28/08/2021 18:29 GMT+7

Chủ tịch nước gửi thư động viên vợ con chủ quán cơm thiện nguyện Cường Béo

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Ngày 28-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn đến chị Nguyễn Thị Tuyết Lan, vợ của anh Vũ Quốc Cường - chủ quán cơm chay thiện nguyện Cường Béo (quận 1, TP.HCM), sau khi biết tin anh Cường đã qua đời vì nhiễm COVID-19.

Chủ tịch nước gửi thư động viên vợ con chủ quán cơm thiện nguyện Cường Béo - Ảnh 1.

Anh Vũ Quốc Cường (giữa) và vợ đã mở quán chay thiện nguyện từ nhiều năm trước phục vụ người nghèo - Ảnh: NVCC

Anh Vũ Quốc Cường (46 tuổi), thường được biết đến với cái tên Cường Béo - chủ quán cơm chay thiện nguyện Cường Béo, đã cùng gia đình và bạn bè hỗ trợ tuyến đầu chống dịch từ khi dịch bệnh bùng phát.

Đến ngày 16-8, anh Cường bị nhiễm COVID-19 sau 2 tháng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người nghèo. Anh Cường được đưa đi điều trị nhưng đã không thể qua khỏi khiến bạn bè, người thân hết sức xót thương.

Lá thư được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề gửi đến "Chị Nguyễn Thị Tuyết Lan - vợ anh Vũ Quốc Cường, người tích cực hoạt động thiện nguyện, đã qua đời vì nhiễm virus SARS-CoV-2 vào ngày 22-8".

Trong thư, Chủ tịch nước bày tỏ sự buồn thương khi biết tin anh Vũ Quốc Cường đã ra đi và gửi gắm những lời động viên tới gia đình anh:

"Những việc làm thiện nguyện cao đẹp của anh Cường như những bông hoa sen sẽ tiếp tục tỏa hương thơm, nhắc nhở và khơi dậy hơn nữa những trái tim nhân ái, những lẽ sống cao đẹp, cống hiến vì cộng đồng và xã hội.

Với lẽ đó tôi mong chị cùng với các cháu và gia đình ta lúc này hãy mạnh mẽ như cách sống, niềm tin và tinh thần thiện nguyện của anh Vũ Quốc Cường. Xin nén đau thương và hãy tự hào về người chồng, người cha, người con, người bạn của mình.

Sự ra đi của anh Cường không chỉ là lời nhắc nhở về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, hình ảnh kiên cường, tận tâm của anh với cộng đồng trong lúc khó khăn, mà còn là niềm tự hào của tất cả chúng ta về sự quả cảm và những tấm lòng nhân ái, thiện nguyện trong xã hội, sẵn sàng phụng sự, dấn thân vì cộng đồng, về tinh thần một Việt Nam. 

Và tôi càng thêm xúc động khi một cháu là con của anh, chị cũng đang tham gia tuyến đầu chống dịch".

Chủ tịch nước cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm trình, đề xuất tôn vinh tấm gương hy sinh, cống hiến của anh Vũ Quốc Cường và yêu cầu các cơ quan nhà nước các cấp kịp thời phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những tấm gương sáng, sẵn sàng xả thân, hy sinh quên mình vì cộng đồng, những trái tim thiện nguyện đôi khi không ồn ào mà lặng lẽ đóng góp cho xã hội tốt đẹp hơn.

"Những con người bình dị nhưng phi thường đó, tôi tin rằng họ đã sống và làm theo tấm gương của cha ông mình, những người anh hùng vệ quốc thời chiến", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chị Tuyết Lan - vợ anh Cường - cho biết chị rất xúc động khi Chủ tịch nước gửi thư chia sẻ.

Bản thân chị và 3 người khác trong gia đình cũng phát hiện mắc COVID-19 cùng lúc với anh Cường. Hiện tại chị đã âm tính trở lại, nhưng sức khỏe vẫn còn yếu sau rất nhiều biến cố lớn của gia đình.

"Mẹ tôi mắc COVID-19 trước anh Cường không lâu. Hai tuần trước khi anh Cường phát hiện bị mắc, chính ảnh cũng là người chở tôi đi nhận xác mẹ. Lúc ảnh mất, tôi đã ngã quỵ. Nhưng mùa dịch này nhiều người cũng mất mát như mình. Giờ mình cũng chỉ biết cố gắng vượt qua", chị đau xót chia sẻ.

Chị Tuyết Lan cho biết hai vợ chồng chị đã mở quán cơm từ rất lâu. Ban đầu cơm bán với giá 5.000 đồng/phần, nhưng sau đó thì không nhận tiền. Anh chị bỏ sẵn một cái thùng rồi tùy tâm mọi người đóng góp.

4 đợt bùng dịch, hai vợ chồng chị cũng không mở quán bán, mà chỉ nấu đưa vào các khu cách ly, khu phong tỏa. Mỗi ngày đều mấy trăm phần, không ngơi nghỉ suốt mấy mùa dịch, "đợt rau củ hiếm hoi cũng xin nhờ bạn bè, các nhóm thiện nguyện chia sẻ để không ngắt quãng".

Quán cơm chay ‘gieo duyên tùy tâm’ Quán cơm chay ‘gieo duyên tùy tâm’

TTO - "Nói giá là 2.000 đồng như vậy thôi chứ ai muốn trả cũng được, không trả cũng được, đơn giản là muốn giúp đỡ và chia sẻ bữa ăn đến cô chú khó khăn, có thu nhập thấp”, chị Vương Kim Long, chủ quán cơm chay Tùy Tâm, cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận