13/12/2022 09:46 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Xem xét 'nới thêm' thời gian xin ý kiến nhân dân về Luật đất đai sửa đổi

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay khung thời gian xin ý kiến nhân dân về dự án Luật đất đai sửa đổi được Chính phủ trình rơi vào dịp Tết dương lịch, âm lịch nên cần xem xét có thể nới thêm thời gian để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch Quốc hội: Xem xét nới thêm thời gian xin ý kiến nhân dân về Luật đất đai sửa đổi - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: PHẠM THẮNG

Phát biểu khai mạc phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 13-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết tại phiên họp sẽ xem xét, quyết định về việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự án Luật đất đai (sửa đổi).

Theo ông Huệ, việc xem xét sẽ liên quan nội dung xin ý kiến, cách thức, thời gian xin ý kiến.

"Nhất là dự kiến khung thời gian xin ý kiến nhân dân, các cấp, ngành, giai tầng xã hội rơi vào dịp Tết dương lịch, âm lịch nên có thể nới khung này thêm để đảm bảo yêu cầu", ông Huệ nêu vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự án Luật đất đai sửa đổi lần này cần làm thế nào để đảm bảo hiệu quả cao nhất, thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của nhân dân.

Ông cũng thông tin Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành kế hoạch về việc này dựa trên tờ trình của Chính phủ, thẩm tra của Ủy ban Kinh tế.

Theo chương trình vào chiều 13-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nội dung này.

Trước đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất thời gian lấy ý kiến bắt đầu từ ngày 3-1 đến hết ngày 28-2-2023.

Mục đích của việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) nhằm phát huy quyền làm chủ, trí tuệ, tâm huyết của nhân dân trong việc tham gia xây dựng luật.

Tạo sự đồng thuận của nhân dân, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong việc sửa đổi Luật đất đai.

Việc tổ chức lấy ý kiến với các hình thức thích hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các tầng lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia góp ý, hoàn thiện đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi).

Trong khi đó Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đã có báo cáo một số ý kiến về dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật này.

Theo đó, thường trực ủy ban đề nghị kéo dài thời gian lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật đến hết ngày 15-3-2023, dài hơn nửa tháng so với đề xuất của Chính phủ.

Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 4 vừa qua và dự kiến được thông qua vào cuối năm 2023 theo quy trình 3 kỳ họp.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về các nội dung chuẩn bị trình kỳ họp bất thường thứ hai của Quốc hội.

Trong đó có nội dung liên quan đến quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (hay còn gọi là quy hoạch tổng thể quốc gia) theo quy định của Luật quy hoạch.

Ông Huệ cho rằng đây là lần đầu tiên ban hành quy hoạch này nên rất mới, khó. Tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII vừa qua đã ban hành kết luận, định hướng chung về nội dung này.

Trên cơ sở định hướng chung đó, Chính phủ cụ thể hóa quy hoạch. Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị trình Quốc hội.

"Đây là nội dung quan trọng nhất của kỳ họp bất thường nếu tổ chức vào thời gian tới", ông Huệ nêu rõ.

Cạnh đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét để trình kỳ họp bất thường thứ hai xem xét, thông qua dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi...

Đối với nghị quyết thay thế nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.HCM, ông Huệ nói nếu như TP.HCM kịp chuẩn bị, Chính phủ, các bộ, ban, ngành kịp chuẩn bị, trình thì sẽ xem xét. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được hồ sơ.

Kỳ họp bất thường thứ hai của Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 5-1-2023 Kỳ họp bất thường thứ hai của Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 5-1-2023

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chuẩn bị trình dự thảo nghị quyết về quy hoạch tổng thể quốc gia tại kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khóa XV (dự kiến từ ngày 5-1 đến 10-1-2023).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận