Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: 'Hạn chế tối đa tiếp xúc gần tại khu đông công nhân'

04/04/2020 16:13 GMT+7

TTO - Sau khi kiểm tra thực tế và nắm tình hình từ cơ sở tại Khu chế xuất Tân Thuận sáng 4-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao phương án chống dịch ngay từ đầu của Khu chế xuất Tân Thuận.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Hạn chế tối đa tiếp xúc gần tại khu đông công nhân - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra làm việc tại một nhà máy trong Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 - Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), đại diện khu chế xuất cho biết có 168 doanh nghiệp đang hoạt động với 56.000 lao động Việt Nam và 585 lao động nước ngoài. 

Hiện Khu chế xuất Tân Thuận đang áp dụng nghiêm ngặt các giải pháp chống dịch, chủ động xây dựng sẵn các kịch bản ứng phó khi có người nhiễm, các phương án dự phòng.

Tuy nhiên theo ông Tsao Chung Hung, tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận, chủ đầu tư Khu chế xuất Tân Thuận, việc giãn khoảng cách đối với các công ty có số lượng công nhân đông, có doanh nghiệp tới 20.000 người làm việc là rất khó.

Sau khi kiểm tra thực tế và nắm tình hình từ cơ sở, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao phương án chống dịch ngay từ đầu của Khu chế xuất Tân Thuận.

Ông Phong yêu cầu Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận 7 phối hợp chặt chẽ với Khu chế xuất Tân Thuận trong công tác phối hợp phòng chống dịch để bảo vệ sản xuất.

Về vấn đề đơn vị có lao động đông, khó giãn cách khi ăn trưa, làm việc, ông Phong cho rằng cần có sáng kiến như vách ngăn cách bàn ăn, các phần cơm bày biện trong hộp... 

Phải hạn chế tối đa tiếp xúc gần; triển khai xuống các chủ doanh nghiệp ký cam kết về việc phòng chống dịch tại công ty, nhà máy cũng như thực hiện các bảng chỉ số rủi ro lây nhiễm để doanh nghiệp tự đánh giá, thu thập thông tin nhằm kiểm soát tình hình; tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác chống dịch.

Ông Phong cũng đề nghị Liên đoàn Lao động TP phối hợp Sở Thông tin và truyền thông, công đoàn của các khu chế xuất, khu công nghiệp truyền tải thông tin tới từng công nhân để mỗi người hiểu và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

"Bảo vệ sức khỏe của công nhân là bảo vệ sản xuất. Nếu để một công nhân nhiễm bệnh là cả khu vực sản xuất lập tức bị ảnh hưởng, ảnh hưởng lớn đến dây chuyền sản xuất" - ông Phong nói.

Cùng ngày đoàn kiểm tra cũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại công trường xây dựng khách sạn Hilton (quận 1).

Khu chế xuất Tân Thuận: Xây thêm 1.300 chỗ ở cho công nhân Khu chế xuất Tân Thuận: Xây thêm 1.300 chỗ ở cho công nhân

TTO - Ngày 27-11, Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) đã khởi công xây dựng thêm hai khu nhà lưu trú cho công nhân tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TP.HCM). Theo dự án, cả hai khu nhà này gồm 80 phòng với gần 1.300 chỗ ở, trong đó sẽ bố trí 8 người ở chung một phòng rộng 33m2.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận