25/09/2022 10:24 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi máy bay thương mại dự quốc tang ông Abe Shinzo

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước đã rời sân bay Nội Bài đi Tokyo trên một chuyến bay thương mại sáng nay 25-9 để dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi máy bay thương mại dự quốc tang ông Abe Shinzo - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chắp tay trước di ảnh cố Thủ tướng Abe Shinzo khi đến ghi sổ tang tưởng niệm tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam ngày 11-7 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tháp tùng Chủ tịch nước có ông Lê Khánh Hải - chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Nguyễn Chí Dũng - bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Vũ Hải Hà - chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Thành phần tham gia đoàn còn có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Ngô Lê Văn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cùng trợ lý Chủ tịch nước Bùi Huy Hùng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao sẽ đến dự quốc tang của cố Thủ tướng Abe Shinzo từ ngày 25 đến 28-9.

Ông Abe Shinzo làm thủ tướng Nhật Bản hai nhiệm kỳ (2006 - 2007 và 2012 - 2020), là thủ tướng cầm quyền dài nhất trong lịch sử Nhật Bản. Cựu Thủ tướng Abe bị ám sát khi đang vận động sự ủng hộ cho một ứng viên nghị sĩ của Đảng Dân chủ tự do tại tỉnh Nara ngày 8-7. Ông qua đời chiều cùng ngày do mất nhiều máu dù các bác sĩ đã tích cực cứu chữa.

Sinh thời, ông Abe là vị lãnh đạo có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, quan hệ thân thiết, tin cậy với nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Ông từng bốn lần thăm Việt Nam trên cương vị thủ tướng Nhật Bản, rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực.

Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự quốc tang cố Thủ tướng Abe thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của lãnh đạo cũng như nhân dân Việt Nam đối với những tình cảm và đóng góp của ông Abe trong thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. 

Chuyến đi cũng thể hiện Việt Nam luôn trân trọng và thủy chung, tình nghĩa với bạn bè quốc tế, đặc biệt là những người đã dành nhiều tình cảm cho mảnh đất chữ S.

Những tình cảm cho Việt Nam đã nhiều lần được ông Abe chia sẻ trong các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai nhà lãnh đạo rất chú trọng đến việc thúc đẩy quan hệ hai nước và dành nhiều ưu tiên, sự tôn trọng cho nhau.

Lễ quốc tang sẽ được tổ chức vào 14h ngày 27-9 tại Nippon Budokan ở Tokyo. Dự kiến trong khuôn khổ chuyến đi lần này, Chủ tịch nước sẽ có một số cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Nhật Bản và gia quyến của cố Thủ tướng Abe.

Nhà vua Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp trưởng đoàn các nước, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ chào cảm ơn trưởng đoàn các nước, phu nhân cố Thủ tướng Abe Shinzo cũng sẽ chào cảm ơn trưởng đoàn các nước…

Ngoài Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, dự kiến còn có khoảng 50 lãnh đạo và cựu lãnh đạo các nước đến dự quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, gồm: Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cựu Thủ tướng Anh Theresa May, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy…

Abe Shinzo - vị thủ tướng tại vị lâu nhất ở Nhật và 4 lần thăm Việt Nam Abe Shinzo - vị thủ tướng tại vị lâu nhất ở Nhật và 4 lần thăm Việt Nam

TTO - Cố thủ tướng Abe Shinzo giữ kỷ lục "Thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản". Ông có tình cảm đặc biệt với Việt Nam và từng thăm nước ta tổng cộng 4 lần.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên