Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Chủ động cung cấp thông tin là giải pháp hạn chế tin đồn thất thiệt, bịa đặt

03/03/2022 18:42 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng thông tin tuyên truyền cần đi trước một bước, do đó, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí là giải pháp quan trọng hạn chế thông tin thiếu chuẩn xác, tin đồn thất thiệt.

Chủ động cung cấp thông tin là giải pháp hạn chế tin đồn thất thiệt, bịa đặt - Ảnh 1.

Ông Lại Xuân Môn - phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương - phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật ĐBSCL chiều 3-3 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chiều 3-3, tại TP Cần Thơ, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức gặp mặt cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lại Xuân Môn - phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương - cho rằng năm 2021 các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã có nhiều thành tựu như thông tin, tuyên truyền, lan tỏa sâu sắc, nổi bật các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của địa phương; nỗ lực với quyết tâm cao nhất và tham gia chủ động, tích cực vào công tác thông tin, tuyên truyền, thực sự trở thành lực lượng tuyến đầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo ông Môn, sự phối hợp trong công tác chỉ đạo, định hướng, cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan nhà nước, của địa phương có lúc, có khi chưa kịp thời, dẫn đến tình trạng báo chí do không được cung cấp thông tin chính thống nên đã khai thác các thông tin bên lề, thông tin chưa được kiểm chứng.

Mặc dù đã có các quy định phân cấp trách nhiệm, thẩm quyền của các đơn vị địa phương về xử lý vi phạm hoạt động báo chí trên địa bàn, tuy nhiên các địa phương chưa thực sự quyết liệt trong thực hiện thẩm quyền của mình, còn e dè, né tránh trong xử lý, có hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm lên các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí ở trung ương.

Đối với xuất bản, văn học nghệ thuật nói chung ngày càng ít tác phẩm có giá trị "đỉnh cao" về mặt tư tưởng, nghệ thuật. Có biểu hiện ngại viết, ngại sáng tác những đề tài lớn lao mang tầm đất nước mà chạy theo thị hiếu thị trường, cho ra đời những đề tài nhỏ nhặt, chiều theo thị hiếu của độc giả; có những ấn phẩm sai thông tin, không đúng hoặc bóp méo lịch sử, nặng về giải trí.

Về định hướng trong thời gian tới, ông Môn yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền việc thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, kết quả hội nghị văn hóa toàn quốc, nghị quyết đại hội đảng bộ các tỉnh, thành phố. 

Cần cân đối toàn diện thông tin, tránh tô hồng, cũng như mạnh dạn, dũng cảm góp ý, nêu lên hạn chế, thiếu sót trong chỉ đạo, điều hành, quản lý của các cơ quan chức năng; không vì cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật trực thuộc địa phương mà không dám phản ảnh, đấu tranh với những chính sách chưa phù hợp thực tiễn; chú trọng, quan tâm đến thông tin về đối ngoại, quốc phòng, an ninh của địa phương cũng như giữa các tỉnh trên địa bàn Quân khu 9.  

Theo ông Môn, mỗi nhà báo, người làm công tác xuất bản, văn nghệ sĩ càng phải thấm nhuần hơn hết tinh thần báo chí cách mạng, văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng. Nhà báo, người làm xuất bản, văn nghệ cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tấn công, dấn thân trong đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt, vì sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước, của nhân dân.

Chủ động cung cấp thông tin là giải pháp hạn chế tin đồn thất thiệt, bịa đặt - Ảnh 2.

Ông Lại Xuân Môn tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tại buổi gặp mặt - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Môn cũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương cần thực hiện tốt hơn nữa quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan nhà nước cùng cấp trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm nhân dân quan tâm.

"Thực tế chứng minh rằng, để giải quyết tốt các vụ việc nổi cộm, những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội thì công tác thông tin, tuyên truyền cần phải chủ động, đi trước một bước. Kịp thời, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí là giải pháp quan trọng để hạn chế được những thông tin thiếu chuẩn xác, tin đồn thất thiệt, bịa đặt, xuyên tạc trên mạng xã hội và các loại hình truyền thông trên Internet", ông Môn khẳng định.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải cảm ơn báo chí đã điều tra nhóm móc túi xe buýt Giám đốc Sở Giao thông vận tải cảm ơn báo chí đã điều tra nhóm móc túi xe buýt

TTO - Tại cuộc gặp gỡ báo chí định kỳ ngày 18-10, ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cảm ơn báo Tuổi Trẻ, báo Pháp Luật TP đã có loạt bài điều tra về băng nhóm móc túi hành khách đi xe buýt.

C.QUỐC - H.T. DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận