Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Chủ tịch công ty lãnh án chung thân vì thao túng giá cổ phiếu

07/05/2019 16:17 GMT+7

TTO - Cùng đồng phạm thực hiện các hành vi gian dối lừa đảo, thao túng cổ phiếu MTM, gây thiệt hại hơn 56 tỉ đồng, bị cáo Trần Hữu Tiệp và đồng phạm bị tuyên từ 18 tháng đến chung thân.

Chủ tịch công ty lãnh án chung thân vì thao túng giá cổ phiếu - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Hữu Tiệp (áo vàng) cùng các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 7-5, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với các bị cáo trong vụ thao túng chứng khoán xảy ra tại Công ty cổ phần Mỏ và khoáng sản Miền Trung - MTM.

Đây là vụ án đầu tiên TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về hành vi thao túng giá chứng khoán. HĐXX đã triệu tập 1.065 người bị hại, 107 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, 10 người làm chứng… Tuy nhiên, có rất ít người đến tòa.

Theo cáo trạng, tháng 9-2010, Nguyễn Văn Dĩnh (nguyên giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Nari Hamico) đã mua lại hồ sơ pháp lý Công ty MTM do Trần Hữu Tiệp là chủ tịch HĐQT với giá 3 tỉ đồng để sở hữu quyền khai thác mỏ chì kẽm đa kim loại tại Nghệ An.

Sau đó, ông Dĩnh chỉ đạo em gái và kế toán làm giả hồ sơ cho Công ty MTM đủ điều kiện được niêm yết trên sàn chứng khoán dù công ty này không có vốn, không hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong lúc đang chỉ đạo đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM thì ngày 29-5-2015, Nguyễn Văn Dĩnh bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; trốn thuế…

Thấy vậy, tháng 6-2015, Trần Hữu Tiệp và Phùng Thành Công (hiện đang bỏ trốn) đã thỏa thuận với Vũ Thị Hoa (vợ Dĩnh) để nhận hồ sơ pháp lý của Công ty MTM. Sau đó, họ tiếp tục làm thủ tục đăng ký giao dịch chứng khoán.

Theo cáo trạng, Trần Hữu Tiệp và Phùng Thành Công đã có hành vi gian dối như thay đổi cổ đông, thay đổi nhân sự chủ chốt, nhờ người làm giám đốc nhận ủy quyền giao dịch tài khoản, sở hữu một số cổ phiếu… dùng các tài liệu giả của Công ty MTM đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.

Bên cạnh đó, họ còn chỉ đạo cấp dưới sử dụng 59 tài khoản giao dịch chứng khoán tạo cung cầu giả , thao túng giá cổ phiếu MTM.

Tính đến thời điểm vụ án bị phát hiện (tháng 6-2016) có 1.156 người đứng tên sở hữu cổ phiếu "ảo" của công ty này.

Cơ quan chức năng xác định bị cáo Tiệp và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 56 tỉ đồng cho các nhà đầu tư cổ phiếu MTM, trong đó chiếm đoạt hơn 53 tỉ đồng của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, Trần Hữu Tiệp còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán cổ phiếu MTM cho 2 người khác để chiếm đoạt 355 triệu đồng.

Với hành vi trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Hữu Tiệp tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 14 bị cáo còn lại bị tuyên từ 18 tháng tù đến 12 năm tù về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thao túng giá chứng khoán, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội giả mạo trong công tác. Trong đó có một số bị cáo được tòa cho hưởng án treo.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của thị trường chứng khoán, tác động tiêu cực đến tâm lý cho các nhà đầu tư.

Cũng theo HĐXX, việc Công ty MTM có thể được đưa lên giao dịch như vậy chứng tỏ có bất cập trong thị trường chứng khoán. HĐXX sẽ kiến nghị Ủy ban Chứng khoán nhà nước xem xét đối với công ty không niêm yết trên sàn thì vẫn bắt buộc phải đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.

Phạt 250 triệu đồng với người thao túng giá cổ phiếu TLH Phạt 250 triệu đồng với người thao túng giá cổ phiếu TLH

TTO - Theo quyết định xử phạt số 746 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố ngày 26-11, bà Mai Nguyên Hân (Đồng Nai) bị phạt 250 triệu đồng do có hành vi thao túng giá cổ phiếu này.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận