Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Chủ tịch nước nhận cam kết quan trọng từ Mỹ và Pfizer về vắc xin COVID-19

24/09/2021 15:43 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định chắc chắn tới đây Việt Nam và các nước sẽ nhận thêm vắc xin qua cơ chế COVAX. Lãnh đạo Công ty Pfizer cam kết triển khai nhanh thủ tục để Việt Nam mua lại vắc xin từ Ba Lan.

Chủ tịch nước nhận cam kết quan trọng từ Mỹ và Pfizer về vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại phiên họp - Ảnh: TTXVN

Tiếp tục các hoạt động tại New York (Mỹ) ngày 23-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với nguyên thủ, lãnh đạo một số nước, gặp trực tuyến chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ, và đến thăm Công ty Pfizer.

Tại cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Blinken, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn việc Mỹ đang là một trong những nước tài trợ vắc xin phòng COVID-19 lớn nhất cho các nước qua cơ chế tiếp cận vắc xin COVID-19 toàn cầu COVAX.

Qua cơ chế này, Việt Nam đã nhận được 5 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19. Ông Blinken nhắc lại cam kết mới về đóng góp nửa tỉ liều vắc xin của Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh về COVID-19 ngày 22-9.

Với cam kết này, ông Blinken khẳng định chắc chắn tới đây Việt Nam và các nước sẽ tiếp tục nhận được thêm vắc xin qua cơ chế COVAX.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trong đó trụ cột chính của mối quan hệ là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trên tinh thần đó, hai nước cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các tập đoàn lớn của Mỹ, đặc biệt công nghệ cao, hiện diện nhiều hơn ở Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng khẳng định bảo đảm quan hệ thương mại phát triển ổn định, hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương.

Trong ngày 23-9, Chủ tịch nước đã đến thăm Công ty Pfizer, một trong những công ty sinh học dược phẩm hàng đầu trên thế giới.

Nhà lãnh đạo Việt Nam tỏ ra ấn tượng về vai trò tích cực của Pfizer trong các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt phát triển thành công vắc xin Pfizer-BioNTech, được toàn thế giới công nhận là một "vũ khí" hiệu quả cao để khống chế đại dịch.

Chủ tịch nước đánh giá cao Công ty Pfizer đã bàn giao cho Việt Nam hơn 2,8 triệu liều vắc xin theo hợp đồng cung cấp đã ký với Chính phủ Việt Nam, kịp thời góp phần quan trọng giúp Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, cũng như cam kết đảm bảo kế hoạch cung cấp trong những tháng còn lại của năm nay.

Chủ tịch nước đề nghị Pfizer quan tâm và thúc đẩy tăng số lượng vắc xin Pfizer cung cấp cho Việt Nam sớm nhất trong tháng 9-2021, và giao hết trong năm 2021 theo hợp đồng 31 triệu liều hai bên đã ký kết.

Chủ tịch nước cũng đề nghị sớm cụ thể hóa lộ trình để bàn giao sớm nhất vắc xin cho trẻ em từ 12-18 tuổi và sớm hoàn tất thủ tục chấp thuận để các quốc gia khác có thể nhanh chóng nhượng lại vắc xin Pfizer cho Việt Nam khi Việt Nam đạt được thỏa thuận mua lại vắc xin Pfizer từ các nước này.

Phó chủ tịch Pfizer Jonathan Selib cho biết Pfizer luôn có quan hệ hợp tác tốt với Việt Nam, cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho người lớn, đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Pfizer hoan nghênh việc Mỹ lập Văn phòng CDC khu vực ở Việt Nam vừa qua nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Kamala Harris. Điều này thể hiện sự tin tưởng của Mỹ với năng lực phòng chống dịch bệnh của Việt Nam. Pfizer sẽ cùng với văn phòng này hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống các loại dịch bệnh.

TP.HCM nhận hơn 666.000 liều vắc xin Pfizer và AstraZeneca để tiêm mũi 2 TP.HCM nhận hơn 666.000 liều vắc xin Pfizer và AstraZeneca để tiêm mũi 2

TTO - Theo Sở Y tế TP.HCM, tối 23-9, TP nhận hơn 620.000 liều vắc xin Pfizer và 46.000 liều vắc xin AstraZeneca do Bộ Y tế phân bổ. Ngày mai (24-9), số vắc xin này sẽ được chuyển ngay cho các quận huyện chủ yếu để tiêm mũi 2 cho người dân.

ĐÀ TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận