Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: 'Khóa cửa gia đình người cách ly là 'quá' so với quy định'

18/01/2022 18:39 GMT+7

TTO - Trước tình trạng mỗi địa phương áp dụng các biện pháp khác nhau trong phòng chống dịch khi người dân về quê ăn Tết, nhiều ý kiến tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cần có chỉ đạo để thực hiện thống nhất.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: Khóa cửa gia đình người cách ly là quá so với quy định - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng bày tỏ quan điểm về việc mỗi địa phương có ứng xử khác nhau khi người dân về quê ăn Tết - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 18-1, tại phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện tháng 12-2021 của Quốc hội.

Cơ bản đồng tình với các vấn đề được nêu trong báo cáo công tác dân nguyện, song Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết vấn đề được cử tri hết sức quan tâm cần được đề cập thêm là việc các địa phương áp dụng biện pháp khác nhau trong phòng chống dịch.

"Chỉ còn 2 tuần nữa đến Tết Nguyên đán nhưng qua theo dõi, mỗi địa phương quy định đón người dân ở các tỉnh về quê ăn Tết thực hiện rất khác nhau, khác quy định nghị quyết 128 của Chính phủ" - ông nói.

Theo ông Tùng, quy định của Chính phủ nêu rất rõ và yêu cầu thực hiện thống nhất là người tiêm đủ các mũi vắc xin về tự theo dõi sức khỏe tại nhà, chỉ xét nghiệm 1 lần vào ngày đầu tiên; chưa tiêm đủ 2 mũi tự cách ly 7 ngày, sau đó tự theo dõi 7 ngày; chưa tiêm mũi nào thì cách ly ở nhà 14 ngày và xét nghiệm 3 lần…

“Nhưng thực tế, thực hiện ở các địa phương mỗi tỉnh, mỗi nơi một kiểu, không nơi nào giống nơi nào”, chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật chỉ ra là có nơi không cần biết tiêm mấy mũi, về từ vùng vàng, vùng da cam, vùng đỏ thì đều phải cách ly 7 ngày, nơi thì 14 ngày, yêu cầu xét nghiệm 3-4 lần.

Thậm chí có nơi còn “khóa cổng” như 30 hộ dân ở Thanh Hóa được báo chí phản ánh. Hoặc ở Thái Bình, có trưởng thôn “tích cực quá” đã khóa cửa gia đình có người cách ly mà không quan tâm theo dõi họ sống thế nào, không đoái hoài gì cả…

“Các địa phương rất lo lắng việc phòng chống COVID-19 và cũng rất quan tâm để dịch bệnh không lây lan nhưng các biện pháp thực hiện “hơi quá” so với quy định của Chính phủ và không thống nhất giữa các địa phương, gây tâm lý e ngại cho người dân chuẩn bị về quê ăn Tết”, ông Tùng nhận xét.

Do đó, theo chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, vừa qua Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh nêu vấn đề này để thực hiện thống nhất, nhưng Chính phủ phải quan tâm hơn để chỉ đạo vì sát Tết.

Cũng chỉ ra thực trạng các địa phương có những quy định khác nhau về phòng chống dịch, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - chủ tịch Hội đồng Dân tộc - dẫn chứng ở Tây Bắc các địa phương thực hiện rất an toàn, bản này sang bản kia vẫn có barie, chưa gỡ để đảm bảo an toàn. 

Trong khi đó, với nhóm lao động chưa chính thức, chưa được nhận lương nhưng vẫn phải quay trở về rất sớm vì phải thực hiện cách ly 7 ngày.

Qua các ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Dân nguyện nghiên cứu, bổ sung một số nội dung để có văn bản gửi Chính phủ, Thủ tướng. 

Đặc biệt với việc ứng xử các địa phương với người dân trở về ăn Tết, trên thông tin truyền thông đã nêu, ông cho rằng đây là vấn đề cấp bách đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm giải quyết.

Nông dân khó khăn mà nhẫn tâm nhận hàng trăm triệu đồng xếp 'lốt'

Cũng trong báo cáo về công tác dân nguyện tháng 12-2021 được Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nêu, cử tri băn khoăn về tình trạng hàng ngàn phương tiện vận chuyển hàng hóa nông sản trong thời gian qua ùn ứ nghiêm trọng tại các cửa khẩu các tỉnh biên giới phía Bắc do Trung Quốc tạm ngưng, đóng cửa để siết chặt kiểm soát phòng, chống dịch.

Cử tri kiến nghị Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các bộ, ngành tiếp tục có nhiều giải pháp tích cực hơn nữa khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh tại những vùng có dịch để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, đảm bảo lưu thông.

Tuy vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng còn một vấn đề bức xúc nữa là nhận hối lộ ở cửa khẩu của một số cán bộ. Theo ông, người nông dân đang hết sức khó khăn do không xuất khẩu được hàng hóa mà giờ nhẫn tâm nhận tiền hàng trăm triệu đồng/xe thì đề nghị cần cập nhật vào báo cáo.

Không để mỗi nơi quy định cách ly một kiểu Không để mỗi nơi quy định cách ly một kiểu

TTO - Về quê ăn Tết, hiện mỗi nơi cách ly một kiểu. Người dân phải làm sao?

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận