18/01/2022 15:29 GMT+7

Hà Tĩnh ‘vận động’ người về quê ăn Tết cách ly 7 ngày chứ không bắt buộc

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 từ vùng có dịch về Hà Tĩnh chỉ vận động cách ly y tế tại nhà 7 ngày chứ không bắt buộc.

Hà Tĩnh ‘vận động’ người về quê ăn Tết cách ly 7 ngày chứ không bắt buộc - Ảnh 1.

Một trường hợp F1 ở Hà Tĩnh cách ly tại nhà - Ảnh: LÊ MINH

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tuấn - quyền giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh - trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào chiều 18-1.

Bước vào những ngày cuối năm, nhu cầu về quê ăn Tết của người dân Hà Tĩnh càng tăng cao, tuy nhiên nhiều người không khỏi băn khoăn khi ở vùng dịch về có phải cách ly y tế hay không.

Anh Lê Đình Dũng - ngụ huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, những ngày cận Tết anh có công việc nên về quê 2 ngày, tuy nhiên sau khi xem xong văn bản 5269 của Sở Y tế Hà Tĩnh ban hành ngày 31-12 thì anh rất lo lắng khi trở về quê phải cách ly tại nhà 7 ngày.

"Trong công văn nêu rằng người từ vùng dịch về dù đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã điều trị khỏi COVID-19 thì vận động cách ly tại nhà 7 ngày. Không hiểu việc vận động có bắt buộc hay không nên tôi rất lo lắng" - anh Dũng nói.

Ông Nguyễn Tuấn cho biết, Sở Y tế Hà Tĩnh ban hành văn bản 5269 để hướng dẫn thực hiện theo dõi, cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với F1, người nhập cảnh và người đến/về địa phương từ ngày 31-12-2021. Tuy nhiên, một số người đọc chưa kỹ văn bản nên có sự hiểu nhầm.

Theo ông Tuấn, văn bản 5269 quy định: Đối với các F1 sẽ thực hiện cách ly y tế 7 ngày, theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Với những người chưa tiêm đủ vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly y tế 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Hà Tĩnh ‘vận động’ người về quê ăn Tết cách ly 7 ngày chứ không bắt buộc - Ảnh 2.

Người dân Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: LÊ MINH

Đối với người đến/về địa phương từ địa bàn có dịch (cấp độ 3, cấp độ 4) hoặc vùng cách ly y tế: Những người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, vận động người dân cam kết cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K…

Về nội dung này, ông Tuấn cho biết do nhiều người đọc văn bản chưa kỹ nên xảy ra hiểu nhầm, cho rằng vận động là bắt buộc.

"Hà Tĩnh chỉ vận động người đã tiêm đủ 2 mũi từ vùng dịch về quê cách ly tại nhà chứ không phải bắt buộc. Vận động người dân để họ nâng cao ý thức phòng, chống dịch, bảo vệ bản thân và gia đình" - ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, chỉ những người từ vùng dịch về, tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 khi về quê phải thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

"Hiện nay toàn tỉnh Hà Tĩnh thực hiện theo dõi, cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với F1, người nhập cảnh và người đến/về địa phương theo văn bản 5269, vì vậy các địa phương cần tuyên truyền, giải thích rõ để người dân hiểu và yên tâm khi về quê đón Tết" - ông Tuấn nói thêm.

Bộ Y tế đề nghị chấn chỉnh, các tỉnh, thành vẫn Bộ Y tế đề nghị chấn chỉnh, các tỉnh, thành vẫn 'bình chân như vại' cách ly người về quê ăn Tết

TTO - Mặc dù Bộ Y tế đã có công văn đề nghị cách tỉnh, thành chấn chỉnh việc cách ly người về quê ăn Tết kiểu "mỗi nơi một phách", gây khó khăn cho người dân, nhưng đến nay, nhiều địa phương vẫn chưa có động thái điều chỉnh quy định cách ly.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên