Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bộ Y tế đề nghị hoàn thiện hồ sơ, xác nhận liệt sĩ với 2 cán bộ y tế hy sinh khi chống dịch

25/08/2021 08:49 GMT+7

TTO - Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị UBND TP.HCM hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền xem xét xác nhận liệt sĩ với bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn và điều dưỡng Trần Thị Phương Hằng - 2 cán bộ y tế hy sinh khi tham gia chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị hoàn thiện hồ sơ, xác nhận liệt sĩ với 2 cán bộ y tế hy sinh khi chống dịch - Ảnh 1.

BS Trịnh Hữu Nhẫn (bên phải) là một trong hai nhân viên y tế được Sở Y tế TP.HCM đề nghị xét công nhận liệt sĩ - Ảnh: Gia đình cung cấp

Theo đó, Bộ Y tế nhận được thông tin điều dưỡng Trần Thị Phương Hằng - Bệnh viện Nhân dân Gia Định và bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn - Trạm y tế xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè - đã hy sinh trong khi tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nhằm chia sẻ sâu sắc và tri ân với gia đình 2 cán bộ y tế, “những chiến sĩ áo trắng đã hy sinh trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân” - Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền xem xét xác nhận liệt sĩ với 2 cán bộ trên.

Trường hợp thứ nhất là bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn (60 tuổi) - trưởng Trạm y tế xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè. Ông đã có 40 năm công tác trong ngành y tế, trong đó có đến 38 năm gắn bó với Trạm y tế xã Phước Lộc.

Theo Sở Y tế TP, bác sĩ Nhẫn đã mắc COVID-19 từ ngày 11-7 sau khi tiến hành truy vết và lấy mẫu các ca bệnh trên địa bàn. 

Ngày 13-7, bác sĩ Nhẫn được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 6 (TP Thủ Đức). Dù được đội ngũ y tế điều trị tích cực nhưng ông đã mất ngày 4-8 do suy hô hấp, suy tim kèm viêm phổi.

Trường hợp thứ hai là điều dưỡng Trần Thị Phương Hằng (42 tuổi), công tác tại khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Nữ điều dưỡng bắt đầu công tác tại khoa hồi sức tích cực của bệnh viện từ tháng 1-2003.

Từ ngày 27-7, khi Bệnh viện Nhân dân Gia Định chuyển đổi công năng khoa hồi sức tích cực chống độc thành khoa hồi sức COVID-19 cũng là lúc điều dưỡng Hằng phải xa gia đình, xa hai con nhỏ đang học lớp 5 và lớp 9, chị phải lưu trú tại khách sạn sau giờ làm việc căng thẳng.

Nữ điều dưỡng được xác định mắc COVID-19 ngày 31-7, nhập viện điều trị ngày 1-8 và qua đời ngày 13-8.

Trước đó, ngày 24-8, Sở Y tế TP.HCM cũng có công văn gửi Bộ Y tế và UBND TP.HCM đề nghị xét công nhận liệt sĩ đối với bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn và điều dưỡng Trần Thị Phương Hằng.

Ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết căn cứ vào điều 15 Luật viên chức năm 2010, quy định viên chức bị thương hoặc chết do thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao thì được xét hưởng chính sách như thương binh hoặc được xét để công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật.

Một sĩ quan biên phòng hi sinh khi đi chống dịch COVID-19 Một sĩ quan biên phòng hi sinh khi đi chống dịch COVID-19

TTO - Thiếu tá Lò Văn Thép, đội trưởng kiểm soát hành chính Đồn biên phòng Mù Cả (Lai Châu), đã hi sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận