Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Chủ tịch Hà Nội: Chuyển tư duy Zero COVID sang giảm tử vong

09/12/2021 19:02 GMT+7

TTO - Để ngăn chặn hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới, Hà Nội đã chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp, tổ chức thực hiện từ quản lý Zero COVID-19 sang quản lý rủi ro, giảm thiểu tử vong.

Chủ tịch Hà Nội: Chuyển tư duy Zero COVID sang giảm tử vong - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn - Ảnh: HĐND TP Hà Nội

Chiều 9-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có phiên trả lời chất vấn các nội dung xoay quanh công tác phòng chống dịch COVID-19 của các đại biểu tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP.

Ông Chu Ngọc Anh cho rằng qua diễn biến phức tạp của đại dịch đã khẳng định những kết quả đáng trân trọng trên các lĩnh vực, thực sự là nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp mà TP đạt được.

Ngược lại cũng bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, bất cập của nhiều ngành, nhiều cấp đã được nhận diện trước đây nhưng chưa được chuyển biến, cải thiện nhiều, nay còn thể hiện rõ nét hơn trước khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND TP, trong "nguy" có "cơ", tạo ra áp lực và động lực để các cấp, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp phải tiếp tục đổi mới tư duy, phát huy nội lực và hành động để thích ứng với tình hình mới, góp phần thực hiện và hoàn thành cao nhất nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội thay mặt lãnh đạo TP gửi lời cảm thông sâu sắc với cộng đồng doanh nghiệp và người dân về những mất mát, tổn thất về tinh thần, vật chất do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

"TP tôn vinh, tri ân, cảm ơn và đánh giá rất cao những nỗ lực, đóng góp, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thủ đô; sự cống hiến to lớn, hy sinh quên mình của các lực lượng tuyến đầu, nhất là ngành y tế và cán bộ, chiến sĩ quân đội… trong phòng, chống dịch để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân thủ đô", ông Chu Ngọc Anh bày tỏ.

Theo chủ tịch UBND TP Hà Nội, ở giai đoạn TP triển khai thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 của Bộ Y tế, với nguyên tắc "5K + vắc xin, thuốc + công nghệ thông tin + ý thức của người dân" để phòng, chống dịch, thì một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là khi đã tiêm đủ liều vắc xin.

Ngoài ra, tốc độ lây nhiễm tăng nhanh cùng các hoạt động kinh tế - xã hội của cả nước và hoạt động đi lại của người dân tăng cao những tháng cuối năm khiến số ca nhiễm trong thời gian gần đây có dấu hiệu tăng nhanh.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng số ca giai đoạn 1 là 1 con số, đến giai đoạn 3 lên 3 con số. Theo đánh giá của chuyên gia và thực tiễn trên địa bàn thủ đô thì con số này không đơn thuần phản ánh hết tính chất phức tạp và nguy cơ thực sự của giai đoạn.

Sang giai đoạn thực hiện nghị quyết 128, nếu nhìn góc độ số ca F0, số tử vong với điều kiện không đứt gãy sản xuất, thì TP đã đạt chỉ tiêu khả quan so với trong nước và quốc tế..

Để ngăn chặn, kiểm soát kịp thời, hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới, chủ tịch Hà Nội cho biết việc chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp, tổ chức thực hiện từ quản lý Zero COVID-19 sang quản lý rủi ro, giảm thiểu tử vong.

Đồng thời chủ động theo dõi sát tình hình dịch bệnh COVID-19, nhất là biến thể do chủng mới Omicron gây ra, sẵn sàng các phương án, kịch bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, ông Chu Ngọc Anh cho biết TP sẽ kịp thời cập nhật các thông tin, dữ liệu phục vụ việc xác định cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, bố trí trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị, oxy để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Chuẩn bị cách thức vận hành, quản trị xã hội trong tình hình mới. Đây là cơ hội cũng là yêu cầu thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số, cụ thể trước mắt tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính thực chất theo xu hướng này...

Ông Chu Ngọc Anh cũng kêu gọi người dân không chủ quan, lơ là, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tối cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18h ngày 8-12 đến 18h ngày 9-12, Hà Nội ghi nhận 704 ca COVID-19, trong đó 222 ca cộng đồng, 419 ca tại khu cách ly, 63 ca ở khu phong tỏa.

704 bệnh nhân trên ghi nhận tại 215 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện: Đống Đa (95), Thanh Trì (50), Tây Hồ (49), Gia Lâm (48), Đông Anh (42), Bắc Từ Liêm (39), Hoàn Kiếm (38), Hai Bà Trưng (36), Thanh Xuân (33), Hà Đông (26), Nam Từ Liêm, Hoàng Mai (23), Cầu Giấy (21), Quốc Oai (20), Gia Lâm (17), Mê Linh, Sóc Sơn (15), Chương Mỹ (14), Đan Phượng (13), Ba Vì, Phúc Thọ (12), Ba Đình, Thường Tín (11), Thanh Oai, Mỹ Đức (9), Thạch Thất (8), Phú Xuyên (6), Hoài Đức (5), Ứng Hòa, Long Biên (2).

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Có thể lên 1.000 ca/ngày nhưng cơ bản vẫn kiểm soát được dịch Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Có thể lên 1.000 ca/ngày nhưng cơ bản vẫn kiểm soát được dịch

TTO - Nhiều câu hỏi liên quan công tác phòng chống dịch COVID-19 được các đại biểu gửi tới giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà tại phiên chất vấn thuộc kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI sáng 9-12.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận