19/10/2022 12:52 GMT+7

Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương chủ động làm đơn xin thôi nhiệm vụ vì lý do sức khỏe

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Sau hơn một năm được bầu làm chủ tịch HĐND tỉnh, mặc dù chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng ông Phạm Văn Chánh chủ động có đơn xin thôi nhiệm vụ vì “lý do sức khỏe”.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương chủ động làm đơn xin thôi nhiệm vụ vì lý do sức khỏe - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Chánh (giữa) nhận hoa từ các lãnh đạo tỉnh Bình Dương - Ảnh: B.S.

Ngày 19-10, HĐND tỉnh Bình Dương (nhiệm kỳ 2021-2026) họp kỳ thứ 7 đã thông qua nghị quyết chấp thuận cho thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Phạm Văn Chánh (ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh) và ông Nguyễn Trường Giang (nguyên phó cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, đã được điều động, bổ nhiệm làm cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ ngày 25-7-2022).

Việc cho thôi đại biểu HĐND tỉnh với ông Chánh là thông tin được chú ý, vì ông Chánh chưa tới tuổi về hưu (ông sinh tháng 11-1966, mới 56 tuổi) và mới đảm nhiệm chức vụ chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương được hơn một năm (từ tháng 7-2021). Ngoài ra, sau khi cho thôi nhiệm vụ đại biểu với ông Chánh, HĐND tỉnh Bình Dương vẫn chưa miễn nhiệm, bầu thay thế đối với chức danh chủ tịch HĐND tỉnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Văn Chánh cho biết ông chủ động làm đơn xin thôi nhiệm vụ tại HĐND tỉnh vì lý do sức khỏe. Về chức danh chủ tịch HĐND tỉnh, ông Chánh cho biết theo Luật tổ chức chính quyền địa phương thì khi thôi nhiệm vụ đại biểu sẽ đương nhiên "thôi các nhiệm vụ khác". Tuy nhiên, do quy trình liên quan nhân sự chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương đang chờ ý kiến của các cơ quan trung ương nên HĐND tỉnh chưa thực hiện quy trình với chức danh này.

Được biết, vừa qua Tỉnh ủy Bình Dương đã làm quy trình xem xét nhân sự giới thiệu để bầu làm chủ tịch HĐND tỉnh, tuy nhiên còn chờ được cơ quan có thẩm quyền thông qua.

Ông Phạm Văn Chánh quê quán tại Bình Dương, có trình độ đại học quản trị kinh doanh, cao đẳng an ninh. Ông từng trải qua các chức vụ: trưởng Công an huyện Phú Giáo, bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Phú Giáo, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Dương...

Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương chủ động làm đơn xin thôi nhiệm vụ vì lý do sức khỏe - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng hoa cho các cán bộ được bầu hoặc miễn nhiệm: ông Nguyễn Trường Giang, ông Lê Phú Hòa, ông Trịnh Đức Tài (đầu tiên, thứ ba, thứ sáu từ trái qua) - Ảnh: B.S.

Cũng tại kỳ họp, HĐND tỉnh Bình Dương còn miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND tỉnh Bình Dương với ông Lê Phú Hòa (nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ, nghỉ hưu từ ngày 1-10). Ông Trịnh Đức Tài (mới được điều động, bổ nhiệm làm giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội từ ngày 31-8) được miễn nhiệm chức danh trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh và bầu bổ sung là thành viên UBND tỉnh.

HĐND tỉnh Bình Dương còn thông qua nghị quyết điều chỉnh kế hoạch điều chỉnh đầu tư công, bổ sung điều chỉnh dự toán thu chi ngân sách, đề án công nhận thành phố Dĩ An là đô thị loại II...

Quy định về "thôi làm nhiệm vụ đại biểu, tạm đình chỉ và mất quyền đại biểu Hội đồng nhân dân"

1. Trong nhiệm kỳ, nếu đại biểu Hội đồng nhân dân không còn công tác và không cư trú tại đơn vị hành chính mà mình đang là đại biểu thì phải xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu. Đại biểu Hội đồng nhân dân có thể đề nghị thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khỏe hoặc vì lý do khác.

Việc chấp nhận đại biểu Hội đồng nhân dân thôi làm nhiệm vụ đại biểu do Hội đồng nhân dân cùng cấp xem xét, quyết định.

2. Trường hợp đại biểu Hội đồng nhân dân bị khởi tố bị can thì Thường trực Hội đồng nhân dân quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Hội đồng nhân dân đó.

Đại biểu Hội đồng nhân dân được trở lại thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu và khôi phục các lợi ích hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án đối với đại biểu đó hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật tuyên đại biểu đó không có tội hoặc được miễn trách nhiệm hình sự.

3. Đại biểu Hội đồng nhân dân bị kết tội bằng bản án, quyết định của tòa án thì đương nhiên mất quyền đại biểu Hội đồng nhân dân kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.

4. Đại biểu Hội đồng nhân dân đã thôi làm nhiệm vụ đại biểu hoặc bị mất quyền đại biểu thì đương nhiên thôi đảm nhiệm các chức vụ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ban của Hội đồng nhân dân.

(Theo điều 101 Luật tổ chức chính quyền địa phương)

Bí thư Thủ Dầu Một, chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương không được công nhận tư cách đại biểu HĐND Bí thư Thủ Dầu Một, chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương không được công nhận tư cách đại biểu HĐND

TTO - Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một và chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương mặc dù có kết quả trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 nhưng không được công nhận tư cách đại biểu do đã bị kỷ luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên