Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Hạ nhiệt ở chợ tự phát, nóng lên ở siêu thị

22/06/2021 08:22 GMT+7

TTO - Nhiều biện pháp mạnh từ lực lượng chức năng khiến các chợ tự phát bị phản ánh đông đúc ngày trước đó ở TP.HCM đã bị dẹp. Tuy nhiên, việc người dân đi mua sắm ở chợ truyền thống, siêu thị gia tăng khiến khó giãn cách.

Hạ nhiệt ở chợ tự phát, nóng lên ở siêu thị - Ảnh 1.

Siêu thị là kênh chính cung cấp thực phẩm cho người dân trong những ngày giãn cách tại TP.HCM - Ảnh: N. TRÍ

Nhiều siêu thị, quầy sạp cho biết đơn hàng tăng thêm 30 - 40% kể từ khi TP.HCM dẹp các chợ tự phát.

Chợ truyền thống, siêu thị đông đúc

Sáng 21-6, các điểm chợ tự phát mà báo Tuổi Trẻ phản ánh là đông đúc tại khu vực chợ Bà Chiểu, Lăng Ông (Q. Bình Thạnh) ngày trước đó đã được dẹp bỏ; tình trạng hàng rong, quán cóc lấn chiếm vỉa hè cơ bản không còn.

Thậm chí, sáng 21-6 hầu hết các con đường xung quanh chợ Phạm Văn Hai (Q. Tân Bình) đã bị lực lượng chức năng căng dây ngăn không cho vào, chỉ cho chiều đi ra; khách hàng muốn đi chợ chỉ vào được 1 lối ở cổng chính để đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Tuy vậy, do dẹp chợ tự phát nên nhu cầu đổ về chợ truyền thống nhiều hơn. Tại các cung đường xung quanh chợ Bà Chiểu, vào khung giờ cao điểm 9-11h sáng, nhiều điểm bán xuất hiện hàng chục người dân xếp hàng, không đảm bảo giãn cách.

Tại các siêu thị cũng "nóng". Khoảng 10h sáng 21-6, dù có bảng trước cửa "chỉ phục vụ 10 khách một lúc" nhưng tại 2 cửa hàng Bách Hóa Xanh (đường Vũ Tùng và đường Ung Văn Khiêm, Q. Bình Thạnh) vẫn có hàng chục người mua sắm cùng lúc; khu vực tính tiền có nhiều khách xếp hàng, không đảm bảo giãn cách.

Nỗ lực tăng bán hàng online

Theo ông Phan Văn Dũng - phó tổng giám đốc Công ty Vissan, 2 ngày qua đơn hàng mua tại siêu thị đã tăng 30% so với trước khi chưa dẹp chợ tự phát, trong đó đơn hàng đặt mua online tăng 40%. 

"Đơn vị có 50 cửa hàng tại TP.HCM. Khách đặt hàng khu vực nào sẽ chuyển đơn về khu vực đó, chậm nhất trong 3 tiếng là hàng được chuyển tới tay người tiêu dùng", ông Dũng khẳng định.

Trong khi đó, đại diện Saigon Co.op cho biết hiện tỉ lệ bán hàng online nhiều thời điểm tới 40%. Với đội ngũ giao nhận đông đảo, đơn vị này khẳng định đáp ứng được khi nhu cầu mua online tăng hơn. 

"Siêu thị khuyến khích đặt hàng qua điện thoại, app, tổng đài của đơn vị và các ứng dụng đối tác để đảm bảo giãn cách", đại diện đơn vị này nói.

Thậm chí, ngay tại chợ đầu mối như Hóc Môn và Thủ Đức, nhiều thương nhân cho biết đã tăng mạnh việc giao hàng và thanh toán đơn hàng qua thẻ. 

Theo anh Nguyễn Văn Cương - chủ sạp Minh Cương (chợ đầu mối Thủ Đức), không chỉ đơn hàng sỉ, những đơn hàng lẻ đạt số lượng sẽ sẵn sàng nhận đặt và giao hàng tận nơi.

Tương tự, theo anh Thuận (chợ Bà Chiểu), do dẹp chợ tự phát nên nhiều khách hàng chuyển qua mua tại chợ, lượng thịt bán ra tăng 30% so với bình thường. 

"Mọi người có thể rủ thêm bạn bè gom chung một đơn tầm 2-4kg là được giao hàng tận nơi, miễn phí giao", anh Thuận chia sẻ cách làm mới mùa dịch.

Giá nhiều mặt hàng tại chợ truyền thống tăng

Theo ghi nhận ngày 21-6, giá thịt heo, rau củ bán ra tại nhiều sạp ở chợ Bà Chiểu, Phạm Văn Hai đã tăng 5 - 20% tùy loại.

Theo nhiều người bán, giá có tăng do nguồn hàng nhiều thời điểm nhập về không đủ bán. Tuy nhiên, giá tại các siêu thị khá ổn định. Người dân nên tham khảo các trang web của hệ thống siêu thị để chọn nơi mua hàng phù hợp túi tiền.

Chợ tự phát đã bớt đông, người mua tràn qua chợ truyền thống, siêu thị Chợ tự phát đã bớt đông, người mua tràn qua chợ truyền thống, siêu thị

TTO - Nhiều biện pháp mạnh từ lực lượng chức năng khiến các chợ tự phát bị phản ảnh đông đúc ngày trước đó ở TP.HCM đã bị dẹp. Tuy nhiên, việc dẹp chợ tự phát khiến người dân đi mua sắm ở chợ truyền thồng, siêu thị gia tăng, khó giãn cách.

N.TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận