Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

'Khóa' chợ tự phát, chặn lây lan COVID-19

22/06/2021 10:10 GMT+7

TTO - Ngày 21-6, ghi nhận tại khu vực cầu Chợ Cầu (quận 12, TP.HCM), bảng cấm chợ tự phát được đặt ngay đầu đường dẫn vào khu chợ chính. Chính quyền địa phương cho thực hiện tuần tra liên tục tại các điểm nóng mà người dân hay họp chợ.

Khóa chợ tự phát, chặn lây lan COVID-19 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phường 19 (quận Bình Thạnh) dẹp chợ tự phát xung quanh chợ Thị Nghè vào sáng 21-6 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Còn tại tuyến đường dọc chợ Ngã Ba Bầu (huyện Hóc Môn), cơ quan chức năng dựng rào chắn ở hai đầu đường. Lực lượng dân phố, dân quân túc trực yêu cầu người dân hạn chế ra vào. Khi người dân dừng xe lại đông, cơ quan chức năng đã có mặt ngay để yêu cầu giãn cách.

Khu chợ Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cũng được siết chặt tương tự. Khác với hình ảnh xe đẩy, xe tự chế dừng dọc ngang tại đường giữa chợ để buôn bán như thường ngày, nay chỉ còn khu chợ chính được hoạt động. 

Lực lượng Công an phường, UBND phường kiểm soát ngay tại chợ để tránh tình trạng họp chợ khi vắng mặt cơ quan chức năng. 

Tại khu chợ Thị Nghè, xe UBND phường liên tục tuần tra, thu giữ hàng hóa những người dân cố tình vi phạm, nếu tái phạm sẽ lập biên bản xử phạt. Ở khu chợ Bà Chiểu, các điểm vào chợ đều có chốt chặn, mỗi chốt đều có lực lượng trật tự đô thị, dân phố túc trực.

Còn vào sáng 20-6, khu chợ tự phát gần chợ Tân Chánh Hiệp (quận 12) cũng được căng dây phong tỏa để người dân không tụ tập. Nhiều xe đẩy bán hàng rong dịch chuyển ra khoảng đất trống gần đó để buôn bán, nhưng chỉ ít phút sau cơ quan chức năng đã có mặt để giải tán.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 21-6, đại diện Phòng kinh tế quận Bình Tân cho biết hiện tại tất cả các khu chợ trên địa bàn quận, người ra vào đều phải khai báo y tế, sát khuẩn và được hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone. 

Ngoài ra, lực lượng dân quân và ban quản lý các chợ sẽ lấy số điện thoại người dân ra vào chợ để liên hệ khi cần thiết. Đối với các chợ lớn có nhiều cửa sẽ được yêu cầu đóng bớt, chỉ chừa một cửa để dễ kiểm soát. 

Các gian hàng đông người mua sẽ được yêu cầu giãn cách để đảm bảo an toàn. Quận khuyến khích người dân đặt hàng qua các ứng dụng mua hàng của các siêu thị để hạn chế đi chợ trực tiếp.

Ghi nhận thêm tại các vùng dịch nguy hiểm đã phong tỏa tại quận Bình Tân và huyện Hóc Môn, việc kiểm soát nghiêm ngặt tới mức không chỉ người mà hàng hóa, vật dụng, đồ đạc từ vùng phong tỏa cũng không được đưa ra ngoài. Người ở các vùng này cũng được yêu cầu không tới nhà nhau để tránh lây nhiễm chéo. 

Các khu công viên, nơi sinh hoạt cộng đồng cũng được kiểm soát thường xuyên. Việc tụ tập quá 2 người sẽ bị xử phạt rất nặng, mới đây nhất UBND phường 9 (quận Phú Nhuận) đã lập biên bản xử phạt 39 triệu đồng đối với 4 người tụ tập tại công viên Gia Định.

Trước đây có lơ là

Trước đây khi TP thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15, việc buôn bán, họp chợ vẫn diễn ra phức tạp. Các khu chợ tự phát không rõ người mua bán diễn ra hằng ngày khiến việc kiểm soát dịch tễ gặp nhiều khó khăn.

Đỉnh điểm là những ca lây nhiễm phát hiện từ người dân buôn bán tại các điểm chợ như: mẹ con người bán trái cây ở Bình Tân, hai mẹ con bán xôi ở chợ Thủ Đức và Hóc Môn.

Hiện tại khi người dân đến một số khu chợ lớn trên địa bàn TP như các khu chợ đầu mối, chợ tại quận 11, quận Bình Tân, huyện Hóc Môn…, việc làm bắt buộc là phải khai báo y tế.

Đây là "chìa khóa" để cơ quan chức năng nắm được thông tin, địa chỉ những người ra vào chợ. Khi có trường hợp liên quan COVID-19 xuất hiện thì việc truy vết sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Hạ nhiệt ở chợ tự phát, nóng lên ở siêu thị Hạ nhiệt ở chợ tự phát, nóng lên ở siêu thị

TTO - Nhiều biện pháp mạnh từ lực lượng chức năng khiến các chợ tự phát bị phản ánh đông đúc ngày trước đó ở TP.HCM đã bị dẹp. Tuy nhiên, việc người dân đi mua sắm ở chợ truyền thống, siêu thị gia tăng khiến khó giãn cách.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận