21/07/2021 15:50 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội: Mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin và TP Hà Nội đủ năng lực triển khai chiến dịch tiêm vắc xin quy mô lớn.

Chủ tịch Hà Nội: Mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Chiều 21-7, theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết hiện nay các đơn vị chức năng đang tập trung xây dựng phương án, kịch bản tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 với phương châm đặt an toàn của người dân lên trên hết.

Hà Nội đủ năng lực triển khai chiến dịch tiêm vắc xin quy mô lớn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết để sẵn sàng tiếp nhận vắc xin từ Bộ Y tế và triển khai tiêm chủng cho người dân trong năm 2021, TP đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản nhằm triển khai sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất ngay khi được phân bổ. 

"Hà Nội có đủ năng lực thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn trong thời gian ngắn và sẽ đẩy mạnh công tác chuẩn bị để sớm nâng cao hơn nữa trong những ngày tới", ông Chu Ngọc Anh khẳng định.

Mục tiêu của TP phải xây dựng phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày.

"Để tiêm được 200.000 mũi tiêm/ngày, TP cần ít nhất 1.000 dây chuyền tiêm. Để dự phòng trong trường hợp có dây chuyền tiêm chủng không hoạt động được vì các lý do khác nhau, Hà Nội cần chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm. Hiện tại, TP sẵn có và bố trí thêm trước mắt được 704 dây chuyền tiêm, nên cần bổ sung thêm 496 dây chuyền tiêm mới", ông Chu Ngọc Anh cho hay.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu ngành y tế Hà Nội khẩn trương xây dựng kịch bản tổ chức tiêm một cách chi tiết, khoa học, bài bản, gắn với cơ chế vận hành đồng bộ, thống nhất, thông suốt; triển khai tập huấn, huấn luyện và diễn tập các phương án tiêm chủng. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội có nhiệm vụ chủ trì phối hợp rà soát ngay điều kiện tiếp nhận, bảo quản vắc xin phòng COVID-19 với số lượng lớn (từ 1 triệu liều trở lên).

Mọi người dân đều bình đẳng

Ông Chu Ngọc Anh nêu rõ quan điểm: mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin, đồng thời thông tin cụ thể các tác dụng phụ của vắc xin và phản ứng không mong muốn; vận động mọi người dân đủ điều kiện về sức khỏe và độ tuổi đi tiêm vắc xin khi thành phố được phân bổ đủ lượng vắc xin. 

Trong trường hợp lượng vắc xin phân phối có hạn, TP sẽ tiến hành tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên đã được trung ương hướng dẫn.

"Người dân khi đi tiêm phòng cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, tự giác thực hiện thông điệp 5K; thực hiện văn hóa xếp hàng, thể hiện nét đẹp văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh", ông Chu Ngọc Anh kêu gọi.

Về cán bộ y tế khi thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng, chủ tịch Hà Nội yêu cầu phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc an toàn phòng dịch, quy tắc chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện nghiêm công tác khám sàng lọc, hướng dẫn người dân khai báo y tế, khai báo đúng tình trạng sức khỏe, bệnh lý để bảo đảm an toàn khi tiêm vắc xin. 

​Liên quan đến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, ông Chu Ngọc Anh cho biết những ngày gần đây, trong khi hầu hết người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm, vẫn còn một số trường hợp người dân chủ quan, lơ là, đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết; vẫn có hiện tượng hàng, quán dịch vụ không thiết yếu thực hiện không nghiêm yêu cầu dừng hoạt động.

"Đề nghị người dân nêu cao trách nhiệm vì cộng đồng, tiếp tục phối hợp, hợp tác với chính quyền TP quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19", chủ tịch Hà Nội đề nghị.

Ông cũng đề nghị người dân từ các vùng có dịch về TP, các phương tiện vận tải từ các tỉnh, thành khác đến Hà Nội cần chủ động khai báo y tế trước để tránh ùn tắc giao thông; thực hiện nghiêm việc xuất trình giấy xét nghiệm theo yêu cầu; tránh có tư tưởng "lách luật" để phải mất công quay về. 

Thủ tướng: Xử lý, không để tái diễn nếu có chuyện Thủ tướng: Xử lý, không để tái diễn nếu có chuyện 'tiêm vắc xin không cần đăng ký'

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ thông tin trên báo chí về những trường hợp tiêm vắc xin phòng COVID-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên