Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát để người có công và gia đình hưởng đủ chính sách ưu đãi

27/07/2021 09:00 GMT+7

TTO - Sáng 27-7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội sẽ xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát để người có công và gia đình hưởng đủ chính sách ưu đãi - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: QUOCHOI.VN

Sáng 27-7, trước khi Quốc hội thảo luận tại hội trường, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2021).

Chủ tịch Quốc hội gửi đến các lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Chủ tịch Quốc hội gửi tới 4 đại biểu Quốc hội là thương binh, 17 đại biểu Quốc hội là con liệt sĩ và các đại biểu Quốc hội là người có công, gia đình có công với cách mạng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và luôn hoàn thành xuất sắc vai trò là người đại biểu của nhân dân. Đồng thời, gửi lời thăm hỏi thân tình tới gia đình các đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan tâm chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do".

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng nhiều việc làm thiết thực đã chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công.

Quốc hội hết sức trân trọng và cảm động trước những nỗ lực của nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công đã khắc phục khó khăn, tự vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, đồng thời góp phần dựng xây đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng và nhà nước.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

Tuy vậy, Chủ tịch Quốc hội cho rằng hiện vẫn còn những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với nước gặp khó khăn trong cuộc sống. Còn những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính, để lại sự khắc khoải khôn nguôi trong lòng mỗi người thân cũng như trong mỗi người con đất Việt.

Cần tiếp tục có chính sách ưu đãi, giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả để các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thực hiện tốt chính sách ưu đãi với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa là yếu tố bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội. Góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Quốc hội, đại biểu Quốc hội sẽ xây dựng, hoàn thiện pháp luật và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

"Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công luôn là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thách thức", Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Chủ tịch nước gửi thư tri ân tới thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công Chủ tịch nước gửi thư tri ân tới thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công

TTO - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư tri ân gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận