Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Sớm họp báo về kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm

27/06/2019 11:28 GMT+7

TTO - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM với Tuổi Trẻ sáng nay (27-6).

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Sớm họp báo về kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong - Ảnh: TTO

Liên quan kết luận thanh tra (KLTT) Khu đô thị Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tuần sau sẽ tổ chức buổi họp báo thông tin. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay, ông Nguyễn Thành Phong cho biết: đến thời điểm này, TP vẫn chưa nhận được văn bản chính thức về KLTT công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm, thông tin nắm được là qua các kênh truyền thông, báo chí. 

Tuy nhiên tinh thần của TP là chủ động, gấp rút tổ chức thực hiện các yêu cầu mà KLTT yêu cầu. Cụ thể, thứ hai tuần tới, ông Nguyễn Thành Phong sẽ có báo cáo cụ thể với Thường trực Thành ủy về các vấn đề liên quan. "Sau đó sẽ tổ chức họp báo" - Chủ tịch UBND TP cho biết. 

 "Về vấn đề thu hồi hơn 26.300 tỉ đồng như Thanh tra Chính phủ yêu cầu sẽ được thực hiện ra sao?" - Tuổi Trẻ đặt câu hỏi, Chủ tịch TP khẳng định: phải làm khẩn trương theo kế hoạch mà Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu (thời hạn là 31-12-2019). 

Về việc đảm bảo thực hiện thu hồi như yêu cầu, Chủ tịch TP cho biết sẽ có câu trả lời cụ thể trong cuộc họp báo sắp tới.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Sớm họp báo về kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm - Ảnh 2.


Về câu hỏi quyền lợi của người dân trong khu 4,3ha chưa được nhắc trong KLTT, Chủ tịch UBND TP cho rằng: nội dung này được nhắc trong Thông báo 1483 của TTCP về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTM Thủ Thiêm vào tháng 9-2018. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết cùng với Thông báo 1483 thì TP cũng đã chủ động tổ chức các tổ, đoàn công tác trực tiếp xử lý bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Trước đó, ngày 26-6, Thanh tra Chính phủ công bố KLTT công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm. Trong đó nêu rõ nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện dự án KĐTM Thủ Thiêm.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Sớm họp báo về kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Một góc KĐTM Thủ Thiêm nhìn trên cao - Ảnh: TTO

Kết luận thanh tra đã đưa ra những vi phạm có khả năng gây thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng. Từ những vi phạm của các cá nhân, tổ chức dẫn đến số tiền "thất thoát" lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý thu hồi tài sản nhà nước trong các sai phạm tại dự án KĐTM Thủ Thiêm. Trong đó, kiến nghị trong quá trình xử lý, về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31-12-2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý. 

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu.

Đồng thời, giao UBND TP chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền như: Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm; các Sở giao thông vận tải, Tài chính, Tài nguyên và môi trường, Quy hoạch - kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, Viện Nghiên cứu phát triển TP; các đơn vị tư vấn, các nhà đầu tư dự án... có khuyết điểm, vi phạm đã nêu trong phần kết quả và kết luận thanh tra.

V. SỰ - T. LONG - P. TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận