Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Chủ tịch Alibaba không xin lỗi, chủ tịch xã 'đề nghị làm rõ phát ngôn ngông cuồng'

04/07/2019 15:00 GMT+7

TTO - Sáng 4-7, Phòng bảo vệ an ninh chính trị nội bộ (PA03) - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mời chủ tịch Tập đoàn địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện đã làm việc. Buổi làm việc kết thúc lúc 12h.

Chủ tịch Alibaba không xin lỗi, chủ tịch xã đề nghị làm rõ phát ngôn ngông cuồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thái Luyện (giữa) trả lời báo chí sau khi làm việc xong - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Khoảng 9h ngày 4-7 ông Luyện đến trụ sở Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng với hai người. Ban đầu, ông ở ngoài và ủy quyền cho ông Dương Phú Thịnh (sinh 1996, quê Phú Yên) vào làm việc nhưng không được chấp nhận vì trong trường hợp này cơ quan an ninh làm việc trực tiếp với người bị đề nghị xử lý. 

Trước đó, ông Thân Đăng Phong, chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu), đã kiến nghị ngành chức năng xử lý ông Luyện vì những lời lẽ xúc phạm cá nhân ông Phong, Công an xã Tóc Tiên trên mạng xã hội.

Buổi làm việc sáng 4-7 giữa cơ quan an ninh với ông Luyện là để làm rõ sự việc trên. 

Ngay sau khi kết thúc cuộc làm việc, ông Luyện đã trả lời phỏng vấn của báo chí. Ông Luyện cho biết nội dung buổi làm việc để làm rõ việc phát ngôn của ông từ đâu ra và cán bộ trực tiếp làm việc với ông sẽ báo cáo với cấp trên.

Chủ tịch Alibaba không xin lỗi, chủ tịch xã đề nghị làm rõ phát ngôn ngông cuồng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thái Luyện rời trụ sở Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Luyện cho biết sau buổi làm việc, sự việc "rõ ràng nhiều hơn". Ông cho rằng video mà ông đã nói những câu xúc phạm là bị cắt cúp "đúng đoạn đó" và đưa lên mạng. Còn cả buổi tọa đàm ông nói về việc cưỡng chế sai quy định, và giải thích vì sao những người đó họ làm sai. 

Về đoạn clip bị "cắt cúp", ông Luyện nói: "Bản thân tôi xem cũng không có thiện cảm với đoạn clip đó", nên ông đưa ra lời xin lỗi với "lực lượng chính thống". "Còn những người học ngu hay côn đồ phải chịu trách nhiệm về việc họ làm sai", ông Luyện nói. 

Ông này cũng nói tuyên bố: "Nếu coi clip tổng thể thì thấy không có gì sai, nếu cắt ra một đoạn thì đúng là sai thiệt, và xúc phạm tới nhiều người".

Khi được Tuổi Trẻ Online hỏi có xin lỗi ông Thân Đăng Phong, chính quyền xã và công an xã hay không, ông Luyện trả lời: "Không, họ làm sai họ phải có trách nhiệm với chúng tôi".

Ông Nguyễn Thái Luyện trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ Online - Video: ĐÔNG HÀ

Ông Nguyễn Thái Luyện thừa nhận với những dự án có liên quan đến Alibaba tại Phú Mỹ, công ty này chỉ là "hợp tác phân phối độc quyền", không phải là chủ đầu tư. Khi Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi những dự án mà Alibaba phân phối không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, phê duyệt và trái quy định mới bị cưỡng chế, ông Luyện giải thích rằng những dự án của Alibaba phân phối đều có quy hoạch đất ở, ví dụ như "5 hecta nhưng có 300 mét thổ cư là chứng minh đất ở".

Trao đổi lại Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Thắm - chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ - cho biết đất ở nhưng khi xây dựng phải xin phép, đất ở là để làm nhà chứ không phải làm đường. Còn muốn hiến đất làm đường cũng phải xin phép.

Ông cũng khẳng định những khu đất Alibaba phân phối đều có quy hoạch khác, trong đó có quy hoạch đường cao tốc mà không phải quy hoạch là đất ở.

Trong suốt buổi trả lời phỏng vấn báo chí, ông Luyện chỉ tập trung nói về việc cưỡng chế, về công an bắt hai nhân viên Alibaba là Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh, về dự án của Alibaba tại Phú Mỹ. Ông này cho biết hai chủ đất là Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (những chủ đất có dự án do Alibaba phân phối ở thị xã Phú Mỹ - PV) đều là em trai mình.

Chủ tịch Alibaba không xin lỗi, chủ tịch xã đề nghị làm rõ phát ngôn ngông cuồng - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thái Luyện bước ra khỏi phòng làm việc của tòa nhà khối an ninh- trụ sở Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chiều cùng ngày, ông Thân Đăng Phong - chủ tịch UBND xã Tóc Tiên - khẳng định: "Tôi vẫn giữ quan điểm, đó là những lời nói phỉ báng đối với công an xã, chính quyền xã, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước. Tôi đề nghị làm rõ những phát ngôn ngông cuồng của ông Luyện".

Ông Phong nói thêm, khu đất mà chính quyền xã cưỡng chế là đất của ông Nguyễn Thái Lực, chính quyền không có liên quan gì đến Công ty Alibaba, sao lại cản trở? Hơn nữa, việc cưỡng chế cũng không đụng chạm đến ông Luyện "mà ông lại đòi cào nhà tôi, xúc phạm cá nhân tôi". "Chính quyền cưỡng chế đất của ông Lực là đúng thủ tục, quy trình và quy định của pháp luật", ông Phong khẳng định.

Bị xúc phạm, chủ tịch xã kiến nghị xử lý chủ tịch Tập đoàn địa ốc Alibaba Bị xúc phạm, chủ tịch xã kiến nghị xử lý chủ tịch Tập đoàn địa ốc Alibaba

TTO - Ông Thân Đăng Phong - chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ - đã có đơn kiến nghị xử lý ông Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch Tập đoàn địa ốc Alibaba (TP.HCM). Lý do là ông Luyện đã có những lời lẽ phát trên mạng xã hội.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận