25/09/2021 07:59 GMT+7

Chủ tịch nước tiếp các tập đoàn Mỹ

ĐÀ TRANG (từ New York, Mỹ)
ĐÀ TRANG (từ New York, Mỹ)

TTO - Trong những giờ làm việc cuối cùng ở New York, Chủ tịch nước đã có nhiều cuộc gặp quan trọng với lãnh đạo các tập đoàn lớn ở Mỹ, đặc biệt là ở lĩnh vực sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 và năng lượng.

Chủ tịch nước tiếp các tập đoàn Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phó chủ tịch Công ty Pfizer Jonathan Selib - Ảnh: TTXVN

Rạng sáng nay 25-9 (giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao lên chuyên cơ rời New York về Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Mỹ kéo dài 4 ngày nhân dịp tham gia họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76.

Pfizer cam kết cung cấp đủ 31 triệu liều

Trong chuyến thăm trụ sở Công ty Pfizer ngày 23-9 (giờ địa phương), Chủ tịch nước đề nghị hãng dược Mỹ quan tâm và thúc đẩy tăng số lượng vắc xin cung cấp cho Việt Nam sớm nhất trong tháng 9-2021 và giao hết trong năm 2021 theo hợp đồng 31 triệu liều vắc xin mà hai bên đã ký kết. 

Ông cũng đề nghị Pfizer sớm cụ thể hóa lộ trình để bàn giao sớm nhất vắc xin cho trẻ em từ 12-18 tuổi và sớm hoàn tất thủ tục chấp thuận để các quốc gia khác có thể nhanh chóng nhượng lại vắc xin Pfizer cho Việt Nam khi Việt Nam đạt được thỏa thuận mua lại vắc xin Pfizer từ các nước này.

Phó chủ tịch Pfizer Jonathan Selib cho biết Pfizer luôn có quan hệ hợp tác tốt với Việt Nam, cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho người lớn, đồng thời cung cấp cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn. 

Ngoài ra, ông Jonathan Selib đã ghi nhận đề nghị hợp tác sản xuất vắc xin của Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Mỹ vì đã tài trợ cho Việt Nam tổng cộng 6 triệu liều vắc xin qua cơ chế COVAX. Ông khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trong đó trụ cột chính của mối quan hệ là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trên tinh thần đó, theo Chủ tịch nước, hai bên cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các tập đoàn lớn của Mỹ, nhất là công nghệ cao, hiện diện nhiều hơn nữa vào Việt Nam, cũng như bảo đảm quan hệ thương mại phát triển ổn định, hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương.

Tạo điều kiện cho Exxon Mobil

Cũng trong ngày 23-9 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn năng lượng hàng đầu của Mỹ. Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Exxon Mobil, Chủ tịch nước đề nghị tập đoàn tiếp tục làm việc với các đối tác và cơ quan chức năng của Việt Nam để phát triển các dự án mà Exxon Mobil quan tâm.

Theo nhà lãnh đạo Việt Nam, hoạt động của các công ty dầu khí lớn của Mỹ, trong đó có Exxon Mobil tại các vùng biển của Việt Nam, nhất là những khu vực nước sâu và nhiều tiềm năng, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai phía mà còn có ý nghĩa chiến lược quan trọng, phục vụ mục tiêu chung của cả Việt Nam và Mỹ là góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo Tập đoàn năng lượng Next Decade, Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững với mục tiêu giữ vững an ninh năng lượng quốc gia và giảm phát khí thải nhà kính. 

Việt Nam mong muốn nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ, góp phần phát triển thương mại hai chiều hài hòa và bền vững.

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Blackrock, nhà quản lý tài sản và quỹ đầu tư hàng đầu thế giới, Chủ tịch nước hoan nghênh Blackrock quan tâm đầu tư phát triển năng lượng tại Việt Nam; đề nghị Blackrock cần tiếp tục làm việc với Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn và các cơ quan liên quan của Việt Nam để khai thác ý tưởng này.

Mỹ sẽ xem xét viện trợ thêm vắc xin cho Việt Nam

Cũng trong ngày 23-9 tại New York, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Jose W. Fernandez - thứ trưởng ngoại giao Mỹ phụ trách năng lượng, tăng trưởng kinh tế và môi trường - để trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.

Trao đổi về mối quan tâm của Mỹ liên quan đến việc duy trì chuỗi cung ứng tại Việt Nam dù chịu tác động của đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, duy trì các hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu là ưu tiên cao nhất của Bộ Công thương hiện nay.

Thứ trưởng Jose W. Fernandez cho biết các doanh nghiệp Mỹ hiện rất quan tâm và mong muốn được tham gia hợp tác, đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó hợp tác năng lượng là ưu tiên hàng đầu.

Ông khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ vắc xin phòng COVID-19 cho Việt Nam nhằm bảo đảm tính liên tục của chuỗi cung ứng, trước mắt sẽ xem xét cung cấp thêm hàng triệu liều vắc xin thông qua cơ chế Covax và không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.

Sự hỗ trợ mạnh mẽ này cho thấy Mỹ đặc biệt coi trọng và đánh giá cao quan hệ với Việt Nam.

Chủ tịch nước nhận cam kết quan trọng từ Mỹ và Pfizer về vắc xin COVID-19 Chủ tịch nước nhận cam kết quan trọng từ Mỹ và Pfizer về vắc xin COVID-19

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định chắc chắn tới đây Việt Nam và các nước sẽ nhận thêm vắc xin qua cơ chế COVAX. Lãnh đạo Công ty Pfizer cam kết triển khai nhanh thủ tục để Việt Nam mua lại vắc xin từ Ba Lan.

ĐÀ TRANG (từ New York, Mỹ)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên