Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức sớm 3 năm

08/01/2019 09:13 GMT+7

TTO - Ông Jim Yong Kim, chủ tịch Ngân hàng Thế giới, vừa bất ngờ thông báo sẽ từ chức vào cuối tháng 1-2019 mặc dù nhiệm kỳ chính thức của ông còn tới 3 năm nữa.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức sớm 3 năm - Ảnh 1.

Ông Jim Yong Kim, chủ tịch Ngân hàng Thế giới - Ảnh: AFP

Trang web của Ngân hàng Thế giới (World Bank) thông báo ngày 7-1 chủ tịch Jim Yong Kim cho biết ông sẽ từ chức từ cuối tháng này sau 6 năm tại nhiệm.

Trong thư từ nhiệm, ông Jim Yong Kim bày tỏ niềm vinh dự khi được đảm nhiệm cương vị chủ tịch WB trong những năm qua, tuy nhiên không nói lý do vì sao ông rời cương vị khi nhiệm kỳ còn tới 3 năm nữa. 

Trong thông báo từ chức, ông Kim cho biết có kế hoạch gia nhập một công ty chuyên tập trung cho các khoản đầu tư phát triển hạ tầng tại các nước đang phát triển. 

Ông Kim cũng sẽ tái gia nhập tổ chức Partners in Health, nơi ông từng là đồng sáng lập hơn 30 năm trước chuyên hỗ trợ y tế cho các nước nghèo.

Theo Ngân hàng Thế giới, từ ngày 1-2, bà Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành Ngân hàng thế giới sẽ giữ cương vị quyền chủ tịch thay ông Kim.

Việc ông Jim Yong Kim từ chức có thể tạo điều kiện để Tổng thống Mỹ Donald Trump có cơ hội đề cử ứng cử viên ông muốn cho vị trí ông Kim bỏ lại.

Dưới "triều đại" của ông Jim Yong Kim, với sự ủng hộ của 189 quốc gia thành viên, năm 2012 WB xác lập hai mục tiêu: chấm dứt tình trạng cực nghèo vào năm 2030 và tăng cường thịnh vượng chung, tập trung cho 40% dân số ở tầng lớp dưới đáy tại các quốc gia đang phát triển.

Đây cũng là những mục tiêu hiện đang định hướng các hoạt động hàng ngày trên toàn cầu của WB.

Tuy nhiên theo đài NBC, việc ông Jim Yong Kim bất ngờ từ chức sớm chắc chắn sẽ gây ra một cuộc tranh cãi gay gắt giữa chính quyền của tổng thống Trump với các nước vốn lâu nay thường phàn nàn về sự chi phối ảnh hưởng của Mỹ với WB.

Kể từ khi thành lập WB vào thời điểm kết thúc Thế chiến 2, các nhà lãnh đạo của tổ chức này luôn là người Mỹ. Tổ chức tài chính gắn liền với nó là Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thì luôn có lãnh đạo là một người châu Âu.

Các quốc gia, trong đó có Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác, đã luôn phàn nàn về điều này.

Ông Jim Yong Kim, người Mỹ gốc Hàn Quốc được cựu tổng thống Mỹ Barack Obama chọn làm người lãnh đạo WB năm 2012. Ông Jim là người gốc châu Á đầu tiên được bổ nhiệm chức vụ này.

Tới tháng 8-2016, ông tiếp tục được cựu tổng thống Obama đề cử giữ cương vị này ở nhiệm kỳ thứ hai.

Từ 2019 Ngân hàng Thế giới không hỗ trợ các dự án dầu mỏ, khí đốt Từ 2019 Ngân hàng Thế giới không hỗ trợ các dự án dầu mỏ, khí đốt

TTO - Nhằm hối thúc các nước chuyển sang năng lượng sạch, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo sẽ không hỗ trợ tài chính cho các dự án thăm dò, khai thác nhiên liệu hóa thạch từ năm 2019.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận