17/07/2020 12:40 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội đồng cảm với người dân sống quanh bãi rác Nam Sơn

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Theo ông Nguyễn Đức Chung, ngoài vấn đề chính sách, Hà Nội luôn luôn đồng cảm, chia sẻ với người dân sống xung quanh bãi rác Nam Sơn vì họ có thiệt thòi về môi trường, phải gánh vác chung, đảm bảo môi trường chung cho toàn thành phố.

Chủ tịch Hà Nội đồng cảm với người dân sống quanh bãi rác Nam Sơn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 17-7, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 2 tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố khóa XV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Đào Tuyết Thanh - cử tri phường Hàng Trống nêu ý kiến về việc rác thải tại các quận nội thành Hà Nội ùn ứ trong những ngày qua.

Theo bà Thanh, rác bị ùn ứ từ ngày 14-7 đã bốc mùi hôi thối, không thể chịu được. Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội đối mặt với việc này mà đã đến lần thứ 6. Người dân chặn xe chở rác vì thành phố chưa thực hiện xong chính sách giải phóng mặt bằng cho người dân.

Cử tri phường Hàng Trống đặt câu hỏi: Trước mắt thành phố Hà Nội có những giải pháp cấp bách gì để sớm giải quyết được rác ra khỏi nội thành Hà Nội? Về tầm nhìn xa, thành phố có quy hoạch như thế nào đáp ứng được lượng rác do trên 8 triệu dân cần giải phóng hàng ngày?

Chủ tịch Hà Nội đồng cảm với người dân sống quanh bãi rác Nam Sơn - Ảnh 2.

Bà Đào Tuyết Thanh, cử tri phường Hàng Trống nêu ý kiến về việc rác thải tại các quận nội thành Hà Nội ùn về trong những ngày qua - Ảnh: DANH TRỌNG

Về vấn đề này, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay bắt đầu từ ngày 14-7, do ảnh hưởng của việc một số người dân chặn, không cho xe chở rác của Công ty Môi trường Hà Nội vào bãi thải Nam Sơn nên số rác thải này bị tồn đọng.

"Để xử lý vấn đề này, chúng tôi đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Urenco chuyển rác đến một nơi trung chuyển tạm là bãi rác ở Cầu Diễn và bãi Xuân Sơn ở Sơn Tây, Ba Vì. Ngày hôm nay, cố gắng sẽ cơ bản dọn sạch số rác ùn ứ ở các quận nội thành", ông Chung nói.

Theo chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, giải pháp căn cơ xử lý rác thải trên địa bàn thành phố đã được tính toán từ nhiều năm nay. Do vậy, thành phố đang xây dựng các nhà máy xử lý rác thải hiện đại, trong đó có các nhà máy làm điện từ rác thải. Thành phố kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các nhà máy xử lý rác thải.

Liên tục trong mấy ngày vừa qua lãnh đạo Sóc Sơn, lãnh đạo thành phố đã đối thoại với người dân để giải thích.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, cơ bản còn 3 vấn đề, thứ nhất giá và đất nhà tái định cư đã được thành phố bố trí xong.

Thứ hai, kinh phí đảm bảo giải phóng mặt bằng tái định cư cho người dân đã được thành phố đảm bảo đủ.

Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc nhất hiện nay đối với người dân thuộc diện di dời thực hiện dự án liên quan đến bãi rác Nam Sơn là hạn định nguồn gốc đất (diện tích đất được bồi thường giải phóng mặt bằng).

"Ngoài vấn đề chính sách ra, chúng tôi luôn luôn đồng cảm, chia sẻ với người dân xung quanh bãi rác là họ có thiệt thòi về môi trường, gánh vác chung, đảm bảo môi trường chung cho toàn thành phố. Thành phố cũng không hẹp hòi gì vấn đề chính sách nhưng vì có những quy định của pháp luật cần có những cấp cao hơn quyết định để đảm bảo sự đúng đắn trong quá trình điều hành", ông Chung cho biết.

Trước đó, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Onlie, sáng 15-7, tại các tuyến đường trên địa bàn quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng... rác thải tràn ngập khắp nơi, bốc mùi hôi thối nhưng chưa được xe thu gom rác chuyển đi.

Dọc đường Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa), rác được gom thành từng đụn nhỏ ở rải rác khắp các gốc cây, trụ điện, nhưng nhiều nhất là ở đầu các ngõ vì đây là nơi tập trung hầu hết rác thải từ các tổ dân phố.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: ‘Làm rõ ứng dụng KH-CN trong phát triển Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: ‘Làm rõ ứng dụng KH-CN trong phát triển'

TTO - Bộ Khoa học - công nghệ nêu Hà Nội có 3 cái nhất về tiềm lực, đầu tư và đầu ra lĩnh vực khoa học công nghệ. Song Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu từng sở, ngành phải làm rõ hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên