Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Chủ đầu tư chung cư sai phạm, dân chịu?

01/09/2018 10:51 GMT+7

TTO - Nếu góp vốn hoặc mua những sản phẩm căn hộ không đủ điều kiện, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, khách hàng cũng phải liên đới chịu trách nhiệm và phải chịu chậm được cấp giấy hồng.

Chủ đầu tư chung cư sai phạm, dân chịu? - Ảnh 1.

Nhiều cư dân chung cư Sinh Lợi (Silland Tower, Bình Chánh, TP.HCM) bức xúc vì đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng dù đã vào ở nhiều năm Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Đó là lý do trước khi quyết định mua hay góp vốn, khách hàng phải tìm hiểu kỹ dự án.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyê và Môi trường TP.HCM, khuyến cáo như vậy khi trao đổi với báo chí chiều 31-8 về những vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (gọi là giấy hồng) cho nhà chung cư.

Không cấp sổ hồng nếu nợ tiền sử dụng đất

Trả lời các cơ quan truyền thông, ông Thắng cho biết mỗi tuần một lần, thành phố sẽ có một buổi họp để giải quyết vướng mắc về việc cấp giấy hồng cho các chung cư nói chung và cụ thể từng chung cư, được các cơ quan liên quan báo cáo, đề xuất hướng tháo gỡ. 

Thành phố cũng đã chỉ đạo UBND các quận, huyện rà soát, thống kê các chung cư trên địa bàn và phân loại các vướng mắc để có hướng giải quyết hiệu quả.

Cũng theo ông Thắng, từ năm 2013, thành phố đã có chủ trương cấp giấy hồng cho những căn hộ không sai phạm trong các chung cư có sai phạm về xây dựng nếu như chung cư bảo đảm chất lượng công trình và bảo đảm về phòng cháy chữa cháy. 

Người dân tái định cư mua chung cư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cũng sẽ được cấp giấy hồng, không kể chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hay chưa.

Tuy nhiên, thực tế các chung cư mà chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ không cấp được giấy hồng cho dân, bởi vướng những quy định của Luật đất đai 2013 và Luật kinh doanh bất động sản. Theo các quy định tại những luật này, dự án phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính mới được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai hoặc bán căn hộ...

"Do đó, khách hàng phải tìm hiểu kỹ về dự án, nếu mua hay góp vốn những sản phẩm căn hộ không đủ điều kiện cũng phải liên đới chịu trách nhiệm, chấp nhận việc chậm được cấp giấy nếu chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính" - ông Thắng nói.

"Đóng băng" hàng ngàn hồ sơ đăng ký giao dịch

Liên quan đến việc có gần 1.400 thửa đất đã chuyển mục đích thành đất ở tại Hóc Môn bị từ chối cho đăng ký giao dịch, lãnh đạo chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐK) huyện Hóc Môn cho biết các lô đất này đang bị các cơ quan chức năng thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất nên cơ quan chức năng chỉ đạo phải giữ nguyên hiện trạng, tạm ngừng đăng ký giao dịch. Đây là các lô đất rộng từ 500m2 trở lên, được chuyển thành đất ở trong giai đoạn 2015-2016.

Ngoài ra, liên quan đến hàng ngàn trường hợp hồ sơ nhà, đất của người dân bị "ngâm" trong thời gian dài, cơ quan này cho biết do chưa phân định thẩm quyền giải quyết giữa UBND quận, huyện và VPĐK. 

Đây là những thửa đất nông nghiệp đã có giấy chủ quyền, được chủ đất tự ý phân chia thành nhiều lô nhỏ để bán giấy tay cho nhiều người, rồi người mua lại xây nhà trái phép trước khi tiếp tục bán nhà bằng giấy tay... Ngoài Hóc Môn, huyện Bình Chánh có 3.000 hồ sơ vướng mắc.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, đây là những trường hợp chưa có quy định cụ thể áp dụng để giải quyết. 

"Các cơ quan chức năng phải áp dụng tổng hợp nhiều quy định để giải quyết như Luật xây dựng, Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản... Quan trọng là phải tìm ra giải pháp, thống nhất quan điểm xử lý trên toàn TP" - ông Thắng nói, đồng thời cho biết cơ quan này đã có công văn hướng dẫn cách xử lý cụ thể cho trường hợp này và các chi nhánh VPĐK đang giải quyết hồ sơ cho dân.

Vướng mắc bởi quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Việc thực hiện quyết định 60 năm 2017 của UBND TP.HCM về diện tích tối thiểu để tách thửa đất, theo Sở TN&MT, hiện còn bất cập. Đó là những khu đất theo quy hoạch là đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới, theo giải thích của Sở Quy hoạch - kiến trúc, đây là những khu đất có đất ở nhưng chưa xác định vị trí cụ thể.

Do đó, cơ quan chức năng không biết có cho phép người dân xây dựng mới, tách thửa hay chuyển mục đích sử dụng đất hay không. Sở TN&MT đã kiến nghị trình UBND TP giải quyết theo hướng những khu vực chưa có kế hoạch sử dụng đất, chưa có quyết định thu hồi đất thì phải cho dân thực hiện các quyền về đất đai.

Mua nhà hơn 8 năm, chưa có sổ hồng Mua nhà hơn 8 năm, chưa có sổ hồng

TTO - Đó là tình cảnh của hơn 91 hộ dân sống tại chung cư Hoàng Kim trên đường Huỳnh Tấn Phát, Q.7 (TP.HCM).

D.NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận