Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: 114 người nhập cảnh trái phép ở TP.HCM, đa số Trung Quốc

04/08/2020 22:55 GMT+7

TTO - Tối 4-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng các đại biểu HĐND TP.HCM có buổi tiếp xúc cử tri quận 1 sau kỳ họp thứ 20 HĐND TP khóa IX.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: 114 người nhập cảnh trái phép ở TP.HCM, đa số Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tối 4-8 - Ảnh: TRUNG NIÊN

Theo cử tri Đặng Thanh Bình (phường Nguyễn Cư Trinh), tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép là nguy cơ rất lớn làm lây lan dịch COVID-19, đe dọa đến công cuộc phòng chống dịch của TP. Vì vậy, nếu có đủ bằng chứng về hành vi nhập cảnh trái phép cũng như môi giới nhập cảnh trái phép nên sớm khởi tố và xử lý để răn đe.

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết hiện TP vẫn đón người Việt về từ các nước đang có diễn biến dịch phức tạp. Khi về lập tức các cơ quan chức năng đưa đến nơi cách ly tập trung.

Đối với tình trạng nhập cảnh trái phép, ông Phong cho biết Công an TP đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Trong đó, tăng cường phát hiện xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Từ 21-7 đến 2-8, Công an TP phát hiện 114 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, phần lớn mang quốc tịch Trung Quốc.

Lý giải nguyên nhân thời gian này có nhiều người nhập cảnh trái phép, ông Phong đề cập yếu tố Việt Nam đang được đánh giá là đất nước an toàn trong chống dịch COVID-19 nên trở thành điểm đến của nhiều người.

Ngoài ra, sau giãn cách xã hội, nhiều chuyên gia nước ngoài trở lại TP làm việc, trong đó không loại trừ người nước ngoài lợi dụng chủ trương này để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

"UBND TP đã triển khai các giải pháp để ứng phó tình hình, cụ thể yêu cầu Sở Ngoại vụ, Sở LĐ-TB&XH, Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp rà soát tất cả các trường hợp chuyên gia nước ngoài, vận động họ tự khai báo y tế, tình trạng sức khỏe, hạn chế tiếp xúc đi lại, tự cách ly.

Công an TP xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép" - ông Phong nói.

Kiểm tra phòng thu âm, phát hiện 28 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép Kiểm tra phòng thu âm, phát hiện 28 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép

TTO - Kiểm tra hành chính một phòng thu âm ở quận Bình Tân (TP.HCM), công an phát hiện 28 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận