13/10/2017 16:59 GMT+7

Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị công khai tài sản quan chức

VIỄN SỰ
VIỄN SỰ

TTO - "Tôi đề nghị học tập Singapore, đưa danh sách tài sản của quan chức lên website. Phải công khai như vậy thì dân mới giám sát được, chứ như hiện nay dân không thể nào biết".

Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị công khai tài sản quan chức - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay các đại biểu - Ảnh: TỰ TRUNG

Cử tri Hoàng Thị Lợi (quận 4, TP.HCM) đã đề nghị vấn đề này với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu Quốc hội tổ bầu cử số 1 TP.HCM tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 13-10.

Tiền đâu sắm biệt thự, cho con đi du học?

Bà Lợi cho rằng vì chưa có sự công khai nên dư luận băn khoăn việc nhiều quan chức chỉ là lãnh đạo cấp quận, huyện nhưng có nhiều căn biệt thự, con cái đi học nước ngoài.

"Nếu chỉ tiền lương thì làm sao có được? Tôi đề nghị phải công khai tài sản quan chức và có định chế kiểm soát tài sản quan chức trong luật. Qua báo chí, tôi được biết trong 10 năm qua chỉ có hai trường hợp quan chức kê khai tài sản không trung thực bị phát hiện. Tôi nghĩ cần xem lại luật phòng chống tham nhũng" - bà Lợi nói.

Chia sẻ về yêu cầu của Tổng bí thư tại Hội nghị trung ương 6: "Những ai đã trót nhúng chàm thì hãy tự giác gột rửa", bà Lợi kiến nghị các tổ chức chính trị khi học tập nghị quyết trung ương 6 phải nhân rộng vấn đề này để những quan chức nào trót nhúng chàm thì hãy gột rửa và hãy lùi lại như yêu cầu của Tổng bí thư.

Metro chậm tiến độ: Xin đừng gây khó khăn cho TP.HCM

Cử tri Trần Phát Đạt đã nói thẳng như vậy về vướng mắc chậm tiến độ do đội vốn ở dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên mà TP.HCM đang gặp phải.

Ông Đạt cho rằng muốn nâng vốn cho dự án này thì Quốc hội phải có nghị quyết. Trách nhiệm trình việc nâng vốn thuộc về các bộ ngành của Chính phủ. Trong khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội chưa nhận được tờ trình nào về việc đội vốn này.

Cử tri Trần Phát Đạt đánh giá sau gần 6 năm từ khi điều chỉnh vốn mà dự án vẫn chưa được trình Quốc hội là điều rất khó hiểu và đề nghị các đại biểu Quốc hội hãy có ý kiến để Quốc hội xem xét thông qua việc nâng vốn cho dự án.

Ông Trần Phát Đạt cho rằng hai bộ có trách nhiệm chính là Bộ Kế hoạch - đầu tư và Bộ Tài chính, cần khẩn trương hoàn tất thủ tục để trình Quốc hội thông qua nâng vốn cho dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên. 

"Xin đừng gây khó khăn cho TP.HCM nữa" - ông Trần Phát Đạt nói.

Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị công khai tài sản quan chức - Ảnh 2.

Cử tri Hoàng Thị Lợi (Q.1) phát biểu về các vấn đề tham nhũng - Ảnh: TỰ TRUNG

"Thu phí và đặt trạm thu phí BOT còn chưa hợp lý" 

Trả lời cử tri TP.HCM xung quanh những vấn đề bất cập thời gian qua ở các dự án giao thông đầu tư theo hình thức BOT, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: "Chủ trương đầu tư các dự án giao thông BOT là đúng đắn. Nhưng rất tiếc việc lựa chọn các dự án, thứ tự ưu tiên để đầu tư có chỗ còn chưa hợp lý, việc thẩm định dự án còn có những vấn đề chưa được minh bạch".

Những sai sót ở các dự án giao thông BOT, theo Chủ tịch nước, nằm chủ yếu ở việc định giá các dự án, thẩm định không chặt chẽ việc thiết kế, thiếu minh bạch, làm tăng giá trị sử dụng các công trình. Chủ tịch nước cho rằng: "Thực tế triển khai việc thu phí và đặt trạm thu phí cũng còn chưa hợp lý dẫn đến bức xúc trong dư luận nói chung và đặc biệt là nhân dân các vùng đặt trạm thu phí. Tất cả ý kiến cử tri nêu đều đúng cả!". 

"Cách giải quyết thế nào?" - Chủ tịch nước đặt vấn đề và cho biết Trung ương, Chính phủ giải quyết rất quyết liệt, thanh tra kiểm tra toàn diện các dự án BOT, tiến hành rà soát chính sách pháp luật để hoàn thiện. 

Riêng các dự án đã phát hiện ra sai sót, Chủ tịch nước cho biết sẽ tập trung xây dựng các phương án xử lý kịp thời các tồn đọng, yếu kém, kiểm điểm xử lý nghiêm túc của các cá nhân, đơn vị để xảy ra. Tập trung cả các vấn đề quy định phê duyệt, quản lý chi phí đầu tư, vận hành khai thác các công trình giao thông BOT. Trong đó có định mức đơn giá, công bố gía trị phù hợp với thực tế. 

Sẽ bổ sung chế tài xử lý đối với nhà đầu tư chậm quyết toán, chậm thực hiện công khai việc cập nhật lưu lượng doanh thu hoàn vốn, thời gian, khung giá sử dụng dịch vụ, quy trách nhiệm của nhà đầu tư không bảo đảm chất lượng công trình. Hạn chế tối đa chỉ định thầu. Tất cả phải công khai minh bạch"

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận chưa đồng tình kết quả xét xử vụ VN Pharma 

Trước đánh giá của cử tri chưa hài lòng về phiên tòa xét xử vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả, Chủ tịch nước nói: "Nhìn chung dư luận chưa đồng tình với bản án mà tòa tuyên, nhiều vấn đề chưa được làm rõ, các cơ quan chức năng đã yêu cầu phải đưa vụ án này ra xét xử lại. Trên cơ sở tiếp tục điều tra một số vấn đề chưa được làm rõ, trung ương, Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra toàn diện việc cấp phép việc cho phép nhập khẩu các loại thuốc này, để làm rõ trách nhiệm các đơn vị cá nhân và công khai thông báo đến toàn thể nhân dân".

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu hơn 1 giờ đồng hồ

Cho đến 16h45, buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu vẫn đang diễn ra.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phát biểu liên tục 1 giờ đồng hồ, trả lời tất cả các vấn đề mà cử tri nêu ra. Đồng thời thông báo cho cử tri TP.HCM tình hình của đất nước thời gian qua, những kết quả quan trọng của Hội nghị trung ương 6 vừa diễn ra.

Vui mừng vì sự tận tụy, nhiệt tình của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với cử tri TP.HCM, cử tri Trương Văn Bình (ngụ quận 3) nói:

"Tôi đã chờ đợi rất lâu, thấy Chủ tịch nước mạnh khỏe hồng hào, đến đây lo cho nước cho dân, tôi rất xúc động. Ông xuất hiện đã cho chúng tôi niềm tin và sức mạnh" - ông Bình nói.

VIỄN SỰ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên