28/09/2022 14:26 GMT+7

Chủ tịch nước gửi lời mời Nhật hoàng và Hoàng hậu sang thăm Việt Nam

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước trân trọng mời Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản thăm lại Việt Nam trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Chủ tịch nước gửi lời mời Nhật hoàng và Hoàng hậu sang thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Nhật hoàng Naruhito sáng 28-9 - Ảnh: AFP

Tại buổi hội kiến với Nhật hoàng Naruhito sáng 28-9 nhân dịp dự lễ quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi đột ngột của ông Abe.

Ông khẳng định những tình cảm đặc biệt và tâm huyết, nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Nhật là những di sản quý báu cần được hai nước gìn giữ và phát huy.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam tới Thượng hoàng Akihito và Thượng Hoàng hậu Michiko, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako cùng Hoàng gia Nhật Bản.

Ông nhấn mạnh rằng tình cảm của Hoàng gia Nhật Bản thể hiện qua các chuyến thăm Việt Nam trong những năm qua đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng người dân Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng nhân dịp này chuyển lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân Chủ tịch nước trân trọng mời Nhật hoàng và Hoàng hậu thăm lại Việt Nam trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật vào năm 2023, khẳng định đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với quan hệ hai nước.

Nhật hoàng Naruhito chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ về đất nước, con người Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam trên cương vị hoàng thái tử năm 2009.

Ông cũng cảm ơn về sự tiếp đón chu đáo, nồng hậu của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho các thành viên Hoàng gia Nhật Bản, đặc biệt là chuyến thăm chính thức của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko năm 2017.

Nhà vua Nhật Bản khẳng định rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Nhật và sẽ ủng hộ cũng như nỗ lực hết sức đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước.

Vào chiều 27-9, Chủ tịch nước đã dự các cuộc gặp mặt cảm ơn đối với trưởng đoàn các nước tham dự quốc tang cố Thủ tướng Abe. Sự kiện do Thủ tướng Kishida Fumio và phu nhân cố Thủ tướng Abe, bà Abe Akie chủ trì.

Tại sự kiện, Thủ tướng Kishida và bà Abe Akie đã bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã cử đoàn lãnh đạo cấp cao đến dự quốc tang, khẳng định đây là minh chứng rõ nét cho sự khắng khít và phát triển ngày càng mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên nền tảng vững chắc mà cố Thủ tướng Abe đã dành nhiều tâm huyết gây dựng.

Thủ tướng Kishida nhất trí sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước và đặc biệt là mong muốn khi sinh thời của cố Thủ tướng Abe.

Nhật Bản và lãnh đạo thế giới tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe trong lễ quốc tang Nhật Bản và lãnh đạo thế giới tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe trong lễ quốc tang

TTO - Với hoa, những lời cầu nguyện và 19 phát đại bác, Nhật Bản đã vinh danh cố Thủ tướng Abe Shinzo trong lễ quốc tang trang trọng ngày 27-9. Đây là quốc tang đầu tiên của Nhật dành cho một cố thủ tướng trong 55 năm qua.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên