19/03/2024 07:20 GMT+7

Chủ tịch EC: Châu Âu phải chuẩn bị cho chiến tranh

Ngày 18-3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel kêu gọi khối tăng cường khả năng phòng thủ và chuyển sang chế độ "kinh tế chiến tranh" để đối phó Nga.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel - Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel - Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Ngày 18-3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel tuyên bố châu Âu phải tăng cường khả năng phòng thủ và chuyển sang chế độ "kinh tế chiến tranh" để đối phó với mối đe dọa từ Nga.

"Nếu chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải chuẩn bị cho chiến tranh", chủ tịch EC nói về xung đột Nga - Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, trong một bài viết đăng trên các tờ báo châu Âu, ông Michel cho biết châu Âu cần chịu trách nhiệm về an ninh của chính mình và không phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ của các nước như Mỹ.

Ông Michel sẽ chủ trì cuộc họp của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 20-3 để thảo luận về việc hỗ trợ Ukraine.

"Nếu chúng ta không tạo ra phản ứng đúng đắn của EU và không hỗ trợ đủ cho Ukraine để ngăn chặn Nga, thì chúng ta sẽ là những người tiếp theo. Do đó, chúng ta phải sẵn sàng phòng thủ và chuyển sang chế độ 'kinh tế chiến tranh'", ông Michel nhấn mạnh.

Chủ tịch EC cho biết mặc dù châu Âu đã đạt được một bước tiến kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine hồi tháng 2-2022, họ cần nhiều hơn thế nữa.

Ông Michel cũng cho rằng châu Âu đã không đầu tư đủ vào an ninh và quốc phòng của mình trong nhiều thập kỷ qua.

Nhà lãnh đạo trên kêu gọi các nước EU đảm bảo Ukraine nhận được những gì họ cần trên chiến trường, bao gồm cả việc chi tiền của EU vào thiết bị quân sự và sử dụng lợi nhuận từ tài sản cố định của Nga để mua vũ khí cho Ukraine.

Ông Michel kêu gọi các nước tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào quốc phòng. Ví dụ như việc xem xét thay đổi nhiệm vụ của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (cơ quan cho vay của EU) để cho phép cơ quan này hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của châu Âu.

Hôm 18-3, các nước EU đã thông qua một thỏa thuận nhằm tăng cường hỗ trợ cho lực lượng vũ trang Ukraine thêm 5 tỉ euro (5,4 tỉ USD). Lực lượng của Kiev đang cần nhiều nguồn lực hơn để chống lại Nga, giữa bối cảnh gói viện trợ trị giá 60 tỉ USD của Mỹ dành cho Ukraine đang bị Quốc hội cầm chân.

Nga muốn lập vùng đệm với Ukraine để Nga muốn lập vùng đệm với Ukraine để 'tránh bị tấn công'

Điện Kremlin nói cách duy nhất để bảo vệ lãnh thổ Nga khỏi các cuộc tấn công của Ukraine là tạo ra một vùng đệm với nước láng giềng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên