23/12/2022 09:21 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN

QUỲNH TRUNG - BÌNH AN
QUỲNH TRUNG - BÌNH AN

Sáng 23-12, tiếp tục chương trình hoạt động trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại Thủ đô Jakarta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, các Phó Tổng Thư ký và Đại sứ, đại biện các nước thành viên ASEAN tại Jakarta - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước đã gặp gỡ Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, các Phó Tổng Thư ký và Đại sứ, đại biện các nước thành viên ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam thăm Trụ sở và gặp gỡ Ban Thư ký ASEAN và nhấn mạnh Việt Nam luôn có các cam kết mạnh mẽ đối đóng gop vào sự phát triển của ASEAN.

Tổng thư ký ASEAN cũng đánh giá cao Việt Nam đảm nhiệm rất thành công vai trò năm Chủ tịch ASEAN 2020 với chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng", mang lại nhiều đóng góp thiết thực cho Cộng đồng ASEAN.

Nhất là từ năm 2020 khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam là quốc gia ứng phó rất kịp thời với dịch bệnh, đề xuất thiết lập các trụ cột, các sáng kiến để giúp ASEAN đối phó với đại dịch thành công. Trong đó phải kể đến Quỹ ASEAN về ứng phó dịch COVID-19, Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi; Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN…

Những năm qua, Việt Nam cũng góp phần tăng cường hơn nữa và làm sâu sắc thêm Tầm nhìn của ASEAN. Với tư cách là Chủ tịch của sáng kiến Nhóm đặc trách Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI), năm ngoái, Việt Nam đóng vai trò dẫn đầu, là động lực mạnh mẽ của sáng kiến hướng tới thu hẹp phạm vi phát triển khoảng cách giữa các quốc gia thành viên ASEAN. 

Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự phát triển của một ASEAN hướng tới tương lai không để ai bị bỏ lại phía sau.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN trong đường lối đối ngoại và luôn nỗ lực, đóng góp tích cực để xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, hướng tới mục tiêu Cộng đồng ASEAN 2025.

Trước thềm năm mới 2023, là năm Indonesia sẽ là Chủ tịch ASEAN với chủ đề "ASEAN tầm vóc, tâm điểm của tăng trưởng", Chủ tịch nước đề nghị các thành viên ASEAN ủng hộ Indonesia thành công với vai trò Chủ tịch, vững tin tiếp tục con đường đi lên của Cộng đồng ASEAN tự chủ, tự cường, phát triển phồn vinh. Việt Nam hoàn toàn ủng hộ chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng với quyền Chủ tịch Lưỡng viện Indonesia Asrul Sani và các đại biểu - Ảnh: TTXVN

Đề xuất quan hệ kết nghĩa TP.HCM - Bali, Đà Nẵng - Semarang

Trước đó, ngày 22-12, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến quyền Chủ tịch Lưỡng viện Indonesia Arsul Sani.

Quyền Chủ tịch Lưỡng viện Arsul Sani chúc mừng kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo. Ông tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước; khẳng định ủng hộ các thỏa thuận đạt được giữa hai nước trong dịp này.

Ông Arsul Sani cũng chúc mừng Việt Nam đã phục hồi, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch, khẳng định Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Indonesia ở khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Indonesia đảm nhiệm thành công trọng trách Chủ tịch G-20 và tin rằng Indonesia sẽ tiếp tục thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023 cũng như Chủ tịch Đại hội đồng liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 44.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng chứng kiến sự hợp tác chặt chẽ giữa quốc hội hai nước thời gian qua, đánh giá cao đóng góp tích cực của Lưỡng viện Indonesia đối với quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cấp, các kênh, trong đó có kênh nghị viện để chia sẻ kinh nghiệm xây dựng pháp luật và phối hợp giám sát các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước; thúc đẩy ký mới thỏa thuận hợp tác giữa hai quốc hội (thay thế cho thỏa thuận ký năm 2010) làm cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị Lưỡng viện Indonesia ủng hộ thiết lập thêm quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương hai nước, trước mắt là giữa TP.HCM với Bali, Đà Nẵng với Semarang để góp phần mở rộng giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF); ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Quốc hội Indonesia ủng hộ các thỏa thuận đã ký kết

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia, chiều 22-12 tại Nhà Quốc hội Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Indonesia, bà Puan Maharani.

Bà Puan Maharani nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bà Puan Maharani chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua bất chấp các tác động của đại dịch COVID-19; bày tỏ vui mừng trước kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Indonesia Joko Widodo; khẳng định Quốc hội Indonesia ủng hộ các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết dịp này.

Indonesia bắn 21 phát đại bác chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Indonesia bắn 21 phát đại bác chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã dành cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sự đón tiếp chân tình, trọng thị, cởi mở, thiết thực và thắm tình hữu nghị.

QUỲNH TRUNG - BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên