Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội: Phục hồi kinh tế phải đảm bảo nhanh và bền vững

05/12/2021 09:12 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh như vậy khi phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế VN 2021: Phục hồi và phát triển bền vững, do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế trung ương, Viện hàn lâm Khoa học xã hội VN tổ chức ngày 5-12.

Chủ tịch Quốc hội: Phục hồi kinh tế phải đảm bảo nhanh và bền vững - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc diễn đàn - Ảnh: NAM TRẦN

Đánh giá từ hai năm nay dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng năm 2020 Việt Nam duy trì tăng trưởng dương với 2,91%.

Tuy nhiên, năm 2021 với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để thực hiện nhiệm vụ kép, 6 tháng đầu năm mặc dù duy trì tăng trưởng 5,64%, song dịch bệnh bùng phát gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế - xã hội, quý 3 tăng trưởng âm 6,17% nên 9 tháng chỉ tăng 1,42%.

Ông Huệ cho rằng dự kiến cả năm có tăng trưởng dương khá tốt nhưng chắc chắn không đạt được mục tiêu của nghị quyết mà Đảng và Quốc hội đặt ra, ảnh hưởng đến mục tiêu 5 năm tới.

Để phục hồi, các nước đã tung ra nhiều gói giải pháp và tiền tệ tùy vào khả năng và nguồn lực mỗi nước. Với Việt Nam, để ứng phó, chúng ta đã sử dụng linh hoạt các chính sách tài khóa, tiền tệ với tổng quy mô khoảng 4%/GDP (gói tài khóa 2,9% và gói tiền tệ 1,1%), thấp hơn so với các nước.

Chủ tịch Quốc hội: Phục hồi kinh tế phải đảm bảo nhanh và bền vững - Ảnh 2.

Diễn đàn được kết nối với 57 điểm cầu trong nước và 3 điểm cầu quốc tế

Theo ông Huệ, Quốc hội cũng ban hành nhiều nghị quyết về tài chính ngân sách, đầu tư công, tái cơ cấu nền kinh tế… là khuôn khổ cho phát triển kinh tế 5 năm; giao Chính phủ ban hành nghị quyết theo phương châm thích ứng, an toàn và linh hoạt; thiết kế các gói phục hồi và phát triển kinh tế, xây dựng chương trình phục hồi tổng thể kinh tế - xã hội, các gói tài chính.

Vì vậy, ông Huệ cho biết vào cuối năm nay Quốc hội sẽ tổ chức kỳ họp bất thường để quyết định các vấn đề quan trọng liên quan gói hỗ trợ, quốc kế, dân sinh.

Đánh giá diễn đàn lần này là cơ hội để hiến kế các giải pháp xây dựng gói hỗ trợ, với quy mô và liều lượng phù hợp, mục tiêu đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa đáp ứng nhiệm vụ trước mắt, vừa đáp ứng yêu cầu dài hạn về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh. Ông Huệ nói đây là diễn đàn "2 chữ P": Phục hồi và Phát triển.

"Phát triển không phải bằng mọi giá mà cả trước mắt, duy trì phát triển phục hồi kinh tế, nhưng vẫn phải bám vào mục tiêu dài hạn, đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, cả về kinh tế, môi trường, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát" - ông nhấn mạnh.

Theo đó, diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về tình hình thế giới, sự xuất hiện biến chủng mới, các phân tích đánh giá xu hướng dịch bệnh của thế giới và những tác động đến kinh tế vĩ mô, động lực tăng trưởng của Việt Nam.

Những kinh nghiệm quốc tế cũng được thảo luận về phòng chống dịch, kiến nghị đề xuất cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các gợi ý chính sách.

Ngoài ra, diễn đàn cũng sẽ trao đổi, giải đáp câu hỏi huy động nguồn lực từ đâu, khi mà thị trường huy động vốn trung và dài hạn còn hạn chế; việc phân bổ sử dụng nguồn lực thế nào; giải đáp câu hỏi năng lực hấp thụ của nền kinh tế khi chúng ta còn có điểm nghẽn, vướng mắc như cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đầu tư công.

"Tăng cường năng lực hấp thụ nền kinh tế, đưa vốn vào đâu cho hiệu quả, đảm bảo công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm" - ông Huệ nhấn mạnh những giải pháp nêu ra, không chỉ huy động nguồn lực từ Nhà nước mà sẽ cho phép tìm kiếm các không gian tài chính, dư địa tài chính mới.

Diễn đàn mở, tiếp nhận mọi hiến kế góp ý của người dân

Là diễn đàn mở, cùng với 2 điểm cầu chính, diễn đàn còn kết nối 57 điểm cầu trên cả nước, với sự tham gia của trung ương, địa phương, các nhà khoa học, chuyên gia, đại biểu Quốc hội. Cùng với đó là 3 điểm cầu quốc tế Mỹ, Pháp và Thái Lan.

Các góp ý được tổng hợp trên trang thông tin có tên miền là diendankinhte.quochoi.vn. Website được thiết kế với 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, là công cụ để ban tổ chức tổng hợp, cung cấp các thông tin chính thống về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam không chỉ trong năm 2021 mà còn duy trì vận hành, cập nhật thông tin cho các kỳ tổ chức diễn đàn tiếp theo.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Gói hỗ trợ là cần thiết, vấn đề là sử dụng hiệu quả Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Gói hỗ trợ là cần thiết, vấn đề là sử dụng hiệu quả

TTO - Trong bối cảnh đặc biệt thì cần phải có gói chính sách đặc biệt. Việc tăng bội chi và nợ công là cần thiết nên trong 2 năm tới có thể tăng lên khi mà dư địa chính sách vẫn còn.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận