12/04/2022 13:09 GMT+7

Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6%

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Ngày 12-4, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ 2, thống nhất đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1-7-2022 để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% - Ảnh 1.

Mức tăng lương tối thiểu vùng 6% kỳ vọng hỗ trợ người lao động trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo đó, qua 2 năm không tăng lương tối thiểu vùng và đời sống, thu nhập của một bộ phận người lao động đang rất khó khăn, Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất và đã tiến hành thảo luận, thương lượng để tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động ở doanh nghiệp.

Các bên tham gia gồm Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam.

Sau một buổi sáng thảo luận với nhiều ý kiến và phương án khác nhau, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã quyết định chọn phương án thống nhất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1-7-2022.

Kết quả, 15/17 thành viên đồng ý tăng lương tối thiểu vùng ngay từ 1-7-2022 và 2/17 thành viên đồng ý thời gian tăng từ 1-1-2023. Cụ thể, vùng I tăng 260.000 đồng; vùng II tăng 240.000 đồng; vùng III tăng 210.000 đồng và vùng IV tăng 180.000 đồng.

Trước đó, mức tiền lương tối thiểu vùng gần nhất là từ ngày 1-1-2020 với vùng I là 4,42 triệu đồng; vùng II 3,92 triệu; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí ngay sau cuộc họp sáng 12-4, ông Hoàng Quang Phòng, phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho hay cộng đồng doanh nghiệp đang rất khó khăn, bắt đầu mới phục hồi như người ốm rất lo ốm lại nên cần điều chỉnh phù hợp.

Tuy vậy, ông Phòng cho biết kỳ vọng chung của cộng đồng doanh nghiệp là mức điều chỉnh tiền lương nên tăng từ 1-1-2023, còn điều chỉnh ngay từ 1-7-2022 thì khó khăn. Khi đó, doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh lại phương án sản xuất kinh doanh, các chỉ số tăng trưởng…

"Các đơn hàng, điều kiện đã được chốt từ đầu năm, kế hoạch đến 31-12-2022 nhưng điều chỉnh tiền lương từ 1-7-2022 thì rất khó khăn", ông Phòng chia sẻ.

Cũng theo ông Phòng, điều chỉnh lương tối thiểu vùng khiến doanh nghiệp tăng thêm chi phí nhưng Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất cao điều chỉnh từ 1-7-2022 ở mức 6%, thời gian kéo dài 18 tháng đến 31-12-2023.

Trước đó, đại diện lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1-7-2022 ở mức 6%. Cơ quan này nhận định đời sống của người lao động sau đại dịch tiếp tục khó khăn, một bộ phận khó khăn gay gắt, không thể trở lại doanh nghiệp hoặc lựa chọn nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Trong bối cảnh đó, cả trách nhiệm pháp lý và đạo lý, các doanh nghiệp rất cần bù đắp tiền lương, thu nhập đảm bảo đời sống cho người lao động. Thực tế các quốc gia và nhiều doanh nghiệp cho thấy, việc tăng lương không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động mà còn là động lực giúp tăng năng suất lao động, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh, mạnh, là tiền đề gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hai năm nay, Chính phủ chưa điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng.

"Tôi chia sẻ với khó khăn của nhiều doanh nghiệp, nhưng chúng ta không thể không quan tâm đến một bộ phận người đang rất khốn khó. Sức chịu đựng của người lao động cũng đã đến ngưỡng để xem xét điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng liên tục và đời sống người lao động gặp rất nhiều khó khăn" - ông Ngọ Duy Hiểu cho hay.

"Thời điểm này tăng lương vừa để hỗ trợ giúp người lao động vượt qua khó khăn, đồng thời cũng chính là động lực để tăng năng suất lao động, giúp cho doanh nghiệp phục hồi nhanh, phát triển mạnh" - ông chia sẻ.

Tăng lương tối thiểu: không thể trì hoãn mãi Tăng lương tối thiểu: không thể trì hoãn mãi

TTO - Lương tối thiểu bao giờ tăng sau hai năm đứng yên? Những bữa ăn của người lao động đang ngày càng ít thịt cá, thông tin tăng lương có ý nghĩa quan trọng hơn về tinh thần và điều này cũng có lợi cho doanh nghiệp để phục hồi sản xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên