25/06/2021 08:56 GMT+7

Đi chợ, siêu thị: Khai báo y tế điện tử ra sao?

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Từ ngày 24-6, TP.HCM yêu cầu triển khai hệ thống khai báo y tế điện tử tiện lợi, hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh giúp người dân đi chợ, siêu thị an toàn.

Đi chợ, siêu thị: Khai báo y tế điện tử ra sao? - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Trung Trinh hướng dẫn việc khai báo y tế điện tử - Ảnh: THÁI AN

Theo bà Võ Thị Trung Trinh - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM (đơn vị chủ trì hệ thống), cơ sở pháp lý để TP triển khai hệ thống khai báo y tế điện tử (KBĐT) là theo yêu cầu của Bộ Y tế và nay thực hiện nhân rộng. Tại TP.HCM, phần mềm KBĐT của Bộ Y tế và của Sở Y tế đã được triển khai hơn một năm qua tại các bệnh viện, công sở cả nước, phát huy hiệu quả tốt trong việc truy vết, khoanh vùng dịch bệnh.

Với hệ thống này, khi thực hiện khai báo trong ngày người dân đi đến các địa điểm như công sở, bệnh viện, siêu thị, chợ thì bắt buộc phải đăng ký và hệ thống sẽ lưu lại lịch trình di chuyển của từng người.

Hệ thống này của TP đồng bộ, tích hợp dữ liệu với hệ thống KBĐT của Bộ Y tế (vẫn đang được các cơ sở triển khai) thành kho dữ liệu lớn. Hệ thống của TP sẽ cập nhật tức thời những yếu tố dịch tễ tại TP. Người dân chỉ cần khai báo trên một hệ thống thì dữ liệu sẽ tích hợp đầy đủ trên cả hai hệ thống. Cách làm này giúp thông tin về khu vực bị phong tỏa ở TP, thông tin về ca F0, F1, yếu tố dịch tễ... tại TP sẽ được hệ thống TP ghi nhận, cập nhật cho cả hai hệ thống.

Từ thông tin đó, đối chiếu lịch sử đăng ký của người dân, cơ quan chức năng sẽ xác định nguy cơ lây nhiễm để có biện pháp truy vết, sàng lọc hiệu quả. Về phía người dân, hệ thống này sẽ giúp họ không cần phải nhớ (nhiều khi không chính xác) lịch trình di chuyển nếu rơi vào tình huống trở thành F0, F1.

Bà Trinh cho biết hệ thống này đã được triển khai tại quận Gò Vấp vừa qua và nhờ đó phát hiện được các ca F0, F1. Hoặc hệ thống này cũng giúp các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp khu biệt, khoanh vùng đến từng băng chuyền, phân xưởng có ca F0, F1 để phong tỏa chính xác đối tượng dựa trên lịch sử đăng ký.

Hiện nay chợ tự phát đã được dẹp tạm thời. Nhưng nguy cơ lây nhiễm từ chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi là rất lớn. Bà Trinh cho hay TP yêu cầu chính quyền địa phương tuyên truyền đến các nơi này áp dụng hệ thống KBĐT của TP để đảm bảo ghi nhận thông tin người dân lui tới giao dịch. Đối với các chợ truyền thống, ở giai đoạn đầu phải chấp nhận giai đoạn "quá độ" là người dân khai báo trên giấy khi không có điều kiện KBĐT hoặc không nhờ ai KBĐT giúp nhưng sẽ tuyên truyền, vận động từng bước để chuyển sang KBĐT.

Từ ngày 24-6, Sở Thông tin và truyền thông cũng đã cấp các mã QR cho các tổ chức (công sở, bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp…) và yêu cầu thực hiện KBĐT. Tại các tổ chức này phải bố trí lực lượng kiểm soát việc đăng ký và hỗ trợ người dân KBĐT khi người dân không có điều kiện tự KBĐT. "Sắp tới, khi TP kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, các loại hình kinh doanh, dịch vụ sẽ được mở trở lại thì chúng tôi vẫn yêu cầu thực hiện KBĐT và duy trì hệ thống này. Hiện chưa có chế tài đối với việc không KBĐT nhưng tôi mong người dân TP ủng hộ, góp sức chung tay để đẩy lùi đại dịch…" - bà Trinh nói.

9.694

Đó là số đơn vị được triển khai hệ thống khai báo y tế điện tử của TP, tính đến chiều 24-6-2021, trong đó khối y tế là 6.272 đơn vị, khối cơ quan nhà nước và doanh nghiệp là 3.422 đơn vị. Riêng tại quận Gò Vấp, trong thời gian giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, số lượt khai báo y tế điện tử là 888.608, qua đó phát hiện 8.941 trường hợp có nguy cơ.

Khai báo dễ dàng

Người dân quét mã QR trên điện thoại thông minh hoặc truy cập https//:khaibaoyte.khambenh.gov.vn để mở tờ khai điện tử. Điền đầy đủ thông tin và gửi tờ khai. Tờ khai hợp lệ có giá trị trong 24 giờ.

Khi đến các điểm cần phải check-in thì người dân chỉ cần mở tờ khai bấm nút check-in chứ không phải khai lại toàn bộ tờ khai. Đồng thời, nhằm tránh tập trung đông người tại khu vực kiểm tra, người dân nên thực hiện KBĐT trước khi tới điểm đến.

Khi đã khai tờ khai một lần thì thông tin cá nhân sẽ được lưu lại. Lần tiếp theo, người dân không điền lại thông tin cá nhân mà chỉ phải đánh dấu vào các ô khai báo về tình trạng sức khỏe, lịch trình di chuyển qua các vùng, địa điểm có yếu tố dịch tễ...

Hiện clip hướng dẫn quy trình thực hiện khai báo y tế điện tử đã được đưa lên Cổng thông tin 1022, các ứng dụng mạng xã hội của TP.

Khó tìm khách đến chợ đầu mối

khai bao y te tin n tri bao giay 1(read-only)

Tiểu thương chợ đầu mối Thủ Đức thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: N.TRÍ

Thông tin từ đơn vị quản lý chợ Bình Điền (quận 8, TP.HCM) cho biết hiện đơn vị đã phát loa, tìm kiếm các trường hợp xuất hiện tại chợ từ ngày 1-6 đến nay, hướng đến tất cả tiểu thương, người lao động. Tuy vậy, theo đơn vị này, ngoài gần 12.000 nhân lực tại đơn vị được giám sát và khai báo, do lượng khách hàng đến chợ hàng chục ngàn người mỗi đêm nên việc đưa thông tin, truy tìm khách rất khó.

Tương tự, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn) cho biết với con số hàng chục ngàn người mỗi đêm vào thời điểm chưa thực hiện khai báo y tế, đơn vị này cho rằng không thể tìm được số người đến chợ từ ngày 1-6 đến nay. "Cần ý thức tự giác của khách đi chợ để chủ động thực hiện khai báo y tế hoặc cách ly nếu cần. Còn lại, những biện pháp truy tìm gần như không thể", vị đại diện này thừa nhận.

Trong khi đó, tại chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú), cơ quan chức năng đã thực hiện phong tỏa để lấy mẫu kiểm tra những người có liên quan.

Theo Sở Công thương TP.HCM, cơ quan chức năng sẽ tiêm cho khoảng 2.000/8.055 trường hợp tại chợ đầu mối Thủ Đức. Chợ Bình Điền đã tiêm được hàng ngàn ca. Riêng chợ Hóc Môn chưa triển khai tiêm. Tuy vậy, theo đơn vị này, dự kiến trong vài ngày tới sẽ cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin cho hơn 23.600 đối tượng tại 3 chợ đầu mối.

NGUYỄN TRÍ

TP.HCM: Hướng dẫn quy trình khai báo y tế điện tử rất đơn giản, thuận tiện TP.HCM: Hướng dẫn quy trình khai báo y tế điện tử rất đơn giản, thuận tiện

TTO - Hệ thống khai báo y tế điện tử TP.HCM đã được triển khai và hướng dẫn cụ thể. Bắt đầu từ 24-6, người dân toàn TP sẽ thực hiện khai báo giúp công tác truy vết, khoanh vùng, sàng lọc hiệu quả để cùng đẩy lùi đại dịch.

THÁI AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Khai báo y tế COVID