Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội: Lựa chọn đại biểu quan trọng không kém chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng

12/04/2021 20:05 GMT+7

TTO - Đó là phát biểu kết luận của ông Vương Đình Huệ - chủ tịch Quốc hội, chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia - tại phiên họp thứ 5 của Hội đồng bầu cử quốc gia, tổ chức chiều 12-4.

Chủ tịch Quốc hội: Lựa chọn đại biểu quan trọng không kém chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng - Ảnh 1.

Ông Vương Đình Huệ - chủ tịch Quốc hội, chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia - phát biểu kết luận phiên họp - Ảnh: CTV

Đây là phiên họp đầu tiên của Hội đồng bầu cử quốc gia mà ông Vương Đình Huệ chủ trì với vai trò là chủ tịch Quốc hội, chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

Kết luận tại phiên họp, ông Vương Đình Huệ - chủ tịch Quốc hội, chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia - đánh giá cao kết quả triển khai các nhiệm vụ của Hội đồng bầu cử quốc gia từ phiên họp thứ 4 tới nay.

Những công việc này không để công tác chuẩn bị bầu cử trên cả nước bị gián đoạn và vẫn được triển khai khẩn trương, chặt chẽ, đúng quy trình, cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra.

Nói về công việc sắp tới, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ phải bảo đảm các kết quả tốt đẹp của Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII được lan tỏa và phát huy để tổ chức thành công ngày bầu cử (dự kiến ngày 23-5).

Trong đó, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng luật, lựa chọn được những người đủ tiêu chuẩn, thực sự xứng đáng vào bộ máy của Quốc hội và HĐND các cấp và loại bỏ những thành phần cơ hội chính trị, thoái hóa biến chất và có tư tưởng chống phá Đảng, Nhà nước.

Ông Huệ quán triệt công tác lựa chọn người đại biểu của nhân dân quan trọng không kém việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc như yêu cầu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Do đó, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị cần coi tổ chức thành công ngày bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm trong quý 1-2021. Riêng trong tháng 4-2021, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan liên quan tổ chức thành công hiệp thương lần thứ 3.

Cùng với đó, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ tổ chức các đoàn chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử ở địa phương và trung ương, bảo đảm thiết thực, tiết kiệm, bám sát các chỉ đạo của trung ương và Bộ Chính trị.

Giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo trong bầu cử, kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn, trả lời khiếu nại của các cơ quan, địa phương và có hướng dẫn về bầu cử sớm đối với các cơ quan ngoại giao, lực lượng vũ trang… đang làm nhiệm vụ.

Xây dựng kế hoạch cụ thể để tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, y tế, phòng chống thiên tai, bão lũ, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử đa dạng, có chiều sâu để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, phát huy được ý thức về quyền và trách nhiệm của mỗi cử tri, phấn đấu đạt tỉ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất. Đồng thời phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá ngày bầu cử của nhân dân.

Ông Vương Đình Huệ trở thành tân Chủ tịch Quốc hội Ông Vương Đình Huệ trở thành tân Chủ tịch Quốc hội

TTO - Ông Vương Đình Huệ - ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội khóa XIV, bí thư Thành ủy Hà Nội - đã được Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận