21/03/2022 15:44 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân cử hơn nữa

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND các địa phương cần tiếp tục quán triệt, thấm nhuần chức năng nhiệm vụ của HĐND, thường trực HĐND, các ban, tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND. Từ đó, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân cử hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội: Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân cử hơn nữa - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TTXVN

Sáng 21-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dự hội nghị.

25 ủy viên trung ương trực tiếp làm chủ tịch HĐND

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã tiếp tục kế thừa những truyền thống, kết quả, kinh nghiệm trước đây và thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tìm tòi, đổi mới, khát khao cống hiến.

Đặc biệt, các tỉnh phía Nam đã tổ chức vận động bầu cử rất tốt với số lượng các cuộc tiếp xúc cử tri cao. Sau bầu cử, nhân sự của HĐND các tỉnh, thành phố được tăng cường. Trong số nhân sự 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, có đến 25 ủy viên trung ương trực tiếp làm chủ tịch HĐND.

Chủ tịch Quốc hội nêu điều đáng mừng là nhiều tỉnh, thành phố đã quan tâm đến việc hoàn thiện khung khổ thể chế cho cả nhiệm kỳ, từ quy chế hoạt động, quy chế phối hợp.

Ví dụ, TP.HCM đã ban hành cả một đề án về đổi mới, tăng cường năng lực và chất lượng hoạt động giám sát của HĐND TP trong điều kiện thực hiện nghị quyết 131.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, ngay từ năm đầu tiên, HĐND các tỉnh, thành phố đã triển khai những hoạt động giám sát của HĐND, của thường trực HĐND, các ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND với những hình thức đổi mới và rất đáng chú ý.

"TP.HCM tổ chức chất vấn cả chủ tịch quận trong phiên họp của HĐND TP. Nhiều địa phương tổ chức chất vấn trực tiếp chủ tịch UBND. Một số địa phương, như Long An, tổ chức theo tổ, cụm tổ HĐND để họp, thảo luận và hoạt động giám sát. Tôi cho rằng đó là những hình thức rất linh hoạt, hoạt động giám sát như vậy có thể bao quát toàn bộ và đã được triển khai với chất lượng khá tốt", ông Vương Đình Huệ đánh giá.

HĐND các địa phương cũng đã triển khai phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong 4 chuyên đề giám sát. Báo cáo của các đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp gửi về cơ bản đạt chất lượng tốt.

Ngoài ra, HĐND các tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng và linh hoạt hình thức tiếp xúc cử tri, bao gồm cả trực tiếp, trực tuyến và kết hợp trực tiếp - trực tuyến. Tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết các kiến nghị của công dân và cử tri. Năm 2021, tỉ lệ giải quyết khiếu nại của cử tri đạt trên 85% bình quân cả nước.

Dường như có luồng gió tươi mới hơn, năng động, sáng tạo hơn, bám sát thực tiễn cuộc sống hơn, đáp ứng được những yêu cầu cấp bách của cơ quan dân cử địa phương và góp phần quan trọng cùng cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, nghị quyết đại hội đảng bộ của các địa phương, góp phần cùng cả nước thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa duy trì được hoạt động kinh tế và các hoạt động khác.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

9 nhiệm vụ cho HĐND các tỉnh, thành phố

Chủ tịch Quốc hội: Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân cử hơn nữa - Ảnh 3.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên thảo luận - Ảnh: WEB THÀNH ỦY

Năm 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND các địa phương cần tiếp tục quán triệt, thấm nhuần chức năng nhiệm vụ của HĐND, thường trực HĐND, các ban, tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND được quy định trong Luật tổ chức chính quyền địa phương. Từ đó, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân cử hơn nữa.

Tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp và xây dựng những đề án có tính chất khung cho cả 5 năm.

Ngoài ra, cần kịp thời ban hành các nghị quyết về tổ chức thực hiện và giám sát tổ chức thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về kinh tế, xã hội trong năm 2022. Trong đó, có 2 lĩnh vực là chương trình tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và chương trình tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế.

Tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động HĐND như các kỳ họp không giấy tờ, biểu quyết từ xa, giám sát bằng hình ảnh…

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa đoàn đại biểu Quốc hội với HĐND, thường trực HĐND, các ban của HĐND, với UBND, MTTQ tỉnh, thành phố; thực hiện tốt quy chế làm việc của HĐND cấp tỉnh, quy chế tiếp công dân của thường trực HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh…

Một nhiệm vụ rất quan trọng, theo Chủ tich Quốc hội, đó là tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, thường trực cấp ủy đối với hoạt động của HĐND.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ hướng dẫn và giám sát HĐND, còn lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp là cấp ủy địa phương. Ở địa phương nào mà đồng chí bí thư kiêm vị trí chủ tịch HĐND, hoặc ở đâu có đồng chí bí thư cấp ủy quan tâm đến cơ quan dân cử thì hoạt động của HĐND ở đó sẽ mạnh", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị HĐND các tỉnh tiếp tục tăng cường công tác giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa HĐND các tỉnh, thành phố; giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan Quốc hội, giữa các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội với HĐND các tỉnh, thành phố. Tiếp tục tăng cường sử dụng chuyên gia, cộng tác viên trong tổ chức hoạt động của HĐND.

HĐND TP.HCM đến khảo sát, trường học kêu thiếu kinh phí chống dịch HĐND TP.HCM đến khảo sát, trường học kêu thiếu kinh phí chống dịch

TTO - Gần như tất cả chi phí cho khử khuẩn, vệ sinh trường trong mùa dịch, trường đều phải tự bỏ tiền. Trong khi đó, áp lực khử khuẩn, vệ sinh tại các trường là rất lớn.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên