28/12/2021 12:35 GMT+7

Chủ tịch nước: Xây dựng Đà Nẵng thành đô thị không có người nghèo, hộ nghèo

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Tại tọa đàm kỷ niệm 25 năm TP Đà Nẵng trực thuộc trung ương ngày 28-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt đề bài cho các lãnh đạo TP: Xây dựng Đà Nẵng thành đô thị không có người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Chủ tịch nước: Xây dựng Đà Nẵng thành đô thị không có người nghèo, hộ nghèo - Ảnh 1.

Sau 25 năm chia tách từ tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, TP Đà Nẵng đã có bước phát triển vượt bậc, trở thành trung tâm kinh tế - xã hội khu vực miền Trung - Ảnh: TẤN LỰC

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sau 25 năm chia tách từ tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, TP Đà Nẵng đã đạt được những thành tựu to lớn và tương đối toàn diện trong các lĩnh vực. TP vươn mình phát triển thành trung tâm kinh tế - xã hội khu vực, có tốc độ hiện đại hóa, đô thị hóa nhanh, có sức hấp dẫn nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước nhắc nhở đội ngũ lãnh đạo và cán bộ Đà Nẵng không được sớm thỏa mãn bởi dù TP có bước phát triển nhanh nhưng chưa xứng với tiềm lực vốn có. Đà Nẵng phải mạnh dạn so sánh với các đô thị lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương để có động lực vươn lên trở thành TP mang tầm quốc tế.

Để làm được điều đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng TP cần tiếp tục tăng trưởng nhanh nhưng phải bền vững và có bản sắc riêng, gìn giữ được những lá phổi xanh thiên nhiên ban tặng. Xây dựng Đà Nẵng không chỉ là nơi đáng đầu tư mà còn là nơi đáng sống. Phải là trung tâm dịch vụ, sản xuất công nghệ cao, giá trị gia tăng cao của miền Trung.

Đà Nẵng cần tập trung mũi nhọn vào hạ tầng giao thông, viễn thông, du lịch, định vị là điểm đến an toàn, thú vị, mến khách. Phát triển mạnh kinh tế số, đô thị số, coi chuyển đổi số là động lực để bứt phá. Ngoài ra, các dự án cảng biển, sân bay, ga đường sắt phải sớm được triển khai.

Theo Chủ tịch nước, TP cũng cần có những mô hình tăng trưởng mới như trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm đổi mới sáng tạo. Cần xác lập chương trình đưa Đà Nẵng thành TP đáng sống, đáng cống hiến, đáng đầu tư, trải nghiệm; đặt mục tiêu lọt vào bảng xếp hạng các TP đáng sống hàng đầu thế giới theo các xếp hạng quốc tế. 

Đồng thời, xây dựng Đà Nẵng thành đô thị không có người nghèo, không có hộ nghèo, hộ cận nghèo. Mức sống của người dân được nâng cao cả về vật chất và tinh thần.

Chủ tịch nước: Xây dựng Đà Nẵng thành đô thị không có người nghèo, hộ nghèo - Ảnh 2.

Diện mạo Đà Nẵng lột xác toàn diện, trở thành đô thị văn minh, hiện đại hơn nhiều so với 25 năm trước - Ảnh: TẤN LỰC

Ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, chia sẻ Đà Nẵng xuất phát điểm là những năm tháng đầy gian khó, quy hoạch rời rạc, cơ sở hạ tầng thấp kém, giao thông đi lại khó khăn, nhiều vấn đề an sinh xã hội. Đến nay, quy mô và trình độ nền kinh tế thuộc nhóm phát triển của Việt Nam. 

Diện mạo đô thị văn minh, hiện đại với nhiều dự án mang tính động lực, trọng điểm được đầu tư, đưa vào sử dụng. Không gian đô thị mở rộng gấp hơn 3,5 lần so với thời điểm năm 1997. Nhiều chính sách an sinh xã hội thiết thực, mang thương hiệu riêng của Đà Nẵng như chương trình thành phố "5 không", "3 có", "4 an" đã mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Tuy nhiên, hiện TP gặp nhiều thách thức là tăng trưởng kinh tế đang chững lại, dư địa để phát triển không còn nhiều. Quy mô nền kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, cơ hội, lợi thế cạnh tranh. Ngoài ra, một khó khăn rất lớn kéo dài nhiều năm chính là những vướng mắc trong việc thực hiện các kết luận thanh tra, bản án liên quan đến lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng trên địa bàn.

Trong khi đó, ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết 25 năm qua kinh tế thành phố phát triển toàn diện và đạt được tốc độ tăng trưởng khá. Giai đoạn 1997-2020, GRDP tăng nhanh và liên tục với tốc độ tăng bình quân 8,9%/năm. Cơ cấu ngành kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, trong đó khu vực dịch vụ dẫn đầu với du lịch thương mại, bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, vận tải - kho bãi, tài chính - ngân hàng.

Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với hàng loạt dự án đầu tư, dịch vụ chất lượng quốc tế, hình thành nên thương hiệu cạnh tranh mang tầm khu vực. Đà Nẵng dần trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện của du khách trong và ngoài nước.

Đà Nẵng - Bình Định hợp tác mở rộng không gian du lịch miền Trung Đà Nẵng - Bình Định hợp tác mở rộng không gian du lịch miền Trung

TTO - Với việc liên kết phát triển cùng Bình Định, ngành du lịch TP Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung tiếp tục mở rộng không gian du lịch liên vùng, tăng thêm sức hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên