13/10/2017 19:16 GMT+7

Chủ tịch nước: ‘Mạng xã hội đúng là rất phức tạp’

VIỄN SỰ
VIỄN SỰ

TTO - “Chúng ta phải cảnh giác trước những thông tin không có nguồn gốc, thật giả lẫn lộn, không có một cơ sở nào. Như vậy mới không bị tiêm nhiễm bởi các tin xấu, độc”.

Chủ tịch nước nói về nhiễu thông tin trên mạng - Video: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi điều này với các cử tri TP.HCM vào chiều 13-10, sau khi nhận được phản ảnh của cử tri về việc ngày càng xuất hiện nhiều các thông tin giả mạo, ác ý trên mạng xã hội.


Ông nói: "Mạng xã hội đúng là rất phức tạp, nhiều nước cũng đang đứng trước thách thức trong quản lý mạng xã hội. Nhưng chúng ta có làm được không? Nhiều người nói dứt khoát là làm được".


Không nặng về cấm đoán


Chủ tịch nước cho biết hiện nay các cơ quan chức năng đang nghiên cứu một loạt giải pháp với tinh thần tăng cường quản lý thông tin để làm sao người dân tiếp cận thông tin chính thống, chính xác, có định hướng chứ không bị tiêm nhiễm bởi thông tin xấu.


Ông cho biết Luật an ninh mạng sẽ được Quốc hội thông qua thời gian tới, trong đó sẽ quy định về vấn đề thông tin trên mạng xã hội, xử lý các vi phạm, những trường hợp lợi dụng để xâm hại lợi ích quốc gia dân tộc, xâm hại lợi ích cá nhân. 


"Phải nói là sự phát triển công nghệ thông tin có tiện ích rất tốt cho kinh tế xã hội, tiếp nhận thông tin rất nhanh phục vụ cho nghiên cứu học tập, điều hành chỉ đạo. Nhưng phải làm sao để mỗi người phát hiện đâu là thông tin xấu, độc, tự phòng ngừa bảo vệ để góp phần ngăn chặn việc xâm hại lợi ích Nhà nước…" - Chủ tịch nước chia sẻ.

Tôi rất chia sẻ là chúng ta phải tiến hành rất nhiều các giải pháp nhưng không nên nặng về cấm đoán"

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Cử tri TP.HCM nói về lo lắng nhiễu thông tin trên mạng, đặc biệt về tình hình sức khỏe lãnh đạo nhà nước - Video: NAM TRẦN

Không thiếu biện pháp xử lý

Chủ tịch nước cho rằng phải xây dựng văn hóa ứng xử của người tham gia mạng. Cần tạo ra văn hóa không được đưa những thông tin mà không được kiểm chứng lên mạng. Càng không thể đưa những thông tin xấu độc lên mạng để gây thiệt hại ảnh hưởng lợi ích của người khác. Đó là điều người tham gia dịch vụ mạng phải nghĩ đến

"Cứ lập ra Facebook rồi viết đủ thứ không chừa ai cả. Chúng ta phải cảnh giác trước những thông tin không có nguồn gốc, thật giả lẫn lộn không có một cơ sở nào, cảnh giác như vậy thì mới phòng và tránh tiêm nhiễm" - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Chủ tịch nước cho biết nhiều cử tri trao đổi với ông cần phải có chế tài xử lý thật nghiêm những đối tượng lợi dụng, có mục đích xấu xâm hại đến lợi ích Nhà nước, kể cả việc tiếp tay để cung cấp thông tin sai, thông tin nội bộ, bí mật nhà nước, gây ra thiệt hại.

"Cái này chúng ta làm được, không chỉ xử lý bằng hình sự mà sẽ không cấp phép cho sử dụng dịch vụ đó. Ngay cả nhà cung cấp dịch vụ, nếu không phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý những thông tin xấu độc đó thì rút giấy phép không cho hoạt động ở Việt Nam" - Chủ tịch nước nói.    

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận