24/09/2021 05:56 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Công ty Pfizer

TTXVN
TTXVN

TTO - Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ lần thứ 76, sáng 23-9 (theo giờ Mỹ) tại New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc tại Công ty Pfizer, công ty sản xuất vắc xin ngừa COVID-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Công ty Pfizer - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ trái sang) đến thăm và làm việc tại Công ty Pfizer ở New York (Mỹ) - Ảnh: TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về vai trò tích cực của Pfizer - một trong những công ty sinh học dược phẩm hàng đầu trên thế giới, trong các hoạt động phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là phát triển thành công vắc xin được toàn thế giới công nhận là một "vũ khí" hiệu quả cao để khống chế đại dịch. 

Chủ tịch nước đánh giá cao công ty Pfizer đã bàn giao cho Việt Nam hơn 2,8 triệu liều vắc xin theo hợp đồng cung cấp đã ký với Chính phủ Việt Nam, kịp thời góp phần quan trọng giúp Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh cũng như cam kết đảm bảo kế hoạch cung cấp trong những tháng còn lại của năm 2021.

Chủ tịch nước đề nghị Pfizer quan tâm và thúc đẩy tăng số lượng vắc xin cung cấp cho Việt Nam sớm nhất trong tháng 9 và giao hết trong năm 2021 theo hợp đồng 31 triệu liều mà hai bên đã ký kết; sớm cụ thể hóa lộ trình để bàn giao sớm nhất vắc xin cho trẻ em từ 12-18 tuổi và sớm hoàn tất thủ tục chấp thuận để các quốc gia khác như Ba Lan có thể nhanh chóng nhượng lại vắc xin của hãng Pfizer cho Việt Nam khi Việt Nam đạt được thỏa thuận mua lại vắc xin của Pfizer từ các nước này.

Pfizer/BioNTech đã ký Phụ Lục Hợp đồng với Bộ Y tế Việt Nam để cung cấp bổ sung 20 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech COVID-19 mRNA - ComirnatyTM. Như vậy sẽ nâng tổng số liều do công ty cung ứng cho Việt Nam theo thỏa thuận hiện có lên 51 triệu liều.

Hiện vắc xin Comirnaty có thể được sử dụng cho các cá nhân từ 12 tuổi trở lên.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Pfizer, ông Jonathan Selib cũng đã ghi nhận đề nghị hợp tác sản xuất vắc xin và sẽ triển khai nhanh thủ tục để Việt Nam nhận vắc xin của Ba Lan.

Trước đó, vào trưa 22-9 (theo giờ Mỹ), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76.

Đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với các nỗ lực phòng chống dịch trên phạm vi toàn cầu thời gian tới.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Trước kẻ thù dịch bệnh, tôi cho rằng bảo vệ sinh mạng và sức khỏe của người dân phải là ưu tiên hàng đầu. Để làm được điều đó, cần hành động quyết liệt để phát hiện sớm, truy vết nhanh, cách ly kịp thời và điều trị hiệu quả, tăng cường năng lực xét nghiệm, bảo đảm oxy, máy thở và thuốc điều trị, đặc biệt là nhanh chóng tiêm vắc xin trên diện rộng".

Bài phát biểu cũng nêu ra đề xuất "cần nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển sản xuất vắc xin, trong đó có việc tạo ra những trung tâm và mạng lưới sản xuất vắc xin ở các khu vực thông qua việc tăng cường hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển, xóa bỏ rào cản liên quan đến cung ứng vắc xin. Việt Nam sẵn sàng tham gia vào nỗ lực đó".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thúc giục hợp tác quốc tế về vắc xin ngừa COVID-19 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thúc giục hợp tác quốc tế về vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) khóa 76, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn trọng thể này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên