Chủ tịch hãng Pfizer: Cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong 1 năm nữa

27/09/2021 09:34 GMT+7

TTO - Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hãng dược Pfizer, ông Albert Bourla dự báo thế giới vẫn phải tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 hằng năm, và cho rằng cuộc sống bình thường sẽ trở lại trong vòng một năm nữa.

Chủ tịch hãng Pfizer: Cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong 1 năm nữa - Ảnh 1.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hãng dược Pfizer, ông Albert Bourla - Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn Đài ABC hôm 26-9, ông Bourla dự báo sẽ có một số thay đổi khi thế giới trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch.

“Tôi không nghĩ các biến thể mới sẽ ngừng xuất hiện, và tôi không nghĩ chúng ta có thể trở lại với nếp sống của mình mà không cần tiêm chủng. Nhưng chúng ta phải chờ xem đã”, ông Bourla nói.

Để đưa cuộc sống trước đây quay lại, ông Bourla đề xuất các nước cần áp dụng phương án tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 hằng năm.

“Tôi cho rằng viễn cảnh nhiều khả năng xảy ra nhất là các biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện, vì virus đã lan ra toàn cầu”, chủ tịch của Pfizer nhấn mạnh.

“Chúng ta có các loại vắc xin có hiệu quả kéo dài ít nhất một năm. Tôi nghĩ khả năng cao là chúng ta sẽ phải tiêm lại hằng năm, nhưng chúng tôi chưa biết chắc và cần chờ xem số liệu”, ông nói thêm.

Trước đó, vào ngày 23-9, giám đốc điều hành Stéphane Bancel của Hãng dược Moderna cũng dự đoán thế giới sẽ trở lại cuộc sống bình thường sau một năm.

Cho tới nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3 cho toàn dân. WHO cho rằng các nước giàu nên nhường lượng vắc xin dôi dư cho các quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Nhắc đến vấn đề trên, ông Bourla cho rằng việc đánh giá phê duyệt mũi bổ sung không nên dựa trên bất cứ yếu tố nào khác ngoài việc điều đó “có cần thiết hay không”.

Theo chủ tịch Pfizer, phương án gỡ bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19 cũng không phải ý tưởng hay. “Nhờ sở hữu trí tuệ, lĩnh vực khoa học đời sống đã phát triển và sẵn sàng ứng phó khi đại dịch bùng phát”, ông Bourla giải thích.

Vị chủ tịch này cho biết Pfizer đang bán vắc xin với các mức giá khác nhau tùy theo từng nước. Các quốc gia đang phát triển có thể mua vắc xin từ Pfizer với giá gốc, không tính lời.

Ông Bourla cũng chỉ ra rằng Pfizer đã bán 1 tỉ liều vắc xin giá gốc cho Mỹ, để Washington viện trợ số vắc xin này cho các nước nghèo.

Tình hình COVID-19 ở Nhật cải thiện, Hàn Quốc tiếp tục lộ trình mở cửa Tình hình COVID-19 ở Nhật cải thiện, Hàn Quốc tiếp tục lộ trình mở cửa

TTO - Trong phát biểu ngày 25-9 khi đang thăm Mỹ, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết tình hình COVID-19 ở Nhật Bản đang trở nên tốt hơn và có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận