19/07/2023 20:17 GMT+7

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi cựu tù chính trị Côn Đảo

Chiều 19-7, tại Côn Đảo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi gặp mặt thăm hỏi cựu tù chính trị Côn Đảo. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước bày tỏ lòng xúc động, sự ngưỡng mộ, trân trọng với thế hệ cha anh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chào mừng các cựu tù chính trị Côn Đảo - Ảnh: Đ.H

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chào mừng các cựu tù chính trị Côn Đảo - Ảnh: Đ.H

Chiều 19-7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp mặt 76 cựu tù Côn Đảo và đến thăm, tặng quà gia đình cựu tù chính trị, gia đình người có công đang sinh sống tại huyện Côn Đảo. 

Cùng đi có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài...

"Sống trong tù kiên trung bất khuất, sống ngoài đời tình nghĩa thủy chung"

Trong lời phát biểu của mình trước 76 cựu tù chính trị Côn Đảo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định dù Côn Đảo được coi là "địa ngục trần gian", khét tiếng nhất thế giới nhưng sau dãy dây thép gai, bức tường thành của nhà tù đã sáng rõ phẩm chất cách mạng kiên cường của các chiến sĩ và đồng bào yêu nước.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ các cựu tù chính trị Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ các cựu tù chính trị Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nhà tù khổ sai đã biến thành trường học cách mạng, nơi giáo dục về tinh thần yêu nước, tinh thần cách mạng và hun đúc tinh thần quyết tâm đấu tranh giải phóng đất nước. 

"Tên của các anh, các chị đã trở thành tên đất nước, hòa thành cây thành cỏ, thành sỏi đá, gắn bó với quê hương, trở thành một phần thiêng liêng của đất nước", Chủ tịch nước nói.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hỏi thăm cựu tù chính trị Nguyễn Thị Ni (84 tuổi) đến từ Tiền Giang - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hỏi thăm cựu tù chính trị Nguyễn Thị Ni (84 tuổi) đến từ Tiền Giang - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chủ tịch nước đặc biệt ghi nhận, đánh giá cao dù mỗi cựu tù chính trị có một hoàn cảnh, cuộc sống khác nhau nhưng điểm chung nhất là vẫn kiên cường sống chung với thương tích, với bệnh tật và luôn lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào sự phát triển của đất nước.

"Những câu chuyện của các cô, các chú hôm nay mang lại cảm xúc rất đặc biệt, thể hiện tinh thần của tù chính trị. Đó là sống trong tù kiên trung bất khuất, sống ngoài đời tình nghĩa thủy chung", Chủ tịch nước xúc động chia sẻ.

Từ câu chuyện của các cựu tù chính trị, Chủ tịch nước gửi gắm mong muốn đến các thế hệ cán bộ trẻ, nhất là cán bộ đương chức tiếp nối tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường bất khuất của các cô chú vào công việc, để đưa đất nước ngày càng phát triển.

Hai nữ cựu tù nắm tay nhau, kể lại chuyện xưa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hai nữ cựu tù nắm tay nhau, kể lại chuyện xưa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Xúc động ngày trở về 'chiến trường' xưa

Côn Đảo những ngày tháng 7 này trang nghiêm hơn, tươi mới thêm, vui vẻ vì sự có mặt của gần 80 cựu tù chính trị ra họp mặt. 

Trên khuôn mặt của các cựu tù chính trị đều nở những nụ cười lạc quan, yêu đời, yêu Tổ quốc. Họ gặp nhau trong mừng tủi khi cùng ôn lại những câu chuyện xưa, những cái ôm chầm, những cái nắm tay thật lâu, thật chặt bồi hồi, xúc động.

Ông Thân Vĩnh Vân (chủ tịch Hội tù yêu nước TP Đà Nẵng) bồi hồi khi được trở về trên hòn đảo đầy nắng gió mà anh hùng, khi nhìn thấy Côn Đảo nơi 113 năm trước đây chỉ có những tiếng gào thét đau thương căm hờn ngày nào, nay đã trở thành một hòn đảo màu xanh bao phủ. 

Người dân Côn Đảo chăm lo xây dựng phát triển kinh tế để cho Côn Đảo yên bình nơi địa đầu Tổ quốc.

Cựu tù chính trị Côn Đảo trò chuyện với người lính trẻ về những năm tháng chiến đấu với kẻ thù - Ảnh: Đ.H

Cựu tù chính trị Côn Đảo trò chuyện với người lính trẻ về những năm tháng chiến đấu với kẻ thù - Ảnh: Đ.H

Ông càng cảm kích hơn khi những di tích trại giam được bảo vệ, bảo tồn chu đáo, bảo tàng trưng bày đầy đủ các hiện vật. "Và đặc biệt những nấm mồ tại nghĩa trang Hàng Dương được tôn tạo khang trang để đồng đội chúng tôi luôn được ấm áp", ông nói.

Còn cựu tù chính trị Ngô Tùng Chinh - phó trưởng ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày - cho biết hiện hơn 5.200 chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt tù đày ở Côn Đảo còn sống và luôn "giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh thiếu niên tại địa phương".

Di tích nhà tù Côn Đảo trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ - Ảnh: Đ.H

Di tích nhà tù Côn Đảo trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ - Ảnh: Đ.H

Ông đề nghị Đảng, Nhà nước trùng tu, tôn tạo, nâng cấp các phần mộ liệt sĩ, xứng tầm Côn Đảo là "Di tích cấp quốc gia đặc biệt" - là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trong cả nước.

Năm nay đã 85 tuổi, cựu tù chính trị Trần Đức Dục vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Ông vui mừng và xúc động khi từ Gio Linh, Quảng Trị xa xôi ra Côn Đảo gặp lại đồng chí, đồng đội một thời.

Cựu tù chính trị Trần Đức Dục (trái) và đồng đội nắm tay nhau đi viếng những đồng đội đã nằm xuống ở Nghĩa trang Hàng Dương - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cựu tù chính trị Trần Đức Dục (bên trái) và đồng đội nắm tay nhau đi viếng những đồng đội đã nằm xuống ở nghĩa trang Hàng Dương - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông kể năm 1964 khi thuộc đơn vị 59A, Huyện đội Triệu Phong, Quảng Trị, ông bị bắt rời Huế, Đà Nẵng và đến 1967 thì bị đưa ra Côn Đảo. Tại Côn Đảo, ông có gần 10 năm bị giam cầm trong chuồng cọp. Ông tâm sự mình rất vui khi chứng kiến Côn Đảo nay đã phát triển đàng hoàng, tươi đẹp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng viếng Nghĩa trang Hàng Dương, Côn ĐảoChủ tịch nước Võ Văn Thưởng viếng nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo

Sáng 19-7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến viếng nghĩa trang Hàng Dương. Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên