Quán cơm chay ‘gieo duyên tùy tâm’

25/12/2020 17:10 GMT+7

TTO - "Nói giá là 2.000 đồng như vậy thôi chứ ai muốn trả cũng được, không trả cũng được, đơn giản là muốn giúp đỡ và chia sẻ bữa ăn đến cô chú khó khăn, có thu nhập thấp”, chị Vương Kim Long, chủ quán cơm chay Tùy Tâm, cho biết.

Quán cơm chay ‘gieo duyên tùy tâm’ - Ảnh 1.

Chị Vương Kim Long, chủ quán cơm chay Tùy Tâm, chuẩn bị cho bữa cơm trưa - Ảnh: KIỀU HẠNH

Đều đặn thứ tư - năm - sáu hằng tuần, căn bếp của quán cơm chay Tùy Tâm (đường Trịnh Đình Trọng, P.5, Q.11, TP.HCM) lại thổi lửa yêu thương mang những bữa cơm ấm áp đến mọi người.

Ngoài cơm chay thập cẩm, thực đơn quán còn đa dạng các món ăn theo từng ngày cho các cô chú đỡ ngán. Thứ tư thì bán món nước (bún bò, bún măng, hủ tiếu, bún riêu), thứ năm thì cơm thập cẩm, thứ sáu sẽ làm theo món mà cô chú yêu cầu, đặc biệt nhất vẫn là cơm chay sườn, bì, chả.

Chuẩn bị tươm tất các nguyên liệu nấu nướng từ 7h sáng, chị Kim Long nhanh nhẹn bắt tay vào việc nấu nướng chuẩn bị cho kịp bữa cơm trưa. 

Quán cơm chay ‘gieo duyên tùy tâm’ - Ảnh 2.

Quán cơm Tùy Tâm lại nổi lửa nấu nướng vào các ngày tư - năm - sáu - Ảnh: KIỀU HẠNH

Chị chia sẻ ý tưởng mở quán cơm Tùy Tâm là do chăm sóc người thân ở bệnh viện, tình cờ nhận được những phần cơm từ thiện.

"Mình cảm thấy cuộc đời thật là đẹp khi còn có những người giúp đỡ mình những lúc khó khăn như thế. Mình muốn sau này có điều kiện mình làm lại những điều đó cho mọi người", chị Kim Long chia sẻ. 

Đó là lý do thôi thúc chị cùng chồng của mình mở quán cơm chay Tùy Tâm 2.000 đồng, với mục đích san sẻ một phần nào đó những khó khăn cùng các cô chú lao động để họ có được bữa cơm chất lượng và ấm áp tình người.

Đến quán từ sớm, anh Huỳnh Nguyễn Thiên Định (Q.6, TP.HCM) tâm sự: "Mở quán cơm chay 2.000 đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như thế này thật đáng quý. Vì thường ngày thấy mỗi chị Long làm nên hôm nay mình đến sớm phụ giúp chị một tay".

Quán cơm chay ‘gieo duyên tùy tâm’ - Ảnh 3.

Cô chú ấm lòng với bữa cơm trưa 2.000 đồng - Ảnh: KIỀU HẠNH

Cô Trương A Lan (Q.5, TP.HCM) - một thực khách - cho biết: "Tôi biết quán này nhờ mấy người bạn giới thiệu, cô chủ nấu ăn vừa ngon, vừa ân cần. Đây là việc làm tốt, giúp đỡ được nhiều người, tôi mong quán ngày càng phát triển và có thêm nhiều người chung tay góp sức mở rộng hoạt động này".

Quán đã mở được gần 1 năm và mọi hoạt động từ tài chính đến nhân lực đều do hai vợ chồng chị san sẻ và cùng làm với nhau. Bên cạnh nguồn tài chính của gia đình chị Kim Long, hiện tại cũng đã có các nhà hảo tâm chung tay góp sức giúp đỡ chị tiếp tục thực hiện công việc ý nghĩa này. 

Chị Long tâm sự: "Có hôm còn được cô chú cho chai nước tương, bịch muối, cái giá canh, đôi đũa bếp... Tuy không lớn lao nhưng lại rất ý nghĩa với mình".

Quán cơm chay ‘gieo duyên tùy tâm’ - Ảnh 4.

Quán cơm nhỏ bên đường ấm áp tình người - Ảnh: KIỀU HẠNH

Quán cơm chay ‘gieo duyên tùy tâm’ - Ảnh 5.

Đa dạng các món ăn "chứa đựng" tấm lòng cô chủ quán Tùy Tâm - Ảnh: KIỀU HẠNH

Quán cơm chay ‘gieo duyên tùy tâm’ - Ảnh 6.

Chung tay chuẩn bị cho bữa trưa - Ảnh: KIỀU HẠNH

Quán cơm chay ‘gieo duyên tùy tâm’ - Ảnh 7.

Không chỉ các cô chú lớn tuổi mà quán còn phục vụ các em học sinh nghèo - Ảnh: KIỀU HẠNH

Quán cơm chay ‘gieo duyên tùy tâm’ - Ảnh 8.

Sau bữa cơm trưa các cô chú thực khách tùy tâm ủng hộ - Ảnh: KIỀU HẠNH

'2.000 đồng/suất 'cơm Yên Vui', mời cô bác ghé vô dùng thử'

TTO - Cụ ông chân run run đứng trước quán, tình nguyện viên mời vào nhưng ông ngại. Một thực khách liền lấy ra tờ 2.000 đồng nhưng tình nguyện viên cũng lắc đầu. Hôm nay 14-12, cụ ông là thực khách đặc biệt được trợ giá suất cơm '0 đồng'.

KIỀU HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận