21/06/2024 12:48 GMT+7

Chủ tịch Ninh Thuận: Xử lý triệt để vụ hiệu trưởng chỉ đạo lạm thu

Liên quan vụ 'Phát hiện hiệu trưởng chỉ đạo lạm thu, sai phạm hơn 800 triệu đồng', chủ tịch tỉnh Ninh Thuận yêu cầu khẩn trương xử lý triệt để, dứt điểm đối với sai phạm của hiệu trưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu xử lý triệt để, nghiêm minh các sai phạm xảy ra tại Trường THPT Tháp Chàm nơi ông Trần Đình Toản công tác - Ảnh: DUY NGỌC

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu xử lý triệt để, nghiêm minh các sai phạm xảy ra tại Trường THPT Tháp Chàm nơi ông Trần Đình Toản công tác - Ảnh: DUY NGỌC

Ngày 21-6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận cho biết vừa nhận được văn bản chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh về nội dung xử lý triệt để, nghiêm minh các sai phạm tại Trường THPT Tháp Chàm (TP Phan Rang - Tháp Chàm).

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương xử lý triệt để, dứt điểm, chặt chẽ, nghiêm minh, đúng quy định đối với các sai phạm của ông Trần Đình Toản - hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm.

Bên cạnh đó, chỉ đạo chấn chỉnh trong toàn ngành giáo dục địa phương, không để xảy ra việc vi phạm pháp luật trong trường học.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, theo kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận, năm học 2023 - 2024, ông Trần Đình Toản đã chỉ đạo thu 3 khoản gồm quỹ khuyến học, quỹ phong trào, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh với mức 150.000 đồng/học sinh.

Ông đưa ra chỉ đạo này khi chưa có sự trao đổi, bàn bạc, thống nhất trong hội đồng giáo dục nhà trường, đã vi phạm các quy định trong văn bản pháp luật hiện hành về hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, về hoạt động hội khuyến học…

Trong 2 năm học 2022 - 2023 và 2023 - 2024, ông Trần Đình Toản triển khai nguồn thu quỹ ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 nhưng không thông qua bộ phận kế toán nhà trường, để ngoài sổ sách kế toán bằng hình thức thực hiện thu, chi trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm nên các chứng từ chi tiền không đảm bảo, không chặt chẽ, không đúng quy định.

Đồng thời không thực hiện công khai trong hội đồng tham gia giảng dạy ôn tập thi tốt nghiệp THPT sau mỗi đợt quyết toán.

Năm học 2023 - 2024, hiệu trưởng hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm chi tiền ôn thi tốt nghiệp THPT theo các biểu mẫu mà ông thiết lập sẵn, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm chi tiền mặt (có ký nhận) rồi chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản cá nhân giáo viên và những người liên quan với tổng số tiền hơn 78 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận kết luận hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm đã vi phạm các quy định của pháp luật có liên quan đến phí, lệ phí, quản lý chuyên môn và tài chính, có dấu hiệu của hành vi lạm thu, trục lợi trong trường học.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trường THPT Tháp Chàm phải thực hiện thu hồi (trong và ngoài ngân sách) để xử lý và khắc phục hậu quả tổng số tiền gần 808 triệu đồng.

Riêng cá nhân ông Toản phải nộp lại gần 38 triệu đồng vì từ ngày 1-3-2023 đến 1-3-2024 ông không trực tiếp giảng dạy nhưng vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi đứng lớp.

Kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Thuận nêu trong 8 nội dung tố cáo đối với hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm đều là tố cáo đúng. Trong đó, có 7 nội dung đã có dấu hiệu hành vi lợi dụng chức vụ để triển khai thu, chi các khoản sai quy định.

Bắt hiệu trưởng và kế toán lập khống hồ sơ, lạm thu tiền học sinhBắt hiệu trưởng và kế toán lập khống hồ sơ, lạm thu tiền học sinh

Lập khống các hồ sơ quyết toán, lạm thu tiền học sinh, hiệu trưởng và kế toán trường học ở huyện miền núi Nghệ An bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên