Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Đề nghị danh hiệu liệt sĩ cho 3 nhân viên y tế hy sinh trong chống dịch COVID-19

20/08/2021 18:39 GMT+7

TTO - Công đoàn Y tế Việt Nam đang tập hợp hồ sơ gửi Bộ Lao động, thương binh và xã hội đề nghị công nhận danh hiệu liệt sĩ cho 3 nhân viên y tế, bao gồm 2 người ở TP.HCM và 1 ở Bình Dương, đã qua đời trong quá trình tham gia chống dịch COVID-19.

Bà Phạm Thị Thanh Bình, chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, cho biết cơ quan này đang tập hợp hồ sơ từ địa phương để gửi Cục Người có công, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, đề xuất công nhận danh hiệu liệt sĩ cho 3 nhân viên y tế, vừa qua đời do lây nhiễm trong quá trình chống dịch COVID-19.

3 nhân viên y tế này gồm 1 người ở Củ Chi, 1 làm việc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM và 1 làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Công đoàn Y tế Việt Nam cho hay hiện có hàng ngàn nhân viên y tế lây nhiễm COVID-19, trong đó có nhóm lây nhiễm trong đời sống, sinh hoạt tại gia đình/cộng đồng và nhóm lây nhiễm trong quá trình chống dịch, điều trị cho bệnh nhân.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp với một đơn vị bảo hiểm, hỗ trợ mức 10 triệu/người cho 1.200 nhân viên y tế bị lây nhiễm trong quá trình chống dịch và hiện đang tiếp tục rà soát để hỗ trợ.

Cho đến nay chưa có tiền lệ về việc công nhận danh hiệu liệt sĩ cho nhân viên y tế tham gia chống dịch, trong khi theo các chuyên gia về pháp chế y tế, khoản 3, điều 59 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm đã quy định: 

Trong quá trình chống dịch, khi người tham gia chống dịch dũng cảm cứu người mà bị chết thì được xem xét công nhận liệt sĩ, theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Điểm k, khoản 1, điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng cũng quy định điều kiện để được công nhận liệt sĩ. Trong đó có các yếu tố: "Đặc biệt dũng cảm cứu người", "là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, lan tỏa rộng rãi trong xã hội"...

"Theo quy định trên thì cán bộ y tế, công an, quân đội hoặc bất kỳ ai khác qua đời do đặc biệt dũng cảm cứu người trong chống dịch và được chứng minh là tấm gương sáng có ý nghĩa tôn vinh, lan tỏa rộng rãi trong xã hội thì được xét công nhận liệt sĩ" - ông Nguyễn Huy Quang, nguyên vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết.

"Việc công nhận liệt sĩ cho cán bộ y tế hy sinh khi chống dịch nói chung và dịch COVID-19 nói riêng đã được pháp luật quy định" - ông Quang cho hay.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đào Ngọc Lợi, cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), nhấn mạnh Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 quy định rõ từng trường hợp phong tặng liệt sĩ.

Theo ông Lợi, vấn đề hiện nay là cục phải tiếp cận từng hồ sơ cụ thể. Chủ trương là sẽ xem xét những trường hợp cán bộ y tế tham gia chống dịch không may tử vong khi làm nhiệm vụ.

Nữ hộ sinh Bình Dương tử vong vì COVID-19 khi mang thai hơn 20 tuần Nữ hộ sinh Bình Dương tử vong vì COVID-19 khi mang thai hơn 20 tuần

TTO - Nữ hộ sinh Dương Nguyễn Thùy Trinh (32 tuổi, công tác tại khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tử vong do mắc COVID-19 khi mang thai hơn 20 tuần tuổi.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận