Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Chống dịch vùng giáp ranh: Bên này TP.HCM giăng dây, bên kia Bình Dương vẫn họp chợ

25/06/2021 11:08 GMT+7

TTO - Nghịch lý này xảy ra tại vùng giáp ranh giữa TP.HCM và tỉnh Bình Dương (thuộc khu Đại học Quốc gia TP.HCM). Chỉ cách nhau một con đường nhưng bên TP.HCM giăng dây phòng dịch, bên phía Bình Dương vẫn họp chợ.

Chống dịch vùng giáp ranh: Bên này TP.HCM giăng dây, bên kia Bình Dương vẫn họp chợ - Ảnh 1.

Phía phường Linh Trung giăng dây các sạp hàng để tiểu thương không họp chợ tự phát - Ảnh: LÊ PHAN

Từ ngày 20-6, TP.HCM thực hiện chỉ thị 10 (do TP ban hành) để phòng chống lây lan dịch COVID-19, trong đó có nội dung dừng hoạt động các khu chợ tự phát. Sau chỉ thị, các quận huyện đều quyết liệt trong việc thực hiện.

Tuy nhiên tại vùng giáp ranh, công tác này lại gặp khó khăn khi chỉ cách nhau một con đường chừng hơn 3 mét nhưng hai tỉnh thành có hai cách thực hiện khác nhau.

Ghi nhận vào sáng 25-6 tại khu chợ Nhân Văn (chợ tự phát nằm tại đoạn đường dẫn từ Đại học An ninh đến Đại học Thể dục thể thao), phía phường Linh Trung, TP.HCM cơ quan chức năng cho giăng dây để ngăn người dân họp chợ, buôn bán.

Ngược lại bên phường Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương, hàng quán lại bày bán từ rau củ đến thịt cá. Hai bên cũng có sự khác biệt khi TP.HCM chỉ cho phép bán hàng mang về thì phía Bình Dương vẫn bày bàn cho khách ăn tại chỗ.

Một tiểu thương buôn bán phía TP.HCM cho biết từ khi quyết định cấm họp chợ chị nghỉ bán hẳn, nhưng thấy bên kia đường vẫn buôn bán họp chợ. Do đó chị này đem hàng của mình gửi cho người bán phía Bình Dương bán giúp.

Cũng chính chị này nhận định chống dịch như vậy là không hiệu quả, vì cấm bên này, bán bên kia thì nguy cơ lây lan dịch bệnh hoàn toàn có thể xảy ra.

"Tui nghe nói phía Bình Dương cũng chỉ cho tiểu thương bán hết hôm nay cho hết hàng hóa rồi từ ngày mai sẽ cấm hẳn nhưng không biết đúng không", chị này nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Quốc Hưng - chủ tịch UBND phường Linh Trung - cho biết đây là vấn đề ông rất trăn trở. Phía phường cũng đã đề nghị Bình Dương phối hợp để chống dịch hiệu quả nhưng chưa thấy có tiến triển.

"Phía TP Dĩ An cũng đã cấm họp chợ tự phát nhưng phường Đông Hòa vẫn chưa thấy cấm khu chợ này, dường như họ thực hiện chậm hơn TP.HCM một nhịp.

Việc chống dịch vùng giáp ranh phải phối hợp trơn tru giữa hai bên mới hiệu quả. Chúng tôi nỗ lực kiểm soát mà bên kia đường cho họp chợ thì cũng như không", ông Hưng chia sẻ.

Chống dịch vùng giáp ranh: Bên này TP.HCM giăng dây, bên kia Bình Dương vẫn họp chợ - Ảnh 2.

Phía Bình Dương vẫn họp chợ - Ảnh: LÊ PHAN

Chống dịch vùng giáp ranh: Bên này TP.HCM giăng dây, bên kia Bình Dương vẫn họp chợ - Ảnh 3.

Toàn cảnh con đường hơn 3 mét bên giăng dây, bên họp chợ - Ảnh: LÊ PHAN

'Khóa' chợ tự phát, chặn lây lan COVID-19

TTO - Ngày 21-6, ghi nhận tại khu vực cầu Chợ Cầu (quận 12, TP.HCM), bảng cấm chợ tự phát được đặt ngay đầu đường dẫn vào khu chợ chính. Chính quyền địa phương cho thực hiện tuần tra liên tục tại các điểm nóng mà người dân hay họp chợ.


LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận