26/06/2019 17:57 GMT+7

Phê duyệt 4 tuyến đường Thủ Thiêm không đúng quy định hơn 1.500 tỉ đồng

T.LONG - T.HOÀNG - D.N HÀ
T.LONG - T.HOÀNG - D.N HÀ

TTO - Thanh tra Chính phủ kết luận một số khoản phê duyệt trong dự án BT 4 tuyến đường chính tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM là không đúng quy định với tổng giá trị khoảng 1.500 tỉ đồng.

Phê duyệt 4 tuyến đường Thủ Thiêm không đúng quy định hơn 1.500 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cận cảnh 4 tuyến đường giá 'khủng' 12.000 tỉ ở Thủ Thiêm - Ảnh: TT

Nội dung này được thể hiện trong Thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm vừa được Thanh tra Chính phủ công bố chiều 26-6.

Kết luận thanh tra còn nêu một số vi phạm liên quan đến phê duyệt dự án này. 

Cụ thể, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương chỉ định giao cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh làm nhà đầu tư dự án khi chưa lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm (thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý dự án), chưa đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư (vốn chủ sở hữu, khả năng huy động vốn, năng lực quản lý kinh doanh), không đăng trên báo Đấu Thầu 3 số liên tiếp… là chưa thực hiện đúng quy định về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư là 12.000 tỉ đồng cho dự án 4 tuyến đường chính khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định. Qua thanh tra, phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Đại Quang Minh đang hạch toán chi phí, trong đó, có 25 tỉ đồng không đủ điều kiện để quyết toán trong chi phí cho dự án.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP chấp thuận cho chỉ định bổ sung 2 dự án vào hợp đồng BT 4 tuyến đường chính (gồm quảng trường trung tâm, công viên bờ sông và khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam, trong đó có hạng mục kè bờ dọc sông Sài Gòn đoạn bao quanh KĐTM Thủ Thiêm), đồng thời giao, phê duyệt tiền sử dụng đất 7 lô đất và ký hợp đồng BT bổ sung gần 2.000 tỉ đồng khi chưa có dự án được phê duyệt là không đúng quy định về quản lý đầu tư. 

Hiện nay, theo báo cáo, UBND TP đã hủy bỏ chủ trương giao 7 lô đất trên và sẽ thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Quá trình đầu tư, xây dựng, Công ty cổ phần Đại Quang Minh không thực hiện thông báo ngày khởi công tới cơ quan cấp phép xây dựng, tiến hành thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng tại nhiều hạng mục công trình. Hầu hết các dự án thành phần chưa thực hiện đúng tiến độ được duyệt... nhưng các cơ quan chức năng của thành phố chưa kiểm tra, xử lý kịp thời.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm toán, xác định lại tổng mức đầu tư và giá trị tiền sử dụng đất theo giá thị trường nhằm tránh thất thoát tiền của Nhà nước. 

Đề nghị kiểm toán xem xét các khoản như 3.901 tỉ đồng chênh lệch giảm giữa các quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán cho dự án BT 4 tuyến đường chính thiếu căn cứ; 1.734 tỉ đồng các khoản do phê duyệt tổng mức đầu tư của các dự án BT tăng sai và hơn 25 tỉ đồng chi phí không đủ điều kiện quyết toán vào dự án của Công ty Đại Quang Minh. 

Thanh tra Chính phủ kiến nghị, UBND TP.HCM thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800 tỉ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Thủ Thiêm Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Thủ Thiêm

TTO - Trong kết luận được công bố chiều nay, Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm, khuyết điểm của UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0