15/02/2024 11:28 GMT+7

Chủ tịch nước: Mỗi cây được trồng là món quà vô giá gửi tương lai

Sáng 15-2 (mùng 6 Tết), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh trống, trồng cây phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn tại tỉnh Tuyên Quang.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu trồng cây chò chỉ tại xã Kim Phú, TP Tuyên Quang - Ảnh: C.TUỆ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu trồng cây chò chỉ tại xã Kim Phú, TP Tuyên Quang - Ảnh: C.TUỆ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Từ mùa xuân 1960 đến nay, mỗi khi Tết đến xuân về nhân dân ta lại tổ chức Tết trồng cây.

Theo Chủ tịch nước, hơn sáu thập niên trôi qua, “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã trở thành truyền thống, một tập quán, một nét đẹp văn hóa, một phong trào quần chúng sâu rộng, mang lại lợi ích to lớn cho đất nước.

“Tôi vui mừng trước kết quả trong năm 2023 vừa qua. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự cố gắng của các địa phương, thực hiện chương trình 1 tỉ cây xanh đến năm 2025, cả nước đã trồng được 260.000ha rừng tập trung và 127.000 cây xanh phân tán, góp phần cung cấp nguyên liệu ổn định cho công nghiệp chế biến, xuất khẩu. Tỉ lệ che phủ rừng được duy trì trên 42%.

Lần đầu tiên nước ta chuyển nhượng thành công lượng giảm phát thải 10,3 triệu tấn carbon trị giá gần 1.200 tỉ đồng” - Chủ tịch nước nói.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước đánh giá cao và biểu dương những kết quả tích cực mà Tuyên Quang đã đạt được, biểu dương các địa phương, cơ quan, đơn vị có nhiều sáng kiến, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả trong thực hiện phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Chủ tịch nước đánh trống phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” - Ảnh: C.TUỆ

Chủ tịch nước đánh trống phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” - Ảnh: C.TUỆ

Chủ tịch nước nhấn mạnh trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng gay gắt, đa dạng sinh học bị suy giảm, chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Việt Nam là hướng đến phát triển bền vững, quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường.

Việt Nam đang từng bước thực hiện mạnh mẽ các cam kết, cùng với sự hỗ trợ của các nước phát triển về công nghệ và tài chính để đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Nhiệm vụ bảo vệ môi trường sinh thái, trồng cây, bảo vệ rừng ngày càng trở nên quan trọng.

Thời gian tới, ông đề nghị các ngành, các cấp tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ, ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ, phát triển rừng, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, góp phần bảo vệ bền vững môi trường sinh thái.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh việc tổ chức trồng cây phải bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả, tạo điều kiện để huy động được sự vào cuộc của đông đảo các tổ chức quần chúng. Chú trọng chọn lựa cây trồng bản địa, cây rừng đa tác dụng, phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng, mùa vụ trên từng địa bàn để bảo đảm cây sau khi trồng sẽ đạt tỉ lệ sống cao, sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại hiệu quả lớn cho người dân.

“Mùa xuân là mùa của chồi non lộc biếc, mùa của gieo niềm hy vọng, trồng cây là hành động đẹp và ý nghĩa. Mỗi cây được trồng là món quà vô giá gửi đến tương lai cho thế hệ mai sau. Cây cối đã giúp cho sự sống của chúng ta, vì vậy, chúng ta cần bảo vệ và trồng nhiều cây hơn nữa bằng tình yêu, lòng biết ơn và sự khiêm nhường đối với thiên nhiên tươi đẹp.

Đó cũng là hành động góp phần xây dựng đất nước ngày càng xanh, sạch, đẹp và phát triển bền vững. Khẳng định một Việt Nam có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường, chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu, vì một trái đất xanh” - ông nói.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng phu nhân thả cá chép tiễn ông Công, ông TáoChủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng phu nhân thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo

Ngày 23 tháng chạp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng kiều bào dự chương trình Xuân Quê hương tiến hành nghi thức thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo theo phong tục truyền thống dân tộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên