09/12/2021 10:50 GMT+7

Hà Nội thiếu nhiều nhân viên y tế trường học, lãnh đạo sở 'sẽ đề xuất tuyển thêm'

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Sáng 9-12, kỳ họp thứ ba, HĐND TP Hà Nội dành trọn ngày làm việc cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Hà Nội thiếu nhiều nhân viên y tế trường học, lãnh đạo sở sẽ đề xuất tuyển thêm - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi chất vấn - Ảnh: HĐND TP Hà Nội

Chất vấn giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, đại biểu Vũ Bích Hiền nói hiện nhiều phụ huynh còn băn khoăn về rà soát, kiểm tra các tiêu chí an toàn khi cho học sinh đi học trở lại, trong khi nhiều trường ở huyện còn thiếu nhân viên y tế và đề nghị sở cho biết ý kiến và giải pháp khắc phục.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, việc tổ chức dạy và học trực tuyến kéo dài đã nảy sinh nhiều bất cập về cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học cũng như cần sự giám sát. 

Hiện học sinh lớp 12 và lớp 9 ở một số địa phương đã được học trực tuyến kết hợp trực tiếp trong khi dịch bệnh vẫn đang phức tạp. Vì vậy đề nghị giám đốc Sở GD-ĐT cho biết phương án, giải pháp tổng thể về việc học trực tuyến kết hợp trực tiếp nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

Hà Nội thiếu nhiều nhân viên y tế trường học, lãnh đạo sở sẽ đề xuất tuyển thêm - Ảnh 2.

Ông Trần Thế Cương, giám đốc Sở GD-ĐT, trả lời chất vấn - Ảnh: HĐND TP Hà Nội

Trả lời chất vấn, ông Trần Thế Cương - giám đốc sở - cho biết qua thời gian thí điểm đi học trực tiếp ở khối 9 và khối 12, đến nay đã có 64.000 học sinh khối lớp 9 và 12 đi học an toàn.

Về việc thiếu nhân viên y tế trong trường học, theo số liệu thống kê, toàn TP thiếu 423 nhân viên y tế trường học, riêng khối THCS thiếu 88 người. Do từ năm 2015, TP tạm dừng tuyển dụng nhân viên y tế tại trường học công lập.


Qua quá trình khảo sát, sở thấy rằng công tác y tế trong trường học rất quan trọng. Vì thế ông Cương đề xuất cho phép ngành GD-ĐT phối hợp Sở Nội vụ tiếp tục tuyển dụng nhân viên y tế trường học, nếu không thì được ký hợp đồng với các nhân viên y tế có trình độ chuyên môn. Tăng cường phối hợp giữa cơ sở giáo dục và các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã.


Để đảm bảo chất lượng giáo dục, giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội xác định vừa tổ chức kết hợp học trực tuyến và trực tiếp, đảm bảo thích ứng linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, chú trọng tinh giản chương trình, tập trung vào nội dung cốt lõi. Chủ động rà soát kết quả học trực tuyến và bổ sung kiến thức cần thiết, tránh gây áp lực quá tải với học sinh. Quản lý chặt chẽ kỷ luật nề nếp học tập của học sinh, kiểm tra đánh giá chất lượng dạy học.


Về triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em", sẽ có 10.000 học sinh được trang bị thiết bị học tập online. Hiện nay TP đã trao được hơn 7.000 thiết bị học tập cho các em. Sở và các nhà mạng đã lắp đặt mạng Internet tại hơn 100 thôn, làng, bản.


Ông Cương cho biết hiện nay sở đang tập trung bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giáo viên để nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học trực tuyến.


Trả lời đại biểu Nguyễn Minh Đức về đảm bảo an toàn cho học sinh quay lại trường học, giám đốc Sở GD-ĐT cho biết ngành giáo dục TP đã phối hợp với Sở Y tế ban hành tiêu chí an toàn trường học để xác định rõ "an toàn trường học" là thế nào, trong đó đảm bảo 1 cung đường 2 điểm đến, không tổ chức ăn bán trú, giáo viên phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin mới được dạy học trực tiếp.


Ông Cương nói thêm với khối lớp 12, tùy theo từng cấp độ dịch ở các phường mà có phương án cho học sinh quay lại trường học. "Mong phụ huynh và giáo viên quan tâm thường xuyên, nhắc nhở học sinh tự giác phòng dịch, nếu cùng có trách nhiệm thì chắc chắn việc tổ chức dạy học trực tiếp sẽ thành công", ông Cương nói.

Hà Nội ghi nhận 709 ca COVID-19; có 851 F0 đã điều trị tại các trạm y tế lưu động Hà Nội ghi nhận 709 ca COVID-19; có 851 F0 đã điều trị tại các trạm y tế lưu động

TTO - Từ 18h ngày 7-12 đến 18h ngày 8-12, Hà Nội ghi nhận 709 ca COVID-19, trong đó 243 ca cộng đồng, 329 ca tại khu cách ly, 137 ca tại khu phong tỏa.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên