09/12/2021 17:48 GMT+7

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi đơn khiếu nại lên chánh án trước ngày hầu tòa 10-12

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Trong đơn, ông Nguyễn Đức Chung nói bản thân không đồng tình với việc cơ quan tố tụng quy kết sai phạm từ vụ mua bán Redoxy 3C đã gây thiệt hại cho UBND TP Hà Nội hơn 36 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi đơn khiếu nại lên chánh án trước ngày hầu tòa 10-12 - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày mai 10-12, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Ba bị cáo gồm Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội), Võ Tiến Hùng (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic) cùng hầu tòa về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Nguyễn Văn Tú (một trong 5 người bào chữa cho ông Chung) cho biết sức khỏe của cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội về cơ bản ổn định.

"Ông Chung vẫn có bệnh trong người nhưng đủ sức khỏe để tham gia tranh tụng ngày mai", luật sư Tú nói.

Cũng theo ông Tú, từ nơi tạm giam, ông Nguyễn Đức Chung có đơn gửi chánh án TAND Hà Nội để trình bày một số quan điểm liên quan vụ án.

Trong đơn, ông Chung nói bản thân không đồng tình với việc cơ quan tố tụng quy kết sai phạm từ vụ mua bán Redoxy 3C gây thiệt hại cho UBND TP Hà Nội hơn 36 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội phủ nhận cáo buộc chỉ đạo ông Võ Tiến Hùng phải mua Redoxy 3C thông qua Công ty Arktic.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung không đồng ý với nội dung cáo trạng quy kết ông vi phạm điều 37 Luật phòng chống tham nhũng 2005 về việc người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

Ông Chung lý giải vợ ông là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (trong vụ án được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) làm giám đốc công ty TNHH từ năm 1995 và kinh doanh hàng nghìn mặt hàng tiêu dùng.

Ông không trực tiếp quản lý, cấp phép kinh doanh hóa chất này, không có quyền trực tiếp mua Redoxy 3C như cáo trạng nêu.

Trong đơn, ông Chung còn nhắc đến việc phải đi mổ ung thư phổi tại Pháp từ tối 15-10-2016 đến 10-11-2016. Trong khi đó, công ty thoát nước ký hợp đồng mua lô hàng thứ 3 vào ngày 31-10-2016 nên ông đề nghị xem xét lại vai trò của mình trong vụ án.

Cuối đơn, bị cáo kiến nghị cơ quan tố tụng trưng cầu giám định để xác định thiệt hại của vụ án, đánh giá hiệu quả hoặc tác hại của việc dùng Redoxy 3C.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung là người đứng đầu UBND TP, có nhiệm vụ quản lý sử dụng hiệu quả tài sản, ngân sách nhà nước được giao trên địa bàn.

Tuy nhiên quá trình chỉ đạo, xử lý khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ tại Hà Nội, ông Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C phải thông qua Công ty Arktic để tạo lợi nhuận cho công ty này, vốn là công ty của gia đình ông.

Ông Chung bị cáo buộc đã "cài cắm" cho Nguyễn Trường Giang tham gia như cán bộ UBND TP xuyên suốt quá trình tham quan, thử nghiệm, mua bán chế phẩm. Từ sự hậu thuẫn của ông Chung, Công ty Arktic đã được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy-3C và bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Ông Chung đã chỉ đạo yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm và chưa có cơ quan thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C.

Ông Chung ký thông báo chỉ đạo việc đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ công ty của Đức. Mặt khác cựu chủ tịch Hà Nội chỉ đạo bị can Võ Tiến Hùng phải mua chế phẩm này thông qua công ty của gia đình mình. Nếu Hà Nội mua chế phẩm này từ công ty của Đức sẽ có giá 8,5 euro/kg (hơn 222.000 đồng), còn mua thông qua "công ty sân nhà" của ông Chung thì sẽ có giá 295.000 - 326.000/kg.

Viện kiểm sát cáo buộc việc đưa thương vụ mua chế phẩm xử lý nước ô nhiễm về "công ty sân nhà" của ông Chung đã mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic (gia đình ông Chung sở hữu 40% vốn điều lệ).

Theo cáo buộc, việc ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic để Công ty Arktic được hưởng khoản lợi nhuận gộp không chính đáng số tiền hơn 36 tỉ đồng.


Ông Nguyễn Đức Chung bị đưa ra xét xử vì trục lợi trong vụ mua chế phẩm Redoxy Ông Nguyễn Đức Chung bị đưa ra xét xử vì trục lợi trong vụ mua chế phẩm Redoxy

TTO - Ông Nguyễn Đức Chung bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử với cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới mua hóa chất từ công ty do vợ mình thành lập với giá cao hơn mua từ nước ngoài, giúp công ty 'sân nhà' hưởng lợi hàng chục tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên