01/08/2021 21:48 GMT+7

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cảm ơn người dân tự nguyện bảo vệ ‘vùng xanh’

ĐAN THUẦN
ĐAN THUẦN

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM đã trực tiếp thăm hỏi và gửi lời cảm ơn những người dân tại khu vực lập chốt bảo vệ “vùng xanh” vì đã góp phần chung tay cùng chính quyền TP phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cảm ơn người dân tự nguyện bảo vệ ‘vùng xanh’ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM tặng quà cho khu cách ly tập trung tại Trường trung học Thực hành Sài Gòn - Ảnh: Đ.T.

Tối 1-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đến làm việc với quận 5 về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Phải chăm lo cho lực lượng tuyến đầu

Theo bà Trương Minh Kiều - quyền chủ tịch UBND quận 5, đến nay quận này ghi nhận 2.012 ca nhiễm trên địa bàn. Tổng số điểm phong tỏa là 207 điểm (3.297 hộ dân, 11.732 người). Hiện quận 5 có 2 khu cách ly tập trung F0.

Bà Kiều cho biết, quận ghi nhận 15/99 khu phố không có ca nhiễm và 19/99 khu phố không có ca COVID-19 trong 10 ngày qua.

Về công tác kiểm tra chấp hành chỉ thị 16, quận 5 đã lập 523 chốt, 488 đoàn kiểm tra, qua đó xử phạt 218 vụ vi phạm với số tiền hơn 404 triệu đồng.

Đến nay quận 5 đã hoàn tất 2 đợt chăm lo cho người dân theo nghị quyết 09 của HĐND, kết quả hỗ trợ 13.233 người khó khăn do ảnh hưởng COVID-19 với số tiền hơn 20,6 tỉ đồng.

Cũng theo bà Kiều, quận 5 đã triển khai tiêm vắc xin tại 14 phường. Đối với người trên 65 tuổi, quận tổ chức tiêm tại bệnh viện Nguyễn Trãi, Hùng Vương, Quân y 7A. Đến nay quận đã tiêm được 33% dân số (39.449/118.260 người).

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị tuyệt đối không để xảy ra sự chậm trễ trong tiếp nhận, ứng cứu F0. Chính quyền địa phương phải chủ động phản ứng nhanh khi tiếp nhận thông tin ca nhiễm, bỏ qua những quy trình phức tạp.

Ông Phong đề nghị quận hoàn thiện quy trình tiếp nhận, sàng lọc và vận chuyển các F0 phù hợp với từng mức độ nhiễm dịch. Nắm kỹ số lượng, cập nhật thường xuyên khả năng tiếp nhận của các bệnh viện điều trị COVID-19.

Chủ tịch UBND TP đề nghị địa phương khi thực hiện phong tỏa tại khu vực phát hiện ca nhiễm "không quá hẹp để bỏ sót F0 và không quá rộng để làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân". Nếu phong tỏa quá rộng nhưng quản lý không kỹ sẽ dễ tạo thành ổ dịch.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý địa phương chăm lo cho người lao động nghèo trên địa bàn quận, mất việc, không có thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh, không để trường hợp nào thiếu đói.

Bên cạnh đó, địa phương cần tăng cường chăm lo cho lực lượng tuyến đầu (y bác sĩ, công an, dân quân, tình nguyện viên…) không may mắc COVID-19. "Về phía TP thì vừa qua Thường vụ Thành ủy đã thông qua một gói hỗ trợ cho y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu, phải chăm lo cho đội ngũ này để thể hiện trách nhiệm của chúng ta", ông Phong nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cảm ơn người dân tự nguyện bảo vệ ‘vùng xanh’ - Ảnh 2.

Ông Phong thăm hỏi một hộ gia đình tại khu phố 2, phường 3 - Ảnh: ĐAN THUẦN

"Cảm ơn vì đã chia sẻ, chung tay phòng chống dịch"

Trước đó, ông Nguyễn Thành Phong đã đến thăm và tặng quà tại khu cách ly tập trung ở Trường trung học Thực hành Sài Gòn và khu phố 2, phường 3, quận 5. Khu phố 2 là khu vực thiết lập "vùng xanh" để bảo vệ khoảng 1.000 người khỏi sự xâm nhập của COVID-19.

Bà Trần Tú Nga - phó ban điều hành khu phố 2 - cho biết được sự đồng thuận của tập thể người dân, khu phố đã phối hợp chính quyền địa phương lập các chốt bảo vệ "vùng xanh" ở tất cả con hẻm, lối ra vào khu phố.

Người dân tại đây cùng lực lượng tình nguyện thay nhau túc trực từ 6h đến 18h hằng ngày để kiểm soát chặt người ra vào. Đồng thời ngăn không cho người lạ, nhất là shipper vào khu dân cư. Shipper chỉ giao hàng cho người dân tại khu vực được bố trí sẵn và chấp hành nguyên tắc 5K.

Nhiều người dân trong "vùng xanh" không giấu được sự vui mừng khi lãnh đạo TP trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và tặng quà hỗ trợ.

"Mỗi người trong khu phố cố gắng chấp hành những quy định giãn cách, nhà cách nhà tức là phòng chống dịch tốt. Cảm ơn vì đã chia sẻ, chung tay phòng, chống dịch cùng TP", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch TP.HCM: Chủ tịch TP.HCM: 'Đừng để xảy ra trường hợp nào nguy kịch tại nhà, ray rứt lắm'

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đội phản ứng nhanh của địa phương nhanh chóng tiếp nhận, ứng cứu khi nhận được thông tin những trường hợp mắc COVID-19 chuyển nặng, không để người bệnh nguy kịch tại nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận