26/03/2023 15:08 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: 'Bình Thuận phải biến từ khô - khó - khổ sang xanh - sạch - đẹp - giàu'

Ngày 26-3, đoàn công tác do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đến gặp mặt động viên, làm việc, nghe trình bày những khó khăn vướng mắc về tình hình kinh tế - xã hội với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận.

Chủ tịch Quốc hội: Bình Thuận phải biến từ khô - khó - khổ sang xanh - sạch - đẹp - giàu - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ngoài những thành tựu đã đạt được thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng báo cáo với đoàn công tác về những khó khăn và kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành trung ương sớm quan tâm, tháo gỡ cho địa phương.

Theo ông Dũng, quy hoạch khai thác, sử dụng quặng titan được Thủ tướng phê duyệt tại tỉnh có trữ lượng chiếm 92% của cả nước.

Tuy nhiên, quy hoạch trên có nhiều chồng lấn với các vùng tập trung nhiều hoạt động kinh tế, công trình hạ tầng giao thông quan trọng, tiềm năng để thực hiện các dự án đô thị, du lịch, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, khu công nghiệp - thương mại - dịch vụ của tỉnh.

Có nhiều khu vực quy hoạch titan ven biển nếu đưa vào khai thác sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, môi trường sinh thái, phá vỡ cảnh quan, không bảo đảm nguồn nước phục vụ khai thác, tuyển quặng.

Đại diện Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Công Thương cùng chia sẻ với những khó khăn như trên của tỉnh.

Theo đại diện các bộ, hiện các bên liên quan đang hoàn thiện báo cáo lại ngành khai thác titan để trình Bộ Chính trị xem xét, trong đó tạo điều kiện tháo gỡ tối đa nhất cho tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội: Bình Thuận phải biến từ khô - khó - khổ sang xanh - sạch - đẹp - giàu - Ảnh 2.

Mỏ khai thác titan Nam Suối Nhum ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ngoài ra, tỉnh cũng kiến nghị trung ương sớm quan tâm tháo gỡ đến những khó khăn khác như: điều chỉnh dự án sân bay Phan Thiết, hạ tầng giao thông xuống cấp, xây dựng một số công trình thủy lợi và đầu tư phát triển đảo Phú Quý.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực tỉnh Bình Thuận đạt được trong thời gian qua.

"Trước đây tôi từng dừng chân tại Bình Thuận và cảm nhận nơi đây gói gọn trong 3 chữ: khô, khổ và khó. Nay tỉnh đã có nhiều cái nhất như: thanh long, titan, resort, quốc lộ 1 dài, nhiều khoáng sản…", ông Huệ biểu dương tỉnh.

Tuy nhiên, ông cũng yêu cầu địa phương phải cố gắng hơn nữa để phát triển tương xứng với tiềm năng.

Dẫn chứng về ngành du lịch, ông nói: "Từ hôm qua tới giờ tôi chả biết mua gì từ du lịch của Bình Thuận cả. Tại sao các vùng du lịch khác làm rất hay chuyện này. Chỉ tính chuyện bán quần áo đã thu vào rất nhiều tiền".

Ông nói tiếp: "Chúng ta phải nghĩ cách thu thêm tiền. Mình vẫn còn trong tư duy nặng giải trí vui chơi, trong khi sản phẩm buôn bán chưa có. Phải nghĩ nhiều thứ từ sản phẩm du lịch thu được tiền hơn. Lúc này còn liên kết được các ngành với nhau, ngành này hỗ trợ, đôn ngành kia lên. Tiềm năng du lịch của tỉnh rất lớn nhưng thu lại chưa tương xứng".

Ông còn chia sẻ những khó khăn mà tỉnh Bình Thuận có nhiều biến động về nhân sự thời gian qua.

"Trong quá trình phát triển sẽ có nhiều cái vấp. Phát triển mà không vướng mắc này kia mới là chuyện lạ. Quan trọng là cố gắng vượt qua. Phần lớn các lãnh đạo của tỉnh hiện nay còn trẻ, phải thể hiện được bản lĩnh vượt qua lúc này. Các đồng chí phải xốc lại tinh thần, quan trọng là làm công khai minh bạch, động cơ trong sáng", ông động viên các lãnh đạo tỉnh Bình Thuận.

Ông nhắc lại chuyện ly kỳ tìm kho báu ở núi Tàu trước đây, rồi ví von tỉnh Bình Thuận đừng trông chờ vào những sự việc như thế.

"Vàng là ở đây chứ chẳng đâu cả. Phải biến từ khô - khó - khổ sang xanh - sạch - đẹp - khang trang và giàu mạnh hơn nữa", ông đặt niềm tin đến đội ngũ lãnh đạo của tỉnh Bình Thuận tại buổi làm việc.

Lung linh đêm khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 Lung linh đêm khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 'Bình Thuận - Hội tụ xanh'

Đêm khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” diễn ra bên bờ biển TP Phan Thiết lung linh sắc màu với công nghệ trình diễn Rone light, bay treo khinh khí cầu, dù lượn, bắn pháo hoa tầm thấp...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên