05/11/2020 18:19 GMT+7

Chủ dự án, cơ quan thẩm định cùng công khai đánh giá tác động môi trường

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết như vậy sau tiếp thu kiến nghị cơ quan thẩm định công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường, riêng kiến nghị công khai hội đồng thẩm định, Chính phủ sẽ cân nhắc khi xây dựng nghị định dưới luật.

Chủ dự án, cơ quan thẩm định cùng công khai đánh giá tác động môi trường - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà cho biết Dự luật bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 đã bổ sung quy định cơ quan thẩm định cũng công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 5-11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà cùng tổ soạn thảo Luật bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 đã thông tin về việc tiếp thu những nội dung có ý kiến khác nhau trong dự thảo luật. 

Các nhà khoa học là Bùi Thị An - viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng; TS Hoàng Dương Tùng - nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, người kiến nghị dự luật cần quy định cơ quan thẩm định công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường, công khai hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trước khi các nhà khoa học nêu ý kiến, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết ngay chiều 5-11, Quốc hội đã lấy ý kiến trên hệ thống thông tin về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của luật này.

Ông Hà cho biết thời gian qua, cơ quan soạn thảo đã phối hợp với nhiều cơ quan khoa học, các chuyên gia trong nước, ngoài nước trong quá trình xây dựng dự thảo lần này. Ông Hà khẳng định Quốc hội, cơ quan soạn thảo cũng sẽ tiếp thu ý kiến của đại biểu, chuyên gia đến cùng đến trước khi bấm nút để đảm bảo chất lượng tốt nhất của dự luật.

Nhắc lại thông tin có ý kiến nói có nội dung trong dự luật là bước lùi so với Luật bảo vệ môi trường 2014, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà cho biết việc xây dựng dự thảo Luật bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 là cả một quá trình nỗ lực của rất nhiều người, rất nhiều cơ quan và đặc biệt là ý kiến của các đại biểu Quốc hội đến giờ phút này.

"Tôi cũng rất mong muốn giả sử nếu có ý nào lùi thì phải xem xét không thể để thụt lùi… còn hôm nay nếu ý kiến nào xác đáng, chỉ ra điểm lùi so với luật 2014, với tư cách là bộ trưởng, tôi sẽ báo cáo với Quốc hội" - ông Hà khẳng định.

Về kiến nghị công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường, ông Nguyễn Hưng Thịnh - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - cho biết trong dự luật đã quy định chủ dự án công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường ngay trong giai đoạn tham vấn, hình thức công khai trên các trang thông tin điện tử và bằng hình thức lấy ý kiến bằng văn bản. 

Ngoài ra, khi hoàn thành báo cáo, chủ dự án có trách nhiệm tiếp tục công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chủ dự án, cơ quan thẩm định cùng công khai đánh giá tác động môi trường - Ảnh 2.

TS Hoàng Dương Tùng - nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - cho biết ông vẫn giữ quan điểm cơ quan thẩm định cần công khai hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường - Ảnh: XUÂN LONG

TS Hoàng Dương Tùng - nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - cho biết khi kiến nghị bổ sung quy định cơ quan thẩm định công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường, công khai hội đồng thẩm định, ông đã nghiên cứu kỹ.

Ông Tùng khẳng định khi công khai các thành viên hội đồng, các chuyên gia, nhà khoa học chân chính, nhiệt huyết, bản lĩnh không sợ công khai tên tuổi.

"Vì sao phải công khai, tôi cho rằng công khai thành viên hội đồng sẽ tránh được việc chuyên gia ngồi nhầm hội đồng vì mối quan hệ, khi đó chuyên gia tham gia chỉ có trách nhiệm hơn, không chỉ trách nhiệm với cơ quan quản lý mà trách nhiệm cả với xã hội" - ông Tùng phân tích.

Phản hồi kiến nghị của TS Hoàng Dương Tùng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà cho biết trong dự thảo Luật bảo vệ môi trường đã tiếp thu, quy định cơ quan thẩm định cũng công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường khi tiến hành thẩm định.

Về ý kiến công khai hội đồng thẩm định, ông Hà khẳng định trong thẩm định, dự luật hướng tới ràng buộc chặt chẽ trách nhiệm của cơ quan nhà nước khi thẩm định, còn hội đồng thẩm định, các thành viên do cơ quan thẩm định mời tham gia để tham vấn, việc chịu trách nhiệm vẫn là cơ quan nhà nước thẩm định, phê duyệt.

Qua công tác, hiện nay tôi thấy nhiều người ngồi nhầm hội đồng, đặc biệt là hội đồng thẩm định ở địa phương, tham gia vào đó cứ đồng ý chứ chả có chuyên môn gì cả"

TS Hoàng Dương Tùng

Ông Hà cũng chia sẻ về cơ chế hoạt động của hội đồng thẩm định, khi mời các chuyên gia giỏi, nhà khoa học đầu ngành tham gia nhưng kinh phí chi trả phải thực hiện theo quy định của Nhà nước, mức chi không đáng kể, vì thế dự luật muốn gắn chặt trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước thẩm định, phê duyệt.

"Việc công khai các thành viên hội đồng, dự luật sẽ nghiên cứu quy định giao cho Chính phủ để Chính phủ cân nhắc trong quá trình xây dựng nghị định, không quy định cứng trong luật" - ông Hà nói.

Còn việc mời chuyên gia không đúng chuyên môn, ông Hà khẳng định cơ quan nhà nước khi mời người tham gia hội đồng phải chịu trách nhiệm để mời đúng thành phần, đúng chuyên môn.

"Cán bộ mời không đúng tôi 'xử' anh vì đó là trách nhiệm công vụ của cán bộ cơ quan nhà nước" - ông Hà nói.

Sửa luật Bảo vệ môi trường, cần thêm quy định về công khai báo cáo đánh giá môi trường Sửa Luật bảo vệ môi trường, cần thêm quy định về công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường

TTO - Nhiều chuyên gia đề nghị dự thảo Luật bảo vệ môi trường sửa đổi cần bổ sung quy định cơ quan thẩm định công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường, công khai hội đồng thẩm định, quyết định phê duyệt để cộng đồng giám sát, phản biện.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên