Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Chống dịch hiệu quả, niềm tin của giới trẻ với Đảng lên cao

03/02/2021 09:08 GMT+7

TTO - Trong nhiệm kỳ vừa rồi, với sự đấu tranh mạnh mẽ của Đảng trong phòng chống tham nhũng thì niềm tin của đảng viên, của đoàn viên, thanh niên đối với Đảng tăng lên rất cao.

Chống dịch hiệu quả, niềm tin của giới trẻ với Đảng lên cao - Ảnh 1.

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy tặng quà động viên các sinh viên khó khăn về quê ăn tết sáng 2-2 - Ảnh: HÀ THANH

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy - tân ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII - nhấn mạnh khi trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 2-2 về kết quả của Đại hội XIII.

Triển khai nghị quyết, thanh niên cũng đi đầu

* Anh có cảm nhận gì về kỳ Đại hội Đảng lần này?

- Đại hội lần này rất dân chủ, công khai, rõ ràng. Dư luận đoàn viên, thanh niên rất hồ hởi, phấn khởi, ủng hộ và chia sẻ. Có rất ít thông tin trái chiều.

Đặc biệt là công tác nhân sự đại hội làm rất chặt chẽ, công phu, nhiều tầng nhiều lớp, rà soát kỹ nên nhận được sự đồng thuận rất cao. Tinh thần chung thấy đại hội có sự lan tỏa rất tích cực không chỉ trong đảng viên mà cả đoàn viên thanh niên.

* Trong bài phát biểu bế mạc đại hội, Tổng bí thư nhấn mạnh thành công của đại hội sẽ "rất tốt đẹp" khi biến những quyết nghị của đại hội thành hiện thực sinh động trong thực tế. Vậy Đoàn sẽ đưa "hơi thở" của mình vào nghị quyết thế nào, thưa anh?

- Xác định tư thế là người trẻ nên phải xung kích cho nên ngay ngày mai (4-2), chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn để họp bàn về chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Đại hội Đảng XIII. Tức là bắt tay vào bằng hành động cụ thể.

Văn kiện đại hội có rất nhiều nội dung, và trên tinh thần 12 định hướng lớn của đại hội, Trung ương Đoàn sẽ chọn một vài vấn đề lớn mà Đoàn có thể tham gia hiệu quả thì sẽ cụ thể hóa bằng những việc cụ thể.

Theo tôi, một số vấn đề mà Đoàn có thể tham gia được như củng cố niềm tin đoàn viên, thanh niên với Đảng thông qua công tác giáo dục, chính trị tư tưởng hay vấn đề xây dựng đạo đức văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam. Khi xây dựng đạo đức văn hóa, mình gắn với xây dựng lối sống tốt đẹp cho thanh niên. 

Hay sức mạnh con người Việt Nam gắn với những chương trình, hoạt động nâng cao thể chất cho thanh niên Việt Nam. Hoặc các vấn đề tham gia phát triển kinh tế để đạt được mục tiêu tầm nhìn 2030, khát vọng 2045 như: khởi nghiệp, lập nghiệp, kinh tế số, giữ gìn trật tự, an ninh, giao thông...

Thanh niên là xung kích, đi đầu nên trong việc triển khai nghị quyết cũng phải là lực lượng đi đầu.

Giới trẻ có niềm tin lớn vào Đảng

* Tháng 12-2017, phát biểu với Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có nhắc tới vấn đề một bộ phận thanh niên đang "nhạt Đảng", "khô Đoàn". Cho đến nay tình hình đã có chuyển biến như thế nào?

- Thực ra, Tổng bí thư nói câu "nhạt Đảng", "khô Đoàn", xa rời chính trị là trong bối cảnh khi đó cũng có hạn chế của một bộ phận nhỏ đoàn viên, thanh niên "nhạt Đảng", "khô Đoàn". 

Để tạo chuyển biến việc này thì không thể ngày một ngày hai, mà chúng ta phải kiên định thực hiện các biện pháp giáo dục, định hướng, cung cấp thông tin, tạo môi trường rèn luyện để cho các bạn trẻ trưởng thành hơn, để các bạn khắc phục các hạn chế đấy. Nhưng đó là hiện tượng chứ không phải bản chất.

Chúng ta có rất nhiều lần kiểm chứng rồi, khi có việc gì đó thì ý thức, trách nhiệm của giới trẻ đối với Đảng, nhân dân đã thay đổi, như lúc này là phòng chống dịch COVID-19, giới trẻ đã ý thức hơn và sẵn sàng xông pha, tình nguyện vì việc chung. Thanh niên cũng đã ý thức rất cao trong chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước...

Biểu hiện cụ thể là qua số liệu kết nạp đảng viên mới từ đoàn viên, thanh niên khi có trên 70% đảng viên mới kết nạp từ đoàn viên, thanh niên.

* Vậy theo anh, vì sao lại có sự chuyển biến như vậy?

- Hiện tượng bộ phận nhỏ thanh niên khi được hỏi "có muốn vào Đảng không" thì cũng có những bạn mông lung và điều này cũng bình thường thôi. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ vừa rồi, với sự đấu tranh mạnh mẽ của Đảng trong phòng chống tham nhũng thì niềm tin của đảng viên, của đoàn viên, thanh niên đối với Đảng tăng lên rất cao.

* Nhiệm kỳ này có rất nhiều người trẻ sinh ra sau chiến tranh tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trong đó có anh. Anh thấy trách nhiệm của mình thế nào và kỳ vọng gì vào lớp lãnh đạo trẻ này?

- Tổng bí thư từng nói chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày hôm nay. Chúng ta đang đặt ra giai đoạn trước mắt là phải có một nguồn lực mạnh, cả nhân lực, cả về điều kiện khác để phát triển đất nước.

Trong bối cảnh hiện nay với kinh tế số, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thì vai trò người trẻ rất quan trọng. Nhiệm kỳ này lực lượng cán bộ trẻ tham gia Ban Chấp hành Trung ương có trên 10% dưới 45 tuổi. Điều này cho thấy Trung ương Đảng rất quan tâm cơ cấu những cán bộ, lãnh đạo trẻ để tạo nguồn xây dựng cho tương lai.

Tôi kỳ vọng với sự quan tâm đó của Đảng và Nhà nước thì thế hệ trẻ nói chung, trong đó có chúng tôi, sẽ có những sự đóng góp quan trọng trong sự phát triển chung của đất nước.

Chống dịch thần tốc bên lề Đại hội Đảng Chống dịch thần tốc bên lề Đại hội Đảng

TTO - Nắm chặt bàn tay mình, Phó thủ tướng nói: 'Tôi hoàn toàn có niềm tin là tình hình chắc chắn sẽ được kiểm soát tốt nhất'.

ĐỨC BÌNH - HÀ THANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận