06/06/2021 22:53 GMT+7

Nhiều người còn e ngại khi được tổng đài 18001119 gọi hỗ trợ khai báo y tế

X.MAI - T.HÀ
X.MAI - T.HÀ

TTO - Nhận cuộc gọi từ tổng đài tư vấn viên ảo (Callbot) 18001119, nhiều người dân ở TP.HCM tỏ ra e ngại vì thấy số lạ, 'sợ bị lừa'...

Nhiều người còn e ngại khi được tổng đài 18001119 gọi hỗ trợ khai báo y tế - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM nhận được cuộc gọi từ tổng đài 18001119 là hoàn toàn bình thường, như một cách để khai báo y tế toàn dân - Ảnh: X.M.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online tối 6-6, anh T. sinh sống tại phường 3, quận Gò Vấp cho biết vào ngày 4-6, anh có nhận được cuộc gọi từ đầu số 18001119. 

Thấy số lạ, anh T. khá e ngại nhưng vẫn bắt máy. "Đầu dây bên kia là giọng nữ, trầm, có giới thiệu là tổng đài hỗ trợ khai báo y tế rồi tự động hỏi tôi có đang nghe máy không, có phải là tôi không, đọc cả tên tuổi tôi luôn. 

Tôi nghĩ chắc mình đã từng khai báo y tế nên họ có thông tin. Rồi đầu dây bên kia tiếp tục hỏi địa chỉ tôi ở, rồi có ho, sốt hay không. Đến lúc này, tôi sợ quá nên tắt máy" - anh T. nói và cho biết giọng nói cùng cách khai thác thông tin từ đầu số 18001119 khiến anh khá sợ. 

Sau khi tắt máy, anh T. lên mạng tìm hiểu thì mới biết đó là số tổng đài tư vấn viên ảo (Callbot) của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Theo thông tin tổng hợp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Callbot này sẽ cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân, qua đó phát hiện những ai có triệu chứng dịch để ngành y tế kịp thời nắm bắt, xét nghiệm. 

Như vậy, người dân TP.HCM nhận được cuộc gọi từ tổng đài 18001119 là hoàn toàn bình thường, như một cách để khai báo y tế toàn dân. Người có yếu tố dịch tễ, trong vùng dịch hay không đều có thể nhận được cuộc gọi từ tổng đài 18001119. 

Nếu có thể, người dân nên bắt máy và làm theo hướng dẫn để ngành y tế cập nhật dữ liệu sức khỏe đầy đủ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối cùng ngày, đại diện VNPT cho biết 18001119 là đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế được tập đoàn triển khai gần đây nhằm tiếp nhận các yêu cầu trợ giúp về khai báo y tế của người dân.

Khi gọi đến tổng đài 18001119, ngoài việc được miễn cước, người dân sẽ được các tổng đài viên là tình nguyện viên hướng dẫn lựa chọn hình thức khai báo y tế phù hợp và nội dung khai báo cho chính xác nhất.

Bên cạnh các tổng đài viên trực tiếp giải đáp cho người dân, mới đây, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Thông tin và truyền thông, VNPT triển khai tổng đài tư vấn viên ảo sử dụng công nghệ AI - Callbot, cũng với đầu số 18001119. Tổng đài này sẽ chủ động gọi đến các thuê bao để tiếp nhận thông tin liên quan đến khai báo y tế và phòng, chống dịch.

Trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vào chiều 2-6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị TP.HCM áp dụng mô hình robot gọi điện thoại tự động để hỏi thăm sức khỏe của người dân tại những khu vực có nguy cơ cao (khu công nghiệp, khu chế xuất…).

TP.HCM triển khai robot gọi hỏi thăm sức khỏe để lấy mẫu xét nghiệm kịp thời TP.HCM triển khai robot gọi hỏi thăm sức khỏe để lấy mẫu xét nghiệm kịp thời

TTO - Chiều 2-6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc ngắn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM để nắm bắt tình hình dịch tại TP.

X.MAI - T.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên